fbpx

Phương pháp kích thích não bộ đối với bệnh Parkinson

Kích thích não bộ (DBS) là một cách để vô hiệu hóa các bộ phận của não gây ra những triệu chứng của bệnh Parkinson và các triệu chứng liên quan, mà không gây tổn thương tới não. Trong quá trình kích thích não bộ, các điện cực được đặt ở vùng dưới đồi (chủ yếu để điều trị chứng run rẩy) hoặc trong cầu nhạt và nhân dưới đồi (để điều trị bệnh Parkinson).

naobo2Khi kích thích não bộ, các điện cực được nối với nhau bằng dây dẫn đến máy trợ tim (IPG) được cấy dưới da ở vùng ngực, dưới xương đòn. Sau khi kích hoạt, thiết bị sẽ gửi các xung điện liên tục cho các khu vực quan trọng bên trong não, ngăn chặn các xung điện gây run và các triệu chứng khác của Parkinson. Điều này có hiệu quả tương tự như thuốc thalamotomy hay phẫu thuật cầu nhạt mà không phá hủy các bộ phận của não.

Các máy trợ tim có thể dễ dàng được lập trình bằng cách sử dụng máy tính gửi tín hiệu radio vào thiết bị. Bệnh nhân được trang bị nam châm đặc biệt hoặc các thiết bị để họ tắt mở máy trợ tim từ bên ngoài.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, pin của máy trợ tim có thể hoạt động liên tục từ ba đến năm năm. Thủ tục thay máy cũng tương đối đơn giản.

Cách thức hoạt động của việc kích thích não bộ

Làm thế nào để thực hiện việc kích thích não bộ?

Việc đặt dây lên cả 2 bán cầu não cần phải thực hiện phẫu thuật hai lần, mặc dù  có thể thực hiện trong 1 ca phẫu thuật nhưng điều này không phổ biến.

dbsv1

Có nhiều cách để đặt các điện cực vào các vùng quan trọng của não bộ. Bước đầu tiên là phải định vị được các vùng của não. Một cách để xác định vị trí các vùng là dựa vào chụp CT hoặc chụp MRI. Ngoài ra các bác sĩ còn sử dụng một kỹ thuật ghi điện để lập bản đồ và nhắm mục tiêu đến các khu vực cụ thể mà họ cần phải tiếp cận tới.

Khi xác định được vị trí chính xác, các điện cực sẽ được cấy vĩnh viễn. Các mối nối được đặt dưới da và khâu lại bằng chỉ khâu. Bệnh nhân sẽ được gây mê tổng quát tại vị trí đặt máy trợ tim ở ngực và vị trí của dây kết nối các điện cực đến máy trợ tim. Máy thường được bật sau 4-6 tuần sau khi phẫu thuật. Có thể mất vài tháng để máy được giả lập và các loại thuốc được điều chỉnh đầy đủ cho bệnh nhân cảm nhận được việc suy giảm các triệu chứng. Nói chung, việc kích thích não bộ ít gây ra tác dụng phụ.

Kích thích não bộ tại vùng dưới đồi là gì?

Sau khi được thử nghiệm lâm sàng rộng rãi, kích thích não bộ ở vùng dưới đồi đã được công nhận là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho nguy cơ chậm vận động liên quan đến bệnh Parkinson, cải thiện các triệu chứng bao gồm cứng người, chậm vận động.

Thành công của phương pháp này đã cho phép bệnh nhân giảm việc sử dụng thuốc và cải thiện các triệu chứng của các bệnh liên quan.

f7-medium

Ưu điểm của phương pháp kích thích não bộ?

Phương pháp này thực sự có rất nhiều ưu điểm.

 • Thứ nhất, nó không phá hủy hay gây tổn hại tới bất kỳ bộ phận nào của não bộ, do đó ít biến chứng hơn điều trị bằng phẫu thuật mổ cầu nhạt.
 • Ngoài ra, việc kích thích điện có thể điều chỉnh được mà không cần phải phẫu thuật.
 • Một lợi thế đáng kể của phương pháp kích thích não bộ là nó liên kết tới các phương pháp điều trị trong tương lai. Với phẫu thuật cầu nhạt có thể làm giảm khả năng hưởng lợi từ phương pháp điều trị trong tương lai. Ví dụ, trong tương lai việc ghép tế bào não có thể có ích với những người bị bệnh Parkinson. Nhưng có lo ngại rằng phẫu thuật cầu nhạt có thể khiến cho bệnh nhân không được cấy ghép tế bào não. Điều này sẽ không xảy ra với phương pháp kích thích não bộ.
 • Kích thích não bộ là phương pháp tương đối an toàn
 • Có thể điều trị hầu hết các triệu chứng chính của bệnh Parkinson.
 • Chất lượng cuộc sống cũng sẽ được cải thiện.
 • Có thể giảm được liều lượng sử dụng thuốc.
 • Việc kích thích não bộ có thể tắt bất cứ lúc nào nếu sự kích thích gây ra tác dụng phụ quá mức.

Một số nhược điểm có thể có:

 • Có nguy cơ gây nhiễm trùng do việc cấy vật thể từ bên ngoài vào trong cơ thể.
 • Cần phải phẫu thuật bổ sung khi các thiết bị ngừng hoạt động hoặc để thay thế pin.
 • Mặc dù ít xảy ra nhưng trên thực tế có thể xảy ra hiện tượng chảy máu bên trong não tại thời điểm phẫu thuật.
 • Cần thêm thời gian từ các dịch vụ cung cấp và chăm sóc sức khỏe để lập trình thiết bị và điều chỉnh thuốc.

Hiệu quả của phương pháp kích thích não bộ?

Với phương pháp này, hơn 70% người bệnh đạt được sự cải thiện đáng kể đối với các triệu chứng liên quan đến bệnh Parkinson. Hầu hết mọi người có thể giảm liều lượng thuốc của họ.

arrow-35306_960_720Kích thích não bộ giúp cải thiện các vấn đề vận động như thế nào?

Kích thích não bộ tại vùng dưới đồi có tác dụng hiệu quả đối với tất cả các triệu chứng chính của bệnh Parkinson như run rảy, chậm vận động, cứng người, và các vấn đề về đi lại và cân bằng. Bệnh nhân có thể giảm mối bận tâm đến các vấn đề cử động vô thức như rối loạn vận động bởi vì họ có thể giảm liều lượng thuốc sau phẫu thuật.

Kích thích não bộ tại vùng dưới đồi hiệu quả đối với hầu hết các triệu chứng Parkinson nhưng lại hơi kém hiệu quả cho các vấn đề về đi lại và cân bằng. Ngoài ra, bệnh nhân vẫn còn sử dụng trên liều trung bình đối với cùng loại thuốc sau phẫu thuật.

Kích thích não bộ tại vùng dưới đồi chỉ có hiệu quả để điều trị run rẩy và co cứng. Do đó thường không được thực hiện cho bệnh nhân bị bệnh Parkinson.

arrow-35306_960_720Rủi ro của phương pháp?

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào cũng đều có những rủi ro. Từ 2-3% nguy cơ gây  biến chứng nghiêm trọng và lâu dài như liệt, thay đổi trong tâm lý, trí nhớ và tính cách, gây co giật và nhiễm trùng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem nếu những rủi ro này.

arrow-35306_960_720Thực nghiệm của phương pháp?

Phương pháp này không phải là thử nghiệm. Kích thích não bộ tại vùng dưới đồi đã được phê duyệt bởi FDA cho việc điều trị các bệnh tật và run rẩy thiết yếu của Parkinson vào năm 1997. Tuy nhiên, khi phương pháp chỉ có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng run rẩy và co cứng, nó đã không được khuyến cáo để điều trị bệnh Parkinson. Bởi vì ngay cả khi một người chỉ có triệu chứng run rẩy hay cứng nhắc vẫn sẽ dần dần phát triển các triệu chứng khác.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-22T04:22:33+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment