fbpx

Ranh giới Cholesterol là gì?

Bác sĩ  đã nói với bạn rằng bạn có “ranh giới” cholesterol cao hay chưa? Điều đó có nghĩa là mức độ cholesterol của bạn là trên mức bình thường, nhưng không hoàn toàn trong phạm vi “cao” được nêu ra.
Bạn có ranh giới cholesterol cao nếu tổng số cholesterol của bạn là từ 200 đến 239 miligam mỗi đề xi lít (mg / dL).cholpatientfig2

Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc đến những điều khác, như tổng số cholesterol thì có bao nhiêu cholesterol LDL (“xấu”) và bao nhiêu trong số đó là  cholesterol HDL (“tốt”).

Thực hiện những thay đổi đơn giản trong lối sống của bạn là khá đủ để hạ ranh giới cholesterol xuống mức bình thường. Một số người cũng có thể cần phải dùng thuốc. Và hãy nhớ rằng những vấn đề khác, như tiểu đường, huyết áp cao, và hút thuốc, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tim; nó không chỉ do cholesterol.

Bạn sẽ không biết bạn có ranh giới cholesterol, trừ khi bạn có được một xét nghiệm máu cholesterol. Bạn nên làm điều đó năm năm một lần.

Người Mỹ trung bình có mức cholesterol tổng cộng 200, đó là trong phạm vi ranh giới.tap-the-duc-co-the-lam-giam-cholesterol


Bạn có thể hạ thấp xuống trước khi bạn bị cholesterol cao. Bắt đầu với 6 bước dưới đây: 


1. Hãy thay đổi từ chế độ ăn uống


Áp dụng chế độ ăn uống để giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL.
Để tác động nhanh nhất, chọn những loại thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Các loại ngũ cốc, đậu, táo, lê, bột yến mạch, cá hồi, quả óc chó và dầu ô liu là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của tim.

—————————

2. Đọc nhãn thực phẩm


Bạn cần phải biết bao nhiêu chất béo bão hòa, chất béo trans, và cholesterol trong thực phẩm yêu thích của bạn. Điều đó có thể giúp bạn lựa chọn tốt hơn.

Quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol của bạn. Nó được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật. Cholesterol cũng được tìm thấy trong các sản phẩm động vật. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể cho bạn biết những gì được giới hạn cho thực đơn hàng ngày.

labels

Chất béo chuyển hóa nhân tạo có thể làm tăng cholesterol LDL ( “xấu”). Chúng có trong thực phẩm đóng gói, như một số bánh quy giòn, bánh quy, bánh ngọt và bắp nổ.
Kiểm tra nhãn dinh dưỡng. Và bởi vì sản phẩm được đánh dấu “0 gam” chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần có thể có đến một gam chất béo chuyển hóa, cũng nên kiểm tra nhãn thành phần. Bất cứ điều gì đánh dấu “một phần hydro hóa” là chất béo chuyển hóa.

—————————

3. Hãy vận động

physical-activityTập thể dục giúp bạn có được cholesterol của bạn xuống khỏi mức ranh giới.
Cố gắng luyện tập ít nhất 30 phút cường độ vừa phải mỗi ngày. Đi bộ nhanh, đạp xe đạp, chơi một môn thể thao đồng đội, hoặc tham gia một lớp thể dục nhóm sẽ làm tăng nhịp tim của bạn trong khi tăng cholesterol HDL ( “tốt”).

—————————


4. Giảm cân

Bạn có thể có cholesterol cao chạm mức ranh giới và có cân nặng khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn đang thừa cân, giảm đi vài cân có thể giúp nồng độ cholesterol của bạn giảm xuống.getty_rm_photo_of_man_pinching_fat

Mất ít nhất là 5% trọng lượng cơ thể của bạn có thể làm giảm nồng độ cholesterol của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy những người lớn tham gia vào một chương trình tập luyện 12 tuần giảm LDL của họ bằng 18 điểm, và tổng số cholesterol của họ giảm xuống 26 điểm.
Với sự kết hợp của việc giảm cân và một chế độ ăn uống lành mạnh, nó có thể làm giảm nồng độ LDL lên đến 30% – kết quả tương tự như uống thuốc hạ cholesterol.

—————————


5. Bỏ hút thuốc


– Nếu bạn hút thuốc, bỏ được thói quen hút thuốc có thể giúp tăng cholesterol HDL ( “tốt”) lên đến 10%.
– Trước đây, bạn đã cố gắng bỏ hút thuốc lá chưa? Đối với nhiều người, phải cố gắng rất nhiều. Hãy cố gắng bỏ thuốc. Điều này rất tốt cho sức khỏe và cơ thể của bạn.

stop-smoking

—————————

6. Kiểm tra thành quả đạt được


Trong các cuộc hẹn khám định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ cholesterol để xem những thay đổi mà bạn đã thực hiện được để đạt đến mục tiêu cholesterol đúng chuẩn. Nếu thay đổi lối sống không đủ để giảm cholesterol cao ranh giới, bác sĩ của bạn có thể nói chuyện với bạn về các loại thuốc hỗ trợ thêm.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-22T08:27:05+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment