fbpx

Rụng tóc ở nữ giới: Vấn đề tóc mỏng và giải pháp

Tóc có thể nói rất nhiều điều về bạn

Dài, ngắn,  hay kiểu dáng đẹp đối với hầu hết phụ nữ thì họ đều thích hơn là chỉ buộc tóc đơn thuần. Điều đó thể hiện phong cách và cá tính của họ. Nhưng nếu một khi bạn đã bắt đầu rụng tóc, thì điều đó có thể làm bạn lo lắng rồi đấy.

Cho dù là tóc ngắn hay tóc dài, phụ nữ hay đàn ông thì đều rụng tóc như nhau theo cùng một cách. Tất cả tóc có thể bắt đầu mỏng đi, hoặc bắt đầu ở phần giữa đầu và nó có thể càng ngày càng lan rộng hơn nữa. Bạn có thể bị hói ở ngay phần đỉnh đầu của bạn. Một điều ở phụ nữ hiếm gặp đó là bị rụng tóc ở phần trán.

Tóc mọc như thế nào?

Da đầu của bạn là nơi có khoảng 100.000 sợi tóc. Mỗi sợi tóc có chu kỳ cuộc sống của riêng mình. Một nang tạo ra một sợi tóc mọc ở mức một nửa inch mỗi tháng. Nó phát triển theo chu kì như vậy trong vòng từ  2-6 năm, sau đó dừng lại trong khoảng một tháng. Khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu, thì tóc bắt đầu rụng để tóc mới thay thế. Tại bất kỳ thời điểm nào, hầu hết tóc của bạn đều đang trong giai đoạn phát triển.

Tóc rụng bao nhiêu thì được gọi là bình thường?

Hầu hết mọi người rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày. Đừng lo lắng nếu bạn tìm thấy một vài sợi tóc trong lược của bạn hoặc trên quần áo của bạn. Nhưng nếu tóc bắt đầu rụng nhiều hơn thành từng nhúm hoặc nếu bạn cảm thấy nó mỏng hơn bình thường thì bạn nên  đến bác sĩ để kiểm tra.

Không có một nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc rụng tóc. Theo phạm vi nghiên cứu trong y học thì có khoảng 30 nguyên nhân hoặc hơn, có thể là do bạn bị căng thẳng trong cuộc sống hoặc những thức ăn bạn ăn hằng ngày. Gien của bạn cũng là một nguyên nhân. Đôi khi bác sĩ cũng không thể tìm ra một lý do cụ thể. Điều đầu tiên, các chuyên gia về rụng tóc đề nghị bạn đi kiểm tra các vấn đề về tuyến giáp và sự mất cân bằng hoocmone. Tóc thường mọc trở lại một khi các nguyên nhân đã được giải quyết.

Bạn có thể tính được lượng tóc rụng?

Có thể. Bác sĩ sử dụng thang đo Savin. Nó dao động từ mật độ tóc bình thường cho tới khi bị hói, điều đó thì rất hiếm. Thang đo có thể giúp ích cho tài liệu về chứng hói đầu ở phụ nữ, trường hợp đó được gọi là rụng tóc androgen. Bạn có thể biết nó như chứng  hói đầu ở nam giới, nhưng nó ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu phụ nữ Mỹ. Các chuyên gia cho rằng gen và lão hóa cũng đóng một vai trò, cùng với những thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh. Tóc bắt đầu mỏng dần và rụng nhiều ở vị trí giữa đầu.

Vấn đề gây nên rụng tóc

▪  Rối loạn tuyến giáp

Đây tuyến hình bướm ở phía trước cổ của bạn bơm ra hóa chất nó giúp giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường. Nếu nó bơm quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến giáp, chu kỳ phát triển của tóc của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nhưng nguyên nhân về tuyến giáp làm cho tóc mỏng đi thì đây là trường hợp rất hiếm gặp. Bạn có thể bị giảm hoặc tăng cân, trở nên nhạy cảm với những thay đổi nhiệt độ như lạnh hoặc nóng, hoặc nhịp tim của bạn có thể bị ảnh hưởng.

PCOS

Nếu bạn có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), hoocmone của bạn luôn luôn bị xáo trộn. Cơ thể của bạn sản sinh ra hoocmone nam nhiều hơn, hoặc androgen hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây thêm lông mọc lên trên mặt và cơ thể của bạn trong khi tóc trên đầu của bạn thì đang mỏng và rụng đi. PCOS cũng có thể dẫn đến các vấn đề rụng trứng, mụn trứng cá, và tăng cân. Nhưng đôi khi tóc mỏng là những dấu hiệu rõ ràng.

Rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng gây ra tóc rụng thành từng mảng. Thủ phạm chính là hệ thống miễn dịch của bạn, nó tấn công sai vào các nang tóc khỏe mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương thì không kéo dài vĩnh viễn. Các mảng tóc sẽ phát triển lại trong vòng từ 6 tháng cho tới 1 năm. Một số người mất tất cả tóc trên da đầu và cơ thể, nhưng điều đó rất hiếm khi xảy ra.

Bị nấm trên da đầu/nấm tóc

Khi nấm ngoài da ảnh hưởng đến da đầu của bạn, nó gây nên một mô hình rụng tóc khác biệt – ngứa, các mảng hối tròn. Nó cũng có thể trông có vảy và đỏ. Bác sĩ sẽ xử lý nó với thuốc kháng nấm. Thật dễ dàng để nó lây lan qua con đường tiếp xúc trực tiếp, nên kiểm tra các thành viên gia đình của bạn khi họ có triệu chứng tương tự.

▪ Sinh con

– Bạn có thể nhận thấy mái tóc của bạn có vẻ đầy đủ hơn trong khi mang thai. Đó là bởi vì lượng hormone cao, giữ tóc không bị rụng đi. Nhưng sau khi em bé ra, mọi thứ trở lại bình thường và những sợi tóc sẽ rơi ra một cách nhanh chóng. Bạn có thể mất rất nhiều tóc cùng một lúc. Có thể mất khoảng  2 năm để tóc có thể mọc trở lại như bình thường.

Sử dụng các loại thuốc viên

Các hormon ức chế rụng trứng có thể khiến tóc bạn mỏng. Điều đó có nhiều khả năng là do trong gia đình bạn có di truyền chứng rụng tóc. Nó có thể xảy ra khi bạn ngưng dùng thuốc. Các thuốc khác có liên quan đến rụng tóc bao gồm chất làm loãng máu và thuốc men điều trị huyết áp cao, bệnh tim, viêm khớp, và trầm cảm.

Chế độ giảm cân

Bạn có thể mất nhiều thứ hơn không chỉ là cân nặng với chế độ ăn uống giảm cân. Và nếu bạn giảm 15 pound hoặc hơn, bạn cũng có thể rụng một ít tóc trong khoảng thời gian đó. Đừng lo lắng quá nhiều, tóc sẽ mọc trở lại khi bạn trở lại một chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn cũng sẽ bị rụng tóc nếu bạn đang nạp quá nhiều vitamin A hoặc không đủ chất đạm.

Tạo kiểu tóc quá chặt

Điều đó không có gì là hoang đường cả. Buộc tóc đuôi ngựa quá lâu và chặt thì có thể gây kích ứng da đầu và gây ra rụng tóc. Cũng tương tự như vậy khi sử dụng ống cuốn tóc. Hãy thả tóc tự nhiên và tóc sẽ mọc trở lại bình thường. Hãy nhận biết rằng việc sử dụng lâu dài các phong cách có thể gây sẹo da đầu của bạn và dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

▪ Khi điều trị bệnh ung thư

Hóa trị và xạ trị, hai trong số những phương pháp điều trị sử dụng rộng rãi nhất, nó có thể ảnh hưởng đến tóc của bạn. Trong việc sử dụng để giết chết tế bào ung thư, thì nó có thể gây tổn hại đến cả nang tóc và kích thích rụng tóc. Nhưng thời gian gây rụng tóc có thể ngắn. Một khi điều trị xong thì tóc có thể mọc trở lại bình thường.

▪ Stress

Căng thẳng tột độ về thể chất hay tinh thần có thể làm bạn rụng một lượng tóc đáng kể. Ví dụ như:

  • Bệnh nặng hoặc trải qua một cuộc phẫu thuật lớn.
  • Chấn thương liên quan tới mất máu.
  • Bị stress vì vấn đề tình cảm
  • Quá trình này có thể kéo dài từ 6-8 tháng.

Cách trị rụng tóc

Dược phẩm/ Thuốc

Tia lasers

Thiết bị phát ra ánh sáng laser năng lượng thấp có thể giúp tóc mọc. Thiết bị có thể có ở các phòng khám và có thể sử dụng tại nhà. Một số đã được tán thành bởi cả nam lẫn nữ, và được học để biết cách hoạt động của nó ra sao. Nhưng nó có thể mất 2-4 tháng trước khi bạn nhìn thấy kết quả. Lưu ý: FDA không yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt tương tự cho các thiết bị như đối với thuốc. Sự an toàn và hiệu quả lâu dài không được biết đến.

▪ Cấy ghép tóc ở phụ nữ

– Việc này liên quan tới việc di chuyển tóc ở vùng tóc dày cấy ghép vào vùng tóc mỏng. Vấn đề là khi bị hói thì tóc phụ nữ hầu hết đều đã mỏng, và số lượng người cho tặng tóc thì có thể bị giới hạn. Nó có thể có hiệu quả hơn khi điều trị chứng hói đầu ở nam.

▪ Sản phẩm và thiết bị ngăn rụng tóc

Bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng trên mạng sản phẩm và thiết bị để ngăn rụng tóc và giúp tóc mọc lại. Nhưng thật khó để xác định được hình ảnh nào là trước và sau khi chữa trị. Để biết được việc chữa trị thật sự có hiệu quả thì bạn nên kiểm tra với:

– Bác sĩ da liễu

– FDA bộ phận thiết bị y tế

– Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC)

– Các bí quyết làm đẹp dành cho tóc mỏng

Hãy hỏi chuyên gia tạo mẫu tóc. Họ có thể đề nghị bạn cắt ngắn, tạo những phần tóc khác nhau, hoặc có thể tạo kiểu gợn sóng. Hãy thử những sản phẩm tạo kiểu cho tóc mỏng để che đi phần tóc ít trên đầu. Áp dụng nó vào phần chân tóc sau đó từ từ để khô tóc. Hãy để không khí làm khô tóc bạn trước khi bạn sử dụng máy sấy tóc. Những mỹ phẩm đặc biệt có thể che đi phần da đầu ít tóc của bạn. Hãy suy nghĩ về sản phẩm bổ sung chất sừng cho tóc. Bôi chúng vào những phần da đầu mà ở đó tóc của bạn mỏng. Chất tĩnh điện trong thuốc có thể làm tóc bạn trông dày hơn.

Làm thế nào để xử lý chứng rụng tóc

Nó có thể là một thách thức. Nếu khu vực tóc mỏng dễ dàng để nhận ra bạn có thể cân nhắc tới việc tết tóc, tóc giả, một chiếc khăn hoặc là sử dụng nón để che đi. Tóc giả chất lượng tốt thì nó khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu rụng tóc ảnh hưởng đến công việc của bạn hay cuộc sống xã hội hoặc làm cho bạn không muốn rời khỏi nhà, hãy tìm nói chuyện với một nhân viên tư vấn để giúp bạn tìm ra giải pháp tốt hơn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T10:32:32+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment