fbpx

Rượu và thuốc điều trị chứng tăng động giảm chú ý

Nếu bạn dùng thuốc cho việc điều trị chứng tăng động giảm chú ý, bạn có thể tự hỏi là liệu bạn có thể uống rượu được hay không. Và nếu bạn có thể, thì bạn có thể uống bao nhiêu để đảm bảo an toàn?

Không có bất kì sự khuyến cáo chính thức nào, bởi vì khoa học chưa thực hiện được nhiều nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. Nhưng một số bác sĩ cho rằng trong một số hoàn cảnh nhất định thì uống khoảng một hoặc hai ly có thể chấp nhận được. Nó phụ thuộc vào mỗi người, loại thuốc họ đang dùng, và lần cuối cùng họ dùng là khi nào.

teen-drinking

Hai loại thuốc dùng để điều trị chứng tăng động giảm chú ý – thuốc có chứa và không chứa thành phần chất kích thích – sẽ phản ứng khác nhau khi được kết hợp với rượu

Thuốc điều trị có chứa thành phần là chất kích thích

Hầu hết những người mắc chứng tăng động giảm chú ý sẽ điều trị bằng loại thuốc này. Chúng giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Loại thuốc này đẩy mạnh quá trình giải phóng các hóa chất trong não giúp các tế bào não của bạn, còn được gọi là tế bào thần kinh, giao tiếp dễ dàng với nhau.

Rượu được coi là một loại thuốc giảm đau. Thuốc điều trị có thành phần chất kích thích có thể làm cho rượu tác dụng mạnh hơn đến người dùng, nhưng cùng một lúc bạn có thể không nhận ra được tác dụng này. Đó là bởi vì thuốc sẽ làm chậm cảm giác buồn ngủ và chếnh choáng khi bạn uống quá nhiều.

f2-large

Nếu bạn uống thuốc điều trị chứa chất kích thích trong khi dùng một số loại cốc-tai, bạn có thể không nhận thấy cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tự nhiên ám chỉ bạn nên ngừng lại. Bạn có thể có nguy cơ ngộ độc rượu hoặc một sự cố khác liên quan đến rượu. Dùng một lúc cả rượu và thuốc điều trị có chất kích thích cũng có thể làm tăng nguy cơ bị các vấn đề về tim.

Với một lượng rượu đủ làm cho người bình thường vừa mới có cảm giác phấn chấn cũng có thể làm say người đang dùng thuốc điều trị. Các loại thuốc này gây ảnh hưởng đến cách rượu phân hủy trong cơ thể và có thể làm tăng nồng độ rượu trong máu.

Bác sĩ Denise Leung, giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York cho biết: “Tôi khuyên bạn nên uống không quá một ly rượu”.

Bạn nên để ý đến việc lần cuối bạn dùng thuốc là khi nào, và loại thuốc chứa chất kích thích này có tác dụng trong vòng bao lâu. Thuốc có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn ( giải phóng ngay lập tức), là loại thuốc được dùng vài lần trong một ngày, thường có tác dụng kéo dài khoảng 4 giờ. Thuốc có tác dụng trong khoảng thời gian dài ( kéo dài tác dụng của thuốc) nghĩa là thuốc có tác dụng kéo dài cả ngày, và thường được dùng vào buổi sáng.

Leung còn nói thêm: “Nếu ‘bệnh nhân’ dùng thuốc chứa thành phần chất kích thích tác dụng trong thời gian ngắn vào buổi sáng, tôi khuyến nghị họ nên chờ cho đến tối trước khi muốn uống một ly rượu. Còn với loại thuốc có tác dụng kéo dài, tôi khuyên họ nên chờ ít nhất là 12 giờ để có thể uống 1 ly rượu”.

Edward (Ned) Hallowell, MD, một chuyên gia về tâm thần học và chứng tăng động giảm chú ý đã nói rằng: “Tôi khuyên các bệnh nhân của tôi hãy chờ cho đến lúc các thuốc có thành phần chất kích thích này hết tác dụng trước khi uống rượu, và phải uống rượu ở mức vừa phải,”

David W. Goodman MD, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Dược Johns Hopkins, cho biết ông sẽ khuyên bệnh nhân của mình uống không quá hai ly rượu. Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Một số bệnh nhân nói với tôi rằng họ thường cảm thấy choáng váng, buồn nôn vào buổi sáng hơn so với bình thường, ngay cả khi họ đã phân chia thời gian dùng thuốc có chứa chất kích thích và thời gian uống rượu sau nhiều tiếng đồng hồ.”

Thuốc điều trị không chứa thành phần chất kích thích

766x415_tenex-for-adhd

Các bác sĩ đã khuyến nghị người bệnh cũng nên thận trọng với các loại thuốc này.

Bạn có thể cảm nhận được ảnh hưởng của rượu trong khi đang dùng thuốc này. Nó có thể làm tăng khả năng vận động của bạn, và làm tăng thêm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Rượu được loại khỏi cơ thể thông qua gan của bạn, như nhiều loại thuốc khác. Dùng kết hợp cả hai có thể làm tăng nguy cơ các bệnh về gan. Nó còn làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ như buồn nôn và đau đầu, và làm cho bạn bị mất nước.

Bệnh tăng động giảm chú ý và sự gây nghiện

ad2f8064fbe546462a7a629a80546d16_when-your-grandchilds-parent-is-addicted_featuredimage

Có một cuộc tranh luận mạnh mẽ đã xảy ra về việc bỏ rượu hoàn toàn. Khi bạn bị bệnh tăng động giảm chú ý, bạn đã có nguy cơ cao về các vấn đề lạm dụng rượu và chất kích thích. Người ta ước tính rằng có khoảng từ 20% đến 50% số người lớn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cũng lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Nhiều người bị tăng động giảm chú ý có lúc  khó có thể kiểm soát sự hung hăng của bản thân. Bạn có gặp khó khăn khi thiết lập giới hạn không? Bạn có biết là bạn có thể phải dừng lại sau khi uống một hoặc hai ly rượu không?

Hallowell nói: “Tôi cẩn thận theo dõi các bệnh nhân của tôi khi họ dùng thuốc. Nếu có thể, việc dùng thuốc điều độ chính là cách tốt nhất để trị bệnh này. Nói cách khác kiêng cữ chính là quy định để trị bệnh này,”

Điểm mấu chốt là gì? Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn không nên uống rượu mà không tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị cho bạn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T09:34:13+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment