fbpx

Những tip cho người chăm sóc bệnh nhân Parkinson

Là người chăm sóc bệnh nhân Parkinson, bạn sẽ có rất nhiều việc cần làm:

 • Giúp người thân của mình duy trì chất lượng cuộc sống.
 • Tìm hiểu về các triệu chứng, phương pháp điều trị và mức độ tiến triển của bệnh.
 • Theo dõi những cuộc hẹn với bác sĩ, lịch dùng thuốc và tập thể dục.
 • Tiếp thêm tình cảm và những hỗ trợ cần thiết cho người bệnh Parkinson.642x361_parkinsons_disease_caregiving

………………………………

Bạn là một người chăm sóc. Vai trò của những việc bạn làm không phải là điều đơn giản. Những lời khuyên sau đây sẽ cung cấp những hướng dẫn để bạn có thể giúp đỡ người thân của mình.

 • Dành thời gian cho bản thân. Hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian thư giãn. Nếu cần thiết, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình hoặc thuê một người chăm sóc để hỗ trợ bạn.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh của người thân. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được những thay đổi trong hành vi hoặc các triệu chứng của họ, từ đó bạn có thể giúp họ khi những thay đổi này xảy ra.tai-xuong
 • Hãy để người thân của bạn tự làm một số việc. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ. Cho họ một khoảng thời gian để tự hoàn thành các công việc hàng ngày của bản thân, chẳng hạn như mặc quần áo.
 • Tham khảo ý kiến người thân về vấn đề trong gia đình. Mặc dù thảo luận về những chủ đề này không phải là điều dễ dàng nhưng bạn nên thông báo về những điều mà người thân của mình mong muốn theo di chúc sống và ủy quyền luật sư.
 • Đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân và người thân của mình. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ. Bằng cách đặt ra những mục tiêu cần đạt, bạn đang hướng mọi người tới thành công chứ không phải là sự thất vọng.
 • Đừng để cuộc sống riêng của bản thân bị bó buộc. Tiếp tục những cuộc hẹn với bạn bè, làm theo sở thích của bản thân và duy trì một lịch trình bình thường. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực và ít có khả năng cảm thấy bực bội hơn.gettyimages-497201809-567ff4803df78ccc15996de1
 • Có một người để bạn có thể tâm sự. Bạn đang cố gắng lắng nghe và hỗ trợ người thân, nhưng bạn cũng cần tới một người hỗ trợ. Hãy nói chuyện cởi mở và trung thực với một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình. Nếu không thể, hãy tham gia vào một nhóm hỗ trợ. Hiểu rằng bạn không chỉ có một mình và sẽ có ai khác cũng đang ở tình huống tương tự sẽ giúp bạn được an ủi.

………………………………

♦ Những thách thức mà bạn – với tư cách là một người chăm sóc – có thể sẽ phải đối mặt

Có những thách thức mà người mắc bệnh Parkinson phải đối mặt. Đầu tiên, bệnh có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Sẽ có những lúc họ có thể hoạt động gần như bình thường và sau đó họ lại phải phụ thuộc vào người chăm sóc. Đây là một tình trạng thường xuyên của bệnh. Nhưng điều này có thể sẽ làm cho người chăm sóc cảm thấy rằng người bệnh không cần thiết phải nhờ tới họ. Hãy nhớ rằng bệnh Parkinson không thể đoán trước và mỗi ngày sẽ là những thách thức mới mà bạn và người thân phải đối mặt.young-woman-and-elderly-lady-1-1

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bệnh Parkinson là một chứng rối loạn tiến bộ. Các loại thuốc và phẫu thuật có thể giúp giảm các triệu chứng nhưng không thể dừng sự tiến triển của bệnh.

Trầm cảm cũng là một phần của căn bệnh này. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm để có thể giúp đỡ người thân tìm cách điều trị kịp thời. Và nếu bạn đang cảm thấy chán nản và khó đối phó, chăm sóc cho bản thân cũng là điều rất quan trọng.

………………………………

♦ Giao tiếp với người thân của mình

Bệnh Parkinson có thể khiến việc giao tiếp bằng lời nói trở nên khó khăn với người thân của bạn. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về người thân của mình:

 • Nói chuyện trực tiếp với họ. Hãy nhìn thẳng họ khi họ đang nói.
 • Trong trường hợp bệnh đã trở nặng, hãy đặt những câu hỏi mà họ có thể trả lời “có” hoặc “không”.
 • Lặp lại những câu mà bạn hiểu (ví dụ, “bạn muốn tôi đi lên lầu và lấy thứ gì?”)
 • Yêu cầu họ lặp lại những gì đã nói, yêu cầu họ nói chậm hơn hoặc đánh vần những từ mà bạn không hiểu.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T09:38:33+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment