fbpx

Sa sút trí tuệ tiền đình thái dương

♦ Sa sút trí tuệ tiền đình thái dương là gì? (Frontotemporal Dementia)

Có thể bạn đã từng nghe nói về bệnh Alzheimer, đây là dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ. Nhưng ngoài ra bệnh còn có nhiều dạng khác ít phổ biến hơn.

Sa sút trí tuệ tiền đình thái dương là một trong số đó. Bệnh có xu hướng xuất hiện ở những người trong độ tuổi 45 và 60.

Sa sút trí tuệ là sự tổn thất nghiêm trọng về khả năng suy nghĩ. Nó gây ra những khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như làm việc, lái xe và nấu ăn. Sa sút trí tuệ tiền đình thái dương ảnh hưởng tới các bộ phận có chức năng kiểm soát kỹ năng xã hội, ra quyết định và khả năng phán đoán của não.

Don't worry, this medical test isn't so bad

Sa sút trí tuệ tiền đình thái dương khác với bệnh Alzheimer. Nếu bạn mắc bệnh này, bạn sẽ chưa mất trí nhớ ở giai đoạn đầu. Nhưng có thể bạn sẽ có những hành động khác thường hoặc làm những điều kỳ lạ. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, tính cách cũng trở nên khác biệt. Theo thời gian, bạn có thể sẽ khó đi lại, nói chuyện, lên kế hoạch, làm việc và tự chăm sóc bản thân.

Nhưng khi bạn biết những gì sẽ xảy ra thì có thể bạn và gia đình sẽ có những sự chuẩn bị sẵn cho những thay đổi sắp tới.


♦ Nguyên nhân gây ra bệnh?neurons-2-1

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng bệnh bắt đầu xuất hiện khi các tế bào thần kinh trong hai phần hoặc thùy não trước hoặc bên chết đi. Điều này khiến cho các thùy bị co lại.

Các bác sĩ tin rằng sa sút trí tuệ tiền đình thái dương có thể là do di truyền. Khoảng 4 trong 10 người mắc bệnh cũng có một người thân mắc bệnh này hoặc một trong các dạng khác của chứng sa sút trí tuệ.


♦ Bệnh có những triệu chứng gì?

Thật khó để nói chính xác trước hết bạn nên làm gì. Việc này phụ thuộc vào vị trí bắt đầu tổn thương trong não bạn. Nếu bệnh tấn công các vị trí có chứng năng kiểm soát khả năng ra quyết định thì trước tiên bạn có thể gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc. Nó cũng có thể bắt đầu tại vị trí não kết nối cảm xúc với các đối tượng khác. Nếu tổn thương tại vị trí này, bạn có thể sẽ không nhận ra được việc gì là nguy hiểm.frontotemporal-121233053-1

Gia đình có thể sẽ nhận thấy rằng bạn đang có những hành động kỳ lạ.

Các triệu chứng khác có thể có của chứng sa sút trí tuệ tiền đình thái dương bao gồm:

 • Các vấn đề về cảm xúc.
 • Không quan tâm tới mọi việc.
 • Xa cách mọi người.

Những triệu chứng của bệnh có xu hướng tệ hơn theo thời gian khi nhiều phần não bị ảnh hưởng.


♦ Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Có thể có nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán một người có mắc chứng sa sút trí tuệ tiền đình thái dương hay không. Đó là bởi vì bệnh thường phản ánh những vấn đề rối loạn khác như Parkinson, Alzheimer, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

011015_dementia_body

Hãy gặp bác sĩ khi bạn có bất cứ hành vi kỳ lạ nào. Họ sẽ hỏi về tiền sử dùng thuốc và tiền sử gia đình bạn. Họ cũng có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm máu để loại trừ các vấn đề y tế khác. Họ cũng có thể giới thiệu bạn tới gặp một nhà thần kinh học để kiểm tra khả năng cân bằng, phản xạ, trí nhớ và suy nghĩ của bạn.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm một hoặc nhiều hơn các bài test như:

 • EEG (điện não): đo hoạt động điện trong não bạn.
 • CT Scan: cho thấy hình ảnh chi tiết bộ não của bạn, được chiếu bằng tia X-quang.
 • MRI: sử dụng nam châm và sóng radio để tạo nên hình ảnh bộ não của bạn.
 • PET Scan: cho thấy hoạt động của não.
 • Chọc tủy đốt sống lưng: Mẫu chất lỏng quanh não và tủy sống của bạn.

♦ Sống chung với chứng sa sút trí tuệ tiền đình thái dương

Mặc dù bệnh không đe dọa tới tính mạng nhưng bạn nên tìm tới một bác sĩ để kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt. Các chuyên gia ngôn ngữ, vật lý trị liệu cũng có thể giúp đỡ.

Bạn cũng nên suy nghĩ và làm những điều sau:

 • Hỏi bác sĩ về những loại thuốc điều trị.
 • Tìm kiếm một nhóm hỗ trợ.
 • Chia sẻ bệnh tình với gia đình và bạn bè.
 • Tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Các bác sĩ đang tìm hiểu thêm về chứng sa sút trí tuệ này để có thể chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-18T03:20:06+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment