fbpx

Nồng độ Cholesterol cao có thể liên quan với nguy cơ ung thư vú

Nồng độ cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, một báo cáo nghiên cứu mới của Anh.

Các phát hiện cho thấy rằng kiểm soát chặt chẽ cholesterol bằng thuốc có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú, ông Rahul Potluri, một nhà nghiên cứu khoa Y học Đại học Aston của Birmingham Anh Quốc đã nói.

benh-ung-thu-vu

“Đây mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ và cần phải nghiên cứu thêm trước xác nhận” Potluri nói. “Tuy nhiên, trong tương lai 10 – 15 năm tới, nếu tiền nghiên cứu xác nhận những phát hiện này, có khả năng cần phải thử nghiệm lâm sàng cho việc sử dụng thuốc để điều trị cholesterol cao đối với bệnh ung thư vú”.

Các nhà nghiên cứu xem xét các hồ sơ y tế của hơn 660.000 bệnh nhân nữ ở Birmingham và Manchester từ năm 2000 đến năm 2013, sử dụng một mô hình thống kê để nghiên cứu mối liên hệ giữa cholesterol cao và bệnh ung thư vú.

Các nhà điều tra xác định rằng hàm lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú 64%.

cholesterol-breast-cancer-scare

Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch để trình bày phát hiện của mình hôm thứ Sáu tại một cuộc họp ở Barcelona, Tây Ban Nha, do Hiệp hội châu Âu về Tim mạch phối hợp tổ chức với 13 hiệp hội y tế khác ở châu Âu.

Họ đã tiến hành nghiên cứu sau khi một nghiên cứu thử nghiệm năm ngoái liên quan đến việc tấn công phát triển ung thư vú với một hóa chất được tạo ra bởi quá trình xử lý cholesterol của cơ thể, Potluri nói.

“Chúng tôi có một nguyên tắc chung là béo phì có liên quan đến ung thư vú và một nghiên cứu ở chuột cho rằng điều này có thể là do cholesterol,” Potluri nói. “Chúng tôi quyết định nghiên cứu xem liệu có bất kỳ mối liên hệ giữa tăng lipid máu, mà cơ bản là cholesterol cao, và ung thư vú”.

Bất kể những phát hiện này thì cả Potluri và các chuyên gia y tế khác cho biết sự kết hợp được tìm thấy bởi các nhà nghiên cứu không phải là liên quan trực tiếp giữa cholesterol cao và bệnh ung thư vú.

Eric Jacobs, giám đốc chiến lược của pharmacoepidemiology thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết kết quả của nghiên cứu mới là “khiêu khích” nhưng “không thể được đánh giá đầy đủ cho đến khi chi tiết về nghiên cứu này được trình bày trong một tạp chí khoa học được bình duyệt.”

Kết quả của các nghiên cứu trước đó về nồng độ cholesterol và bệnh ung thư vú đã được pha trộn “, hầu hết cho thấy có mối liên hệ rõ ràng, và ít nhất một nghiên cứu lớn gần đây ở châu Âu nhằm tìm kiếm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có nồng độ cholesterol cao”, Jacobs nói.

Cholesterol word cloud concept

Mối liên hệ giữa cholesterol cao và bệnh ung thư vú trở nên thấp hơn khi các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác được đưa vào xem xét, tiến sĩ Harold Burstein, một giáo sư tại trường Y Harvard và một phát ngôn viên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ đã nói.

“Hầu hết mối liên hệ giữa cholesterol và nguy cơ bệnh ung thư vú thì thấp, và không phải là một phát hiện nhất quán trong các nghiên cứu khác nhau, đặc biệt là khi các yếu tố khác như cân nặng/ béo phì và chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến dịch tễ học,” Burstein nói. Potluri cho biết nghiên cứu đã không điều chỉnh vấn đề béo phì.

Cả ba chuyên gia cho biết cần nghiên cứu thêm.

“Các nghiên cứu trong tương lai có thể làm rõ nồng độ lipid [mỡ máu] ra sao, cũng như các yếu tố khác liên quan đến béo phì, như nồng độ hormone và insulin, nguy cơ ảnh hưởng của bệnh ung thư vú”, Jacobs nói.

Trong đó, ông nói thêm, “phụ nữ nên biết rằng đã có nhiều chứng minh rằng vận động cơ thể thích hợp và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú sau khi mãn kinh.”

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T09:04:48+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment