fbpx

Phẫu thuật và chữa trị đục thủy tinh thể cho bạn một đôi mắt sáng

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là loại bỏ phần giác mạc đã bị đục ở mắt. Giác mạc cũ có thể được thay thế bằng giác mạc nhân tạo được gọi là cấy ghép giác mạc nội nhãn (IOL). Hoặc nếu IOL không thể sử dụng được vì một vài lý do,  nó sẽ được bỏ ra ngoài và kính áp tròng hoặc trong trường hợp hiếm hoi kính mắt có thể được thay thế. Hầu hết mọi người đều sẽ có một giác mạc nhân tạo trong khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ của bạn về những loại giác mạc nhân tạo nào có thể phù hợp với mắt của bạn. Nếu bạn không thể có một giác mạc nhân tạo hãy tìm ra lý do, và hãy hỏi những ưu điểm và nhược điểm của mắt kính và kính áp tròng.

Các cách để giúp bạn hồi phục mau sau phẫu thuật

loan-thi-2Giác mạc nhân tạo (IOL):  có rất nhiều loại giác mạc nhân tạo, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra loại giác mạc phù hợp với bạn.

Kính áp tròng: bạn cần phải gắn vào, tháo ra và làm sạch kính áp tròng thường xuyên. Kính áp tròng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em và người già vì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng chúng.

Mắt kính: kính đục thủy tinh thể đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ khi không có lựa chọn khác để thay thế. Bởi vì nó dày và nặng nên nó ít được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đối với hầu hết người lớn, phẫu thuật chỉ cần thiết khi tầm nhìn bị mất do đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Mục tiêu của phẫu thuật ở người lớn bị đục thủy tinh thể bao gồm:

  • Cải thiện thị lực.
  • Giúp bạn trở lại làm việc, giải trí và các hoạt động hàng ngày khác.

Các lựa chọn để điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em phụ thuộc vào việc đục thủy tinh thể gây cản trở đến việc mắt phát triển bình thường như thế nào. Phẫu thuật đục thủy tinh thể ở trẻ em có thể là cần thiết.

Cách phẫu thuật thứ hai

phau-thuat-duc-thuy-tinh-the-co-gay-ben-chung11441467981

Đối với người lớn có đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, phẫu thuật thường không được thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Con mắt đầu tiên cần phải được chữa lành. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định bao nhiêu thị lực đã được cải thiện trước khi phẫu thuật được thực hiện trên mắt thứ hai.

Nếu bạn có cả hai bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, bạn có thể phải phẫu thuật cho cả hai bệnh cùng một lúc. Tùy vào bệnh nào gây ra mất thị giác cho bạn, và thị giác sẽ cải thiện sau khi phẫu thuật.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật:

Có hai loại chính của phẫu thuật đục thủy tinh thể. Cả hai đều được thực hiện tại một trung tâm ngoại trú. Quyết định loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào loại đục thủy tinh thể bạn đang mắc phải, và kinh nghiệm của bác sĩ cho mỗi loại phẫu thuật ra sao.

  • Phacoemulsification (phẫu thuật rạch nhỏ): Trong loại phẫu thuật này, các vết rạch nhỏ, và sóng âm (siêu âm) được sử dụng để phá vỡ phần giác mạc bị đục thành từng mảnh nhỏ. Đây là phương pháp phổ biến nhất để làm phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ có thể sử dụng tia laser để giúp đỡ một phần của phẫu thuật này.
  • Standard extracapsular cataract extraction (ECCE) (chiết xuất đục thủy tinh thể Extracapsular): Trong loại phẫu thuật này, các giác mạc và phần phía trước của viên nang giác mạc bao bọc xung quanh giác mạc được mở ra. Sau đó giác mạc được lấy ra một cách cẩn thận và nguyên vẹn.

Các vấn đề thường gặp nhất sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể bị kéo mây các nang giác mạc phía sau (gọi là aftercataract) trong vòng 5 năm sau khi phẫu thuật. Và vấn đề kéo mây này thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Và nó rất dễ dàng để điều trị với một phẫu thuật laser nếu nó xảy ra.

Bạn cần phải suy nghĩ về điều gì?

trieu-chung-cua-benh-duc-thuy-tinh-the-1

Chỉ vì bạn có bệnh đục thủy tinh thể không có nghĩa là bạn cần phải phẫu thuật. Chỉ có bạn mới có thể quyết định đục thủy tinh thể có ảnh hưởng đến thị giác và cuộc sống của bạn đủ để bạn phải phẫu thuật. Tìm hiểu kỹ những vấn đề về phẫu thuật đục thủy tinh thể trước khi quyết định có phẫu thuật.

Đối với người lớn, phẫu thuật đục thủy tinh thể luôn luôn tùy ý và có thể được thực hiện một cách thuận tiện.

Phẫu thuật có thể được khuyến khích nếu bạn muốn tiếp tục lái xe. Nếu bạn sống trong một nhà dưỡng lão hoặc cơ sở trợ giúp sinh hoạt, bạn có thể quyết định sử dụng viện trợ và tránh phẫu thuật.

Nếu một mắt của bạn không có các chứng bệnh như tăng nhãn áp  hoặc các vấn đề về võng mạc, cơ hội thị giác của bạn tốt lên sau phẫu thuật là rất cao. Nhưng bạn vẫn cần mang kính để đọc sách hoặc nhìn các vật ở gần.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T09:06:03+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment