fbpx

Rụng tóc từng mảng – nhận diện triệu chứng và giải pháp điều trị

Triệu chứng rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng vùng (viết tắt: RTTV) có lẽ là hiện tượng phổ biến thứ ba hay gặp phải, sau rụng tóc do nội tiết tố nam (androgenetic alopecia) và rung tóc do thay đổi nội tiết tố (Telogen effluvium). Tỉ lệ mắc bệnh của RTTV là gần 2%, nghĩa là 2 trong số 100 người mắc bệnh này. Nó không phải là bệnh truyền nhiễm; RTTV không bị lây từ người này sang người khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng RTTV là một bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, nhưng trong trường hợp này, hệ thống miễn dịch tấn công tới nang tóc, thay vì khớp xương. Lý do tại sao, hoặc hiện tượng RTTV phát triển ra sao, chưa có giải thích rõ ràng. Vì lý do nào đó, hệ thống miễn dịch được kích hoạt sai và và tấn công nang tóc. Nghiên cứu sử dụng một số mô hình bệnh cho thấy một số loại tế bào lympho đóng một vai trò chính trong việc rụng tóc. Chúng tấn công các nang tóc, do mặc định rằng nang tóc là một mối đe dọa cho các phần còn lại của cơ thể.

816646RTTV có thể ảnh hưởng đến đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Nó thể hiện dưới dạng mảng hói tròn trên da đầu. Nhiều người sẽ bị một hoặc hai mảng, nhưng đối với một số khác, mảng tóc rụng có thẻ lớn hơn. Thật không may, trẻ em nếu phát hiện mắc phải triệu chứng này trước tuổi dậy thì có nhiều khả năng hiện tượng rụng tóc phát triện mạnh hơn và lâu dài về sau.

Rụng tóc trang trải toàn bộ da đầu được gọi là rụng tóc totalis. Nếu nó lan truyền trên toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến da đầu, lông mày, lông mi, râu, lông mu, và mọi thứ khác, được gọi là rụng tóc theo diện rộng (alopecia universalis). Nếu rụng tóc chỉ được giới hạn ở những khu vực bộ râu ở nam giới, nó được gọi là rụng tóc barbae.

Viêm chân tóc liên quan đến RTTV tập trung vào gốc rễ của nang tóc sâu trong da. Kết quả rất ít có thể nhìn thấy ở bề mặt da. Không có tấy đỏ và thường không đau, mặc dù một vài người không thấy làn da bị ngứa hoặc đau khi chạm vào, trong giai đoạn đầu phát triển RTTV. Thông thường, không có càm giác gì- chỉ có một mảng loang lổ tóc.

Việc rụng tóc có thể diễn ra bất ngờ, phát triển trong một vài ngày và nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên da đầu. Các mảng da thường là da hói nhẵn, không có tóc mọc. Không giống như các bệnh tự miễn khác, phản ứng viêm ở RTTV, các nang tóc, không được phá hủy hoàn toàn và có thể mọc lại nếu hiện tượng viêm giảm xuống.

Người bệnh bị một hay hai mảng rụng tóc tạm thời thường có thể hồi phục hoàn toàn trong vòng hai năm, dù có hoặc không được điều trị. Tuy nhiên, khoảng 30% người bệnh bị tình trạng này kéo dài và mảng hói trở nên rộng hơn, hoặc chu kỳ rụng tóc lặp lại và tái phát triển.

Thông thường,  rung tóc từng vùng đã xem là gây ra bởi stress. Nhận định này vẫn tồn tại hiện nay, thậm chí là từ một số bác sĩ da liễu, mặc dù rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ quan điểm này.

Chứng rụng tóc từng vùng phức tạp hơn nhiều. Căng thẳng cực độ có thể gây ra triệu chứng này ở một số người, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng gen cũng có thể là tác nhân. Có thể, một số gen khiến cho một người nhạy cảm hơn với triệu chứng RTTV. Các nhiều gen loại này, càng nhiều khả năng phát triển triệu chứng RTTV.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng có một loạt các yếu tố góp phần làm cho một người nào đó dễ bị phát triển chứng RTTV. Hormones, dị ứng, virus, và thậm chí cả các độc tố có thể gây nên. Có lẽ, nhiều yếu tố kết hợp gây nên triệu chứng này.

infographic-rung-toc-5

Giải pháp cho rụng tóc từng mảng

Có một loạt các phương pháp điều trị cho RTTV, nhưng không có hiệu quả cho tất cả mọi người và một số người với triệu chứng này không thích ứng với điều trị. Bởi vì một số phương pháp điều trị có nguy cơ cao tác dụng phụ, chúng thường không được sử dụng cho trẻ em.

Việc điều trị RTTV phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng corticosteroid. Kem corticosteroid áp dụng cho các mảng hói, được phổ biến với các bác sĩ da liễu, mặc dù phương pháp điều trị này chỉ thành công đối với những trường hợp rất nhẹ. Một cách tiếp cận mạnh hơn là tiêm chất corticosteroid vào các mảng hói đầu. Điều này có thể tác dụng cho một số người, Vì vậy, giám sát chặt chẽ là điều cần thiết để đảm bảo vì có thể gây tác dụng phụ.

Trong trường hợp nặng, corticosteroid đường toàn thân (sử dụng qua đường uống hoặc hình thức khác để tác động tới cơ thể) đang được sử dụng, mặc dù không liên tục, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể, như loãng xương.

Phương pháp điều trị chuyên biệt liên quan đến việc áp dụng các hóa chất tiếp xúc nhạy cảm cho da. Điều này  có thể gây ra dị ứng giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc. Điều đó nghe có vẻ phản trực giác, nhưng có tác dụng. Một loạt các phương pháp tiếp cận thực nghiệm hiện đang trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng. Một nhóm các loại thuốc đang được thử nghiệm là chất sinh học (biologics), trong đó có hệ số protein can thiệp vào một cách trực tiếp với các hoạt động của các tế bào miễn dịch. Chất sinh học được tiêm có hệ thống để làm giảm hoạt động miễn dịch và cho phép tóc mọc trở lại. Kết quả của các cuộc thử nghiệm đang được chờ đợi với nhiều sự quan tâm.

Không may, những người bệnh bị RTTV mặng và đã kéo dài thì rất ít phương pháp điều trị hiện có mới đem lại hiệu quả. 

Vậy cách điều trị bệnh rụng tóc từng mảng nhanh, hiệu quả nhất là gì?

banner-moc-toc-facebook-ads-3

Câu trả lời chính là Hairful Serum – một sản phẩm mới của Công ty Vitacare Mỹ được các nhà khoa học kiểm nghiệm, chứng minh là cách chữa bệnh rụng tóc từng vùng hiệu quả nhất. Tóc sẽ được nuôi dưỡng và phát triển một cách khỏe mạnh không còn hiện tượng tóc yếu dẫn đến gãy rụng. *

XEM HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC TỪNG VÙNG >>> TẠI ĐÂY <<<

   Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-18T06:54:00+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment