fbpx

Sa sút trí tuệ não mạch – nguy cơ cao dẫn tới mất trí ở người già

Sa sút trí tuệ não mạch là nguyên nhân phổ biến thứ hai của bệnh mất trí nhớ ở người già. Vì bệnh này có lượng hồ sơ thấp hơn so với bệnh Alzheimer nên nhiều người đã không nghĩ tới khả năng mắc bệnh sa sút trí tuệ não mạch khi trí nhớ của họ giảm sút. Bệnh cũng rất khó chuẩn đoán nên rất khó để biết chính xác có bao nhiêu người mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch. Theo ước tính hiện nay, khoảng 15 – 20% các trường hợp mất trí nhớ ở người lớn tuổi là do chứng sa sút trí tuệ não mạch.

Xác định được căn nguyên của bệnh có thể giúp xác định kế hoạch hành động tốt nhất. Nếu đó là chứng sa sút trí tuệ não mạch thì việc thay đổi lối sống có thể giúp ngăn chặn những tổn thương do bệnh. WebMD sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về chứng sa sút trí tuệ não mạch, nguyên nhân, triệu chứng và dự đoán bệnh.

Sa sút trí tuệ não mạch là gì?

vascular-dementia-info-graphic

So sánh với bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ não mạch xảy ra khi các tế bào thần kinh của não bị phá vỡ, từ đó một phần bộ não không nhận đủ máu mang oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.

Mặc dù hai bệnh xảy ra theo những cách khác nhau nhưng một người cũng có thể xảy ra trường hợp vừa mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch, vừa mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên có nhiều lý do để kiểm soát được các yếu tố nguy cơ góp phần gây chứng sa sút trí tuệ não mạch. Nếu cứ để bệnh phát triển tự nhiên mà không có sự can thiệp có thể sẽ làm cho bệnh Alzheimer trở nên nặng hơn.

Nguyên nhân nào gây nên chứng sa sút trí tuệ não mạch?

gn00010eb

Sa sút trí tuệ não mạch xảy ra khi các mạch máu cung cấp máu cho não bị chặn hoặc thu hẹp lại. Những cơn đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu vận chuyển oxy tới não đột nhiên bị cắt đứt. Tuy nhiên không phải tất cả những người bị đột quỵ sẽ đều mắc bệnh sa sút trí tuệ não mạch.

Sa sút trí tuệ não mạch có thể xảy ra do những cơn đột quỵ “im lặng” chồng chất nhau gây nên. Chứng sa sút trí tuệ não mạch chỉ được chú ý đến khi mà tác động của những cơn đột quỵ dẫn đến những khuyết tật đáng kể. Tránh và kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc lá và lượng cholesterol cao có thể giúp hạn chế nguy cơ sa sút trí tuệ não mạch.

Phát hiện bệnh sớm cũng giúp hạn chế các tác động và mức độ nguy hiểm của chứng sa sút trí tuệ não mạch. Phát hiện sớm sẽ khiến người bệnh nhận thức được các yếu tố nguy cơ và quan trọng hơn là sẽ nỗ lực để kiểm soát chúng. Bất cứ ai nghi ngờ đang mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch đều nên nói chuyện ngay với bác sĩ sớm.

Các triệu chứng của bệnh

alzheimers

Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ não mạch phụ thuộc vào phần não nào bị ảnh hưởng và bị ảnh hưởng ở mức độ nào. Giống như bệnh Alzheimer, các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ não mạch thường nhẹ trong một thời gian dài. Chúng có thể bao gồm:

  • Vấn đề về trí nhớ ngắn hạn.
  • Đi lang thang hoặc bị lạc tại những nơi quen thuộc.
  • Cười hay khóc vào những thời điểm không thích hợp.
  • Khó tập trung, lên kế hoạch và theo dõi hoạt động.
  • Gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc.
  • Không có khả năng làm theo hướng dẫn.
  • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.
  • Ảo giác hay ảo tưởng.

Nếu các triệu chứng này đột nhiên trở nên tệ đi thường là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Các bác sĩ sẽ tìm kiếm các triệu chứng đáng chú ý trong giai đoạn phát triển bệnh để chuẩn đoán chứng sa sút trí tuệ não mạch. So sánh với bệnh Alzheimer thì bệnh này tiến triển với một tốc độ chậm và ổn định. Một dấu hiệu khác là sự suy giảm về khả năng phối hợp hoặc cân bằng. Với chứng sa sút trí tuệ, các vấn đề đi bộ hoặc giữ thăng bằng có thể xảy ra sớm. Trong khi đó với bệnh Alzheimer thì các triệu chứng này thường xảy ra ở giai đoạn muộn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Sa sút trí tuệ não mạch?

older-woman-in-red-shirt-near-another-woman-holding-pills

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh sa sút trí tuệ não mạch có thể kiểm soát được, mặt khác các yếu tố như tuổi tác và giới tính thì có thể không. Trong số tất cả các yếu tố, huyết áp cao có rủi ro lớn nhất, chứng sa sút trí tuệ não mạch xảy ra hầu như là có mặt yếu tố này.

Tương tự như vậy, nguy cơ đột quỵ sẽ đi cùng với nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ não mạch. Một phần tư tới một phần ba các cơn đột quỵ là nguyên nhân của một số mức độ chứng sa sút trí tuệ. Những người hút thuốc, uống quá nhiều rượu, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim cũng có tỷ lệ cao của tình trạng này.

Sa sút trí tuệ não mạch thường xảy ra với những người trong độ tuổi 60 và 75. Đàn ông dường như dễ mắc bệnh hơn so với phụ nữ, và tình trạng này ảnh hưởng tới người Mỹ gốc Phi nhiều hơn so với các chủng tộc khác. Những người có tuổi, giới tính hoặc chủng tộc có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch cao nên lưu ý để kiểm soát các yếu tố nguy cơ của họ.

Điều trị Sa sút trí tuệ não mạch

Group of older mature people lifting weights in the gym

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị có thể chữa được những thiệt hại do chứng sa sút trí tuệ não mạch gây ra. Tuy nhiên, việc chuẩn đoán sẽ cung cấp những kiến thức quan trọng và tăng thêm cơ hội để ngăn chặn những thiệt hại của bệnh.

Phòng ngừa bệnh thường bao gồm kiểm soát bệnh huyết áp cao thông qua tập thể dục, chế độ ăn uống và thuốc. Tương tự với bệnh tiểu đường. Bệnh nhân nên ngừng hút thuốc và hạn chế uống rượu.

Mặc dù những lựa chọn về y tế còn hạn chế nhưng các biện pháp can thiệp như gợi ý và nhắc nhở có thể cải thiện chất lượng sống cho những người mắc bệnh. Các thành viên gia đình và bạn bè có thể ghi chú lại các kế hoạch hàng ngày và hướng dẫn cách sử dụng những vật dụng cơ bản tại những địa điểm trong tầm nhìn xung quanh nhà. Đẩy mạnh giao tiếp như nhắc nhở những người bị chứng sa sút trí tuệ não mạch hôm nay là thứ mấy, nơi họ sống và những gì đang xảy ra trong gia đình có thể giúp cho họ được kết nối về thời gian và địa điểm.

Dự đoán cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch

200142baoxaydung_image001

Nếu các điều kiện gây nên chứng sa sút trí tuệ não mạch không được điều trị thì dự đoán bệnh sẽ không khả quan. Một người bị chứng sa sút trí tuệ não mạch có thể sẽ có vẻ cải thiện được trong một khoảng thời gian cho đến khi cơn đột quỵ khác xảy ra, làm mất đi nhiều các chức năng não, trí nhớ và sự độc lập hơn. Cuối cùng, sa sút trí tuệ não mạch không được điều trị thường kết thúc bằng cái chết do đột quỵ, bệnh tim hoặc nhiễm trùng.

Mặc dù sa sút trí tuệ não mạch là một tình trạng nghiêm trọng thì việc phát hiện bệnh sớm và ngăn ngừa những tổn thương là loại thuốc tốt nhất. Những người mắc chứng sa sút trí tuệ não mạch có thể nói chuyện với các bác sĩ và gia đình họ để phát hiện và kiểm soát tình trạng này.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T16:30:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment