fbpx

Sa sút trí tuệ thể Lewy (Lewy Body Dementia) là gì?

Thể Lewy là khối protein có thể hình thành trong não. Khi xuất hiện những khối protein này, chúng gây ra các vấn đề về trí nhớ, khả năng di chuyển, khả năng suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của bạn. Những vấn đề này có thể gây cản trở trong các công việc hàng ngày hay tự chăm sóc bản thân, một tình trạng được gọi là chứng sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ thể Lewy (Lewy body dementia – LBD) là một trong những dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ, đứng sau bệnh Alzheimer. Bệnh thường xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên. Có hai dạng:

lewy

 • Sa sút trí tuệ với thể Lewy thường bắt đầu xuất hiện khi bạn gặp khó khăn khi di chuyển trong một thời gian. Trong vòng 1 năm, bạn bắt đầu gặp các vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ tương tự như bệnh Alzheimer, cùng với những thay đổi trong hành vi. Bạn cũng có thể nhìn thấy những điều không có thực, gọi là ảo giác.
 • Bệnh mất trí nhớ Parkinson đầu tiên sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến khả năng di chuyển. Ở giai đoạn muộn hơn của bệnh, người bệnh sẽ gặp những rắc rối về trí nhớ.

Hiện nay chưa có phương pháp chữa trị chứng sa sút trí tuệ thể Lewy nhưng có nhiều cách giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh trong một thời gian. Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu những điểm khác nhau giữa chứng sa sút trí tuệ thể Lewy và những dạng mất trí nhớ khác.

Sự khác nhau giữa sa sút trí tuệ thể Lewy và bệnh mất trí nhớ Parkinson

12-24_part_3-3

Hai căn bệnh này tương tự nhau trong một số khía cạnh, tuy nhiên cũng có những triệu chứng khác biệt chính, ảnh hưởng tới những người mắc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy.

Sa sút trí tuệ thể Lewy có thể không gây mất trí nhớ ngắn hạn như bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh Alzheimer có thể sẽ gặp rắc rối trong khả năng suy nghĩ, sự tỉnh táo và chú ý. Nhưng trong chứng sa sút trí tuệ thể Lewy, những vấn đề này xuất hiện và biến mất. Bệnh cũng có thể gây ảo giác, thường là trong những năm đầu tiên của chứng sa sút trí tuệ thể Lewy. Những người mắc bệnh Alzheimer thường không gặp áo giác cho đến những giai đoạn sau.

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy cũng thường hành động theo những gì họ mơ thấy và có khuynh hướng bạo lực khi ngủ. Nó được gọi là Rối loạn hành vi lúc ngủ (REM sleep behavior disorder). Đôi khi, đó là dấu hiệu đầu tiên của một người mắc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy.

Cả hai bệnh sa sút trí tuệ thể Lewy và Parkinson đều gây nên vấn đề về khả năng di chuyển, như cơ bắp bị cứng và run. Nhưng hầu hết những người mắc bệnh Parkinson không gặp vấn đề về tư duy và trí nhớ (bệnh mất trí) cho đến những giai đoạn rất muộn của bệnh.

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy cũng cần nhiều loại thuốc khác nhau hơn so với điều trị Parkinson hay Alzheimer.

Nguyên nhân

img2_2

Thể Lewy, được đặt tên theo nhà khoa học đã phát hiện ra, là một khối chất protein được gọi là alpha-synuclein. Khi xuất hiện, chúng ngăn cản não bộ tạo ra đủ lượng của hai chất quan trọng. Một trong số đó, được gọi là acetylcholine, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học tập. Chất còn lại, được gọi là dopamine, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, tâm trạng và giấc ngủ.

Các nhà khoa học không chắc chắn về nguyên nhân các thể Lewy xuất hiện trong não. Họ cũng không chắc chắn về lý do tại sao một số người mắc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy, còn những người khác thì không.

Một số điều kiện sức khỏe xấu dẫn tới chứng sa sút trí tuệ thể Lewy. Những người mắc bệnh Parkinson hoặc rối loạn hành vi khi ngủ REM có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao.

Các triệu chứng

share-holiday-depression

Không phải ai cũng có cùng những dấu hiệu cảnh báo bệnh. Chúng thường phụ thuộc vào loại sa sút trí tuệ thể Lewy mà bạn mắc phải và có thể ở mức độ nhẹ hơn hoặc tệ hơn ở từng giai đoạn.

Cũng giống như các dạng khác của chứng sa sút trí tuệ, sa sút trí tuệ thể Lewy gây ra những thay đổi đổi trong suy nghĩ, tâm trạng, hành vi và giấc ngủ. Các triệu chứng bao gồm:

Kỹ năng tư duy:

 • Gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, phán đoán khoảng cách, lập kế hoạch, tổ chức hoặc ghi nhớ.
 • Mất tập trung.
 • Nhìn chằm chằm vào không gian.
 • Ảo giác

Khả năng di chuyển:

 • Đi chậm chạp.
 • Gặp vấn đề về giữ cân bằng hoặc rất hay té ngã.
 • Cơ bắp cứng.
 • Run tay.
 • Tư thế khom về phía trước.

Ngủ:

 • Rối loạn hành vi khi ngủ REM (hành động theo những gì mơ thấy, kể cả bạo lực lúc ngủ hoặc rơi ra khỏi giường)
 • Ngủ nhiều vào ban ngày (khoảng 2 giờ mỗi ngày)
 • Khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.
 • Cảm giác luôn muốn chân hoạt động ngay cả khi đang nghỉ ngơi, gọi là Hội chứng chân không nghỉ.

Tâm trạng:

 • Trầm cảm hoặc thờ ơ.
 • Lo lắng.
 • Ảo tưởng, chẳng hạn như có suy nghĩ một người thân hoặc bạn bè là kẻ mạo danh.

Chẩn đoán bệnh

getty_rf_photo_of_doctor_and_patients

Không có bài kiểm tra nào có thể chẩn đoán chứng sa sút thể Lewy bởi vì nó tương tự với các loại khác của chứng mất trí nhớ, do đó rất khó để các bác sĩ có thể xác định bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Vì vậy, họ thường cố gắng loại trừ các vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm bao gồm:

 • Hỏi về bệnh sử và kiểm tra vật lý.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone hoặc vitamin trong cơ thể bạn. Lượng chất sai có thể gây ra các loại bệnh mất trí nhớ.
 • CT scan hoặc MRI quét não để phát hiện những thay đổi trong não bộ bị thay đổi do chứng mất trí nhớ.
 • Các xét nghiệm để đo lường trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ hoặc khả năng tư duy.

Điều trị

766x415_tenex-for-adhd

Hiện nay không có bất kỳ loại thuốc nào có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược chứng sa sút trí tuệ thể Lewy. Nhưng một số loại thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh trong một vài tháng. Những thuốc này bao gồm:

 • Những loại thuốc điều trị các vấn đề về suy nghĩ, bao gồm donepezil (Aricept) và rivastigmine (Exelon).
 • Levodopa (Dopar, Laradopa) có thể cải thiện khả năng di chuyển hoặc cứng tay chân.
 • Molatonin hoặc clonazepam (Klonopin) có thể giảm bớt các vấn đề về giấc ngủ.

Một số loại thuốc, gọi là thuốc an thần hoặc thuốc chống ảo giác có thể chữa trị các vấn đề về hành vi cho những người mắc bệnh Alzheimer nhưng lại thường không tốt cho những người sa sút trí tuệ thể Lewy. Chúng có thể khiến một số triệu chứng như ảo giác, khó di chuyển hoặc các vấn đề về suy nghĩ trở nên tệ hơn. Nếu bạn cần những loại thuốc này, bác sĩ sẽ phải xem xét rất cẩn thận với các hiệu ứng phụ xấu.

Ngoài thuốc, bạn có thể làm một số việc để giảm bớt các triệu chứng sa sút trí tuệ Lewy:

 • Vật lý trị liệu: qua các bài tập, bạn có thể cải thiện khả năng di chuyển và giữ thăng bằng.
 • Nếu bạn cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc có vấn đề khác về tâm trạng, hãy xem xét trị liệu tâm lý. Chúng có thể giúp bạn học cách kiểm soát xảm xúc. Các nhóm hỗ trợ cũng là cách tốt để kết nối với những người sa sút trí tuệ thể Lewy.

Các tổ chức như Hiệp hội Sa sút trí tuệ thể Lewy hoặc Hiệp hội Alzheimer có thể cung cấp thêm cho bạn các thông tin về chứng mất trí nhớ và hướng dẫn bạn tìm đến các nguồn tài nguyên trong khu vực của mình.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T10:01:32+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment