fbpx

Nồng độ cholesterol có thể thay đổi theo mùa – Liệu bạn có biết?


Nồng độ cholesterol tăng khi đến mùa đông và giảm trở lại khi thời tiết ấm hơn, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Brazil cho biết.

“Vào mùa đông, mọi người nên cẩn thận với nồng độ cholesterol của mình,” nhà nghiên cứu tiến sĩ Filipe Moura, tại Đại học Bang Campinas nói.

cholesterol-meter-jpgCho dù những thay đổi cholesterol này đang làm bệnh nhân có nguy cơ bị các cơn đau tim hoặc đột quỵ không rõ ràng, Moura cho biết. Đó là một sự việc phức tạp và những thay đổi này có thể có một vai trò, nhưng có rất nhiều yếu tố khác, ông nói thêm.

Có một số lý do có thể cholesterol thay đổi theo mùa, Moura cho biết, bao gồm cả những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục và tiếp xúc với ánh mặt trời.

“Vào mùa đông, mọi người tiêu thụ nhiều calo và ăn thức ăn nhiều chất béo hơn, điều này có thể gây ảnh hưởng đến cholesterol xấu của họ,” ông nói. “Ngoài ra, nó phổ biến đối với người luyện tập thể thao ít hơn vào mùa đông và ngăn cản nhiều hơn.”

Mọi người cũng được tiếp xúc với ít ánh nắng mặt trời vào mùa đông, do đó, họ nhận được ít vitamin D, có thể gây ảnh hưởng đến cholesterol, Moura cho biết. Ông cũng lưu ý rằng trong mùa đông người dễ bị cảm lạnh và cúm, có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol.

Các kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ được trình bày thứ bảy tại cuộc họp thường niên của “American College of Cardiology” ở San Francisco.

Nhóm Moura đã thu thập dữ liệu của hơn 227.000 người có nồng độ cholesterol đã kiểm tra tại các trung tâm chăm sóc chính trong thành phố của Brazil Campinas giữa năm 2008 và 2010.

3333-1060676-articles_how_to_lower_cholesterol_levels_870x420

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong mùa đông, lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay cholesterol “xấu”, tăng trung bình 7 miligam/decilít so với mùa hè, tức là tăng 8% trong những tháng lạnh. Trong suốt mùa hè, mức lipoprotein mật độ cao (HDL), cholesterol “tốt”, tăng khoảng 9%, nhưng vì vậy mà nồng độ chất béo trong máu triglycerides tăng khoảng 5%, các nhà nghiên cứu cho biết.

Điều này khác so với những gì các nghiên cứu khác đã tìm thấy, Moura cho biết. Có thể giải thích là khí hậu của Campinas. Độ cao của thành phố là khoảng 1.800 đến 2.500 feet so với mực nước biển, và mùa đông thì rất ôn hòa và khô.

Moura cho biết những thay đổi này có thể còn cực đoan hơn tại Hoa Kỳ, Châu Âu hay các khu vực khác có sự thay đổi khí hậu lớn hơn giữa mùa đông và mùa hè.

Tiếp theo ông đã lên kế hoạch xem xét những bệnh nhân có bệnh tim để xem liệu sự thay đổi theo mùa đối với kết quả cholesterol ở những cơn đau tim có nhiều hơn hay không.

Physician and Cholesterol Level Meter at Screen

Những phát hiện này có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân thì không rõ ràng, tiến sĩ Gregg Fonarow, một phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và là giáo sư khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles đã nói.

“Nghiên cứu này cho thấy có thể biến đổi theo mùa có nồng độ LDL cao hơn trong những tháng mùa đông so với mùa hè, nhưng các nghiên cứu sâu hơn là rất cần thiết để xác nhận những phát hiện này và xem liệu tác động này có ý nghĩa đối với nguy cơ tim mạch hay không,” Fonarow nói.

Bởi vì nghiên cứu này đã được trình bày tại một cuộc họp y tế, dữ liệu và những kết luận được xem là sơ bộ cho đến khi được công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T08:49:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment