fbpx

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em – bố mẹ cần hiểu để biết cách phòng tránh

Mặc dù một số bác sĩ nhi khoa đã qua đào tạo đặc biệt trong các bệnh về rối loạn sẽ chẩn đoán về chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em, hầu hết họ sẽ giới thiệu bạn và con bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần như nhà tâm lý học, tâm thần học, nhân viên tư vấn, hoặc nhân viên xã hội đã được đào tạo trong việc chẩn đoán và điều trị các chứng rối loạn.

Bạn cũng có thể tìm một chuyên gia chuyên về chẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý thông qua kế hoạch bảo hiểm y tế của bạn, giáo viên hoặc nhân viên tư vấn của trường nơi con em bạn đang theo học, những phụ huynh có con em bị tăng động giảm chú ý, hoặc các tổ chức phi lợi nhuận như trẻ em và người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý (CHADD).

tang-dong-o-tre-em

Phân loại và triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Chứng tăng động giảm chú ý được chia làm 3 loại: hiếu động thái quá – bốc đồng, giảm chú ý, hoặc kết hợp của hai loại trên. Các loại tăng động giảm chú ý khác nhau thể hiện các triệu chứng khác nhau ở trẻ em.

Người phụ trách sẽ kiểm tra con bạn dựa theo những triệu chứng sau đây:

Triệu chứng quá hiếu động và bốc đồng

 • Tay chân thường hay ngọ ngoáy, hoặc ngồi không yên.
 • Hay bỏ chỗ ngồi đi ra ngoài những nơi cần ngồi yên và chú ý lâu.
 • Chạy nhảy, leo trèo ở những nơi không thích hợp (Các trẻ lớn hơn trong độ tuổi vị thành niên thì không leo trèo mà sẽ cảm thấy bức rức, ngồi không yên.
 • Thường không chơi đùa trong im lặng được.
 • Lúc nào cũng có ve như đang bận rộn hoặc như đang bị vặn máy chạy.Adorable 3 year old boy covered in bright paint.
 • Nói chuyện không ngừng.
 • Thường buộc miệng trả lời khi người khác chưa hỏi xong.
 • Không chờ đến phiên mình được.
 • Thường hay cắt lời hoặc quấy rầy người khác (xen vào cuộc nói chuyện hay trò chơi gì đó)

Giảm chú ý

 • Thường không chú ý đến những chi tiết, hoặc phạm phải những lỗi do không cẩn thận trong bài vở hay những hoạt động khác.
 • Không giữ được sự chú ý lâu trong khi làm một công việc hay chơi một trò chơi gì đó.
 • Thường có vẻ như không nghe khi người khác nói với mình
 • Không nghe theo lời chỉ dẫn đến nơi đến chốn và không làm xong bài vở hay những công việc khác (thiếu tập trung, hiểu sai hướng dẫn)
 • Thường gặp khó khăn khi thực hiện hoạt động cần khiếu tổ chức.
 • Thường tránh né, không thích làm hoặc làm một cách miễn cưỡng những việc đòi hỏi sự cố gắng suy nghĩ trong thời gian dài như bài làm ở trường hay ở nhà.
 • Thường hay làm mất đồ dùng cần thiết để làm việc hoặc vui chơi (dụng cụ học tập, sách, bút, đồ chơi, bóp ví, chìa khóa, giấy tờ, mắt kính, điện thoại di động…)
 • Dễ bị phân tâm
 • Hay quên những hoạt động hằng ngày

—————————————————-

Mặc dù nhiều trẻ em có biểu hiện một số hành vi tăng động giảm chú ý, không nhất thiết là trẻ đã mắc phải chứng rối loạn này. Một chẩn đoán của bệnh tăng động giảm chú ý đòi hỏi những hành vi này đã liên tục diễn ra trong ít nhất 6 tháng, có một số triệu chứng bắt đầu trước 12 tuổi, triệu chứng đó xuất hiện trong hai hoặc nhiều môi trường (như trường học và nhà), và những triệu chứng đó gây ảnh hưởng đáng kể đến trẻ trong tối thiểu hai nơi (đời sống xã hội, trường học, vv).

tang-dong-o-tre-em-1

Các bước đầu tiên của việc chẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý là con em của bạn nên được trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe đầy đủ bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình để loại trừ các hành vi xảy ra do nguyên nhân khác ở trẻ. Các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần đã kiểm tra chứng tăng động giảm chú ý cho con của bạn có thể sẽ nói chuyện với bạn. Họ cũng sẽ nói chuyện hai hoặc nhiều lần với con bạn trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Người đánh giá sẽ kiểm tra các nguyên nhân khác có thể gây ra hành vi của trẻ. Để làm điều này, họ sẽ kiểm tra hồ sơ y tế và những ghi chép kiểm tra sức khỏe ở trường học của con bạn, và tìm hiểu thêm về những việc gì khác đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn. Họ cũng có thể cho con bạn làm vài bài kiểm tra để xác định xem còn nguyên nhân nào khác có thể gây ra các hành vi này ở trẻ không như rối loạn học tập, hay một số vấn đề về tâm thần hoặc tình cảm khác.

Ngoài ra, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn việc sử dụng của sự trợ giúp đánh giá tâm thần dựa trên hệ thống điện đồ não (NEBA), quét không xâm lấn để đo sóng não theta và sóng beta. Tỷ lệ theta/beta đã được chứng minh là cao hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên bị chứng tăng động giảm chú ý so với ở trẻ em bình thường. Việc quét điện đồ não này được chấp thuận cho sử dụng ở những người tuổi từ 6-17 tuổi, hay hiểu theo cách khác là phương pháp này đã được sử dụng như một phần của một bài kiểm tra y tế và tâm lý hoàn chỉnh.

Có thể là hành vi của con bạn không liên quan đến căn bệnh. Nếu trẻ em đã trải qua một sự thay đổi lớn trong cuộc sống (chẳng hạn ví dụ như một động thái hoặc ly dị), cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ. Tìm ra những sự việc đang diễn ra với trẻ là tất cả các phần của quá trình đánh giá.

Việc đánh giá cũng có thể bao gồm những cuộc nói chuyện riêng với bạn, giáo viên của trẻ, và những người quan trọng khác trong cuộc đời của trẻ. Người đánh giá cũng có thể yêu cầu tất cả các mọi người phối hợp để hoàn thành các mẫu đơn tiêu chuẩn, được gọi là “thang đánh giá hành vi” để đánh giá các khía cạnh khác nhau của hành vi của con em bạn. Những tỉ lệ này cũng có thể được sử dụng sau này để theo dõi tiến trình điều trị.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T07:06:01+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment