fbpx

Rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc không chỉ là một vấn đề đối với người lớn. Rụng tóc ở trẻ em chiếm khoảng 3% tại Hoa Kỳ. Cho dù con bạn có tóc mỏng hoặc có đốm hói riêng biệt, rụng tóc cũng có thể trở thành mối lo ngại. Tin tốt là, với một chẩn đoán đúng, hầu hết các trường hợp rụng tóc có thể được điều trị thành công.

Nguyên nhân y học của triệu chứng rụng tóc ở trẻ emrung-toc-o-tre-em

Đối với đa số trẻ em 26 tháng tuổi trở lên bị rụng tóc, một trong những điều kiện sau đây là nguyên nhân. bác sĩ nhi khoa của con bạn hoặc bác sĩ da liễu nhi có thể chẩn đoán các điều kiện và quy định điều trị thích hợp.

 

Nấm da đầu: thường được gọi là bệnh nấm ngoài da, là một loại nhiễm nấm thường gặp ở trẻ. Nó có thể biểu hiện trong một số cách khác nhau, phần lớn là các mảng da đầu bị rụng tóc. Các mảng hói này thường tròn hoặc hình bầu dục. Các sợi tóc bị gãy trên bề mặt của da và để lại những chấm đen trên da đầu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ nấm da đầu mảng tròn, có thể chuẩn đoán bằng kính hiển vi. Điều trị thường bao gồm một loại thuốc kháng nấm đường uống, chẳng hạn như griseofulvin uống trong tám tuần.

Bởi vì nấm ngoài da dễ lây nhiễm, con bạn nên cẩn thận, không dùng chung bất kỳ đồ chạm vào đầu như mũ, áo gối, tông đơ cắt tóc, hoặc bàn chải.

****************

Rụng tóc từng vùng là một điều kiện không lây nhiễm của chứng rụng tóc được cho là gây ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang tóc. Nó biểu hiện qua các mảng hói tròn hoặc hình bầu dục khi tóc rụng. Các mảng hói này nhẵn bề mặt, không có hiện tượng mô tóc bị đứt gẫy. Khoảng 25% trẻ em cũng có nhưng mảng rỗ, nhìn như hình móng tay.rung-toc-tung-vung

Tuy không có thuốc chữa rụng tóc từng vùng, điều trị có thể kiểm soát bệnh ở một số trẻ. Nhiều trường hợp mọc tóc lại trong vòng một năm, mặc dù sự tái mọc tóc không thể đoán trước và nhiều trường hợp có thể bị rụng tóc một lần nữa. Trong khoảng 5% trường hợp bệnh phát triển thành đến rụng tóc totalis (loại rụng tóc mất tất cả tóc trên đầu). Một trong số này sẽ phát triển thành rụng tóc universalis- rụng tóc toàn thân.

****************

Rụng tóc trichotillomania là rụng tóc gây ra bởi trẻ nghịch, kéo, buột, cọ sát tóc của mình. Chứng rụng tóc này biểu hiện qua các sợi tóc đứt gãy theo các độ dài ngắn khác nhau. phần tóc đứt gãy thường tìm thấy ở tay của trẻ.

817116

Chứng rụng tóc Trichotillomania có thể gây ra bởi một tác nhân gây stress hoặc lo âu trong cuộc sống ở nhà, chẳng hạn ông bà, hay anh em ruột qua đời, hoặc ly dị, lí do stress từ trường học. Nếu bạn nhận thấy con mình kéo tóc, không nên la rầy. Tuy nhiên, có thể nhờ tư vấn để giúp xử lý sự căng thẳng hay lo lắng, để loại bỏ thói quen đó.

Có một tình trạng gọi là rụng tóc do lực kéo xảy ra khi tết tóc hoặc cột tóc quá chặt dẫn đến rụng tóc. Nó biểu hiện qua mô tóc bị đứt gãy tại điểm bị buột, tết quá chặt.

****************

Rụng tóc Telogen effluvium là một tình trạng rụng tóc do căng thẳng đột ngột hoặc nghiêm trọng – như sốt rất cao, phẫu thuật gây mê toàn thân, cái chết của một người thân, một chấn thương nghiêm trọng, hoặc sử dụng các loại thuốc theo toa nào đó – làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng bình thường của tóc. Các nang tóc ngừng phát triển sớm và bước vào giai đoạn nghỉ (gọi là giai đoạn Telogen). Từ 6 đến 16 tuần sau đó, tóc rụng quá nhiều, dẫn đến hói đầu một phần hoặc hoàn toàn.

Không có kết luận chẩn đoán về chứng rụng tóc Telogen effluvium; không có giải pháp chữa trị. Tuy nhiên, một khi căng thẳng qua đi, tóc sẽ tăng trưởng trở lại trong vòng sáu tháng đến một năm.

****************

Thiếu hụt dinh dưỡng: mặc dù ít phổ biến, rụng tóc có thể là một triệu chứng của thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm:dinh-duong-cho-tre

  • Vitamin H, hoặc biotin, một trong những dạng phức hợp vitamin B, giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành glucose để cung cấp nhiên liệu cho cơ thể.
  • Kẽm, một khoáng chất cần thiết liên quan đến sự trao đổi chất của tế bào. Nó cũng hỗ trợ tăng trưởng bình thường và phát triển trong quá trình mang thai, tuổi mới lớn và thanh thiếu niên.

Trong một số trường hợp, rụng tóc có thể do dư vitamin A

Với một chế độ ăn đa dạng khỏe mạnh, hầu hết trẻ em sẽ không gặp thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ một vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng các thuốc bổ sung dinh dưỡng.

****************

Vấn đề nội tiết: Ở một số trẻ, nguyên nhân gây rụng tóc là suy giáp, một tình trạng mà trong đó tuyến giáp hoạt động kém và sản xuất không đủ hormon tuyến giáp cần thiết cho việc điều tiết sự trao đổi chất.

Chẩn đoán suy tuyến giáp được thực hiện bằng việc xét nghiệm máu, và có thể chụp hình quét tuyến giáp. Phương pháp điều trị có thể sử dụng thuốc thay thế hormone thiếu nhưng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

  • Tuổi của con bạn, sức khỏe tổng thể, và tình trạng sức khoẻ
  • Mức độ bệnh
  • Mức thích ứng với các loại thuốc, các thủ tục, hoặc các liệu pháp
  • Kỳ vọng cho quá trình điều trị bệnh, ý kiến hay lựa chọn riêng của cá nhân

Nguyên nhân rụng tóc không liên quan đến sinh lí

Trong nhiều lí do gây rụng tóc cần điều trị của bác sĩ, một số trường hợp sẽ tự khỏi theo thời gian. Các trường hợp này là:

– Tóc rụng ở trẻ sơ sinh. Nhiều trẻ sở sinh rụng tóc trong vài tháng đầu đời. tóc sơ sinh sẽ rụng, thay thế bằng tọc mọc vĩnh viễn.

– Cọ sát. từ 3-6 tháng tuổi, nhiều trẻ sẽ có mảng da đầu không mọc tóc, do kích ứng với nệm nôi hay vải bọc ghế trên xe hơi. Một khi đứa trẻ biết ngồi, tóc sẽ mọc lại.

– Buộc tóc quá chặt. chải thường xuyên hoặc cột tóc đuôi ngựa hay thắt bím chặt có thể gây rụng tóc. xử lý tóc nhẹ nhàng sẽ giúp tóc mọc lại bình thường.
Có nhiều lý do cho việc rụng tóc ở trẻ em. Nếu nghi ngờ một vấn đề y tế hoặc có bất kỳ mối quan tâm về việc rụng tóc, điều quan trọng là liên hê với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-08-07T13:16:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment