fbpx

Sẽ không còn nhiều sự chênh lệnh giới tính về chứng tăng động giảm chú ý

Sẽ không còn nhiều sự chênh lệnh giới tính giữa những người mắc chứng tăng động giảm chú ý trong tương lai.

Tập trung ở giới nữ.

Ngày 12 tháng 2,2001 – Becky Stanford rất yêu thích thể dục thể thao, nhưng cô đã không gắn bó với nó bởi vì cô không đủ kiên nhẫn để đợi đến lượt luyện tập của mình. Cô luôn gặp khó khăn khi phải làm việc trong một khuôn khổ cứng nhắc như loay hoay với những phép chia phức tạp hay chán nản với những bài tiểu luận dài dòng. Cô hay gây sự với bạn bè trong trường. Ngay cả Cha Xứ cũng e ngại với sự quậy phá của cô mỗi khi cô có mặt ở nhà thờ học đạo vào mỗi chủ nhật.

“ Tôi thường rất ồn ào, hiếu động hơn so với những bạn đồng trang lứa với mình. Đôi khi nó làm cho mọi người xung quanh tôi rất khó chịu.”- Cô Stanford nói, hiện tại cô đã 28 tuổi và đang sinh sống ở Helena, Mont. “Bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ nếu tôi đến nhà bạn chơi vào cuối tuần hay ngủ qua đêm ở đó. Mỗi lần ngủ lại nhà ai đó, tôi thường được đưa đến một phòng riêng vì tôi sẽ quấy rầy mãi không cho họ ngủ.”

maxresdefault-1

Vào năm 13 tuổi, Stanford được phát hiện mắc phải chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Anh của cô cũng mắc phải hội chứng như vậy và đang trong quá trình điều trị. Ngay cả gia đình cô vẫn không nghĩ rằng một đứa con gái như cô cũng gặp phải hội chứng này.

Thật vậy, tỷ lệ nam được phát hiện mắc bệnh gấp 4 đến 5 lần so với nữ. Đó là vì triệu chứng của bệnh ở những bạn nam thường thể hiện nổi trội hơn bạn nữ. Theo Tiến sĩ Kathleen G. Nadeau, giám đốc của một trung tâm dịch vụ về tâm lý mang tên Chesapeake ở Silver Spring. Cô cho biết, đặc biệt là những bé trai ở Maryland, chúng luôn rất hiếu động hơn mức bình thường, hay có khuynh hướng đặt ra những vấn đề khó trả lời cho giáo viên của mình.

Đối với những bé gái mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ( hay chứng rối loạn giảm chú ý (ADD), được gọi như vậy bởi vì tên căn bệnh không đề cập đến tính tăng động), những bé gái này sẽ ít có xu hướng nổi loạn, hiếu động thái quá mà chỉ bị suy giảm về khả năng tập trung. Kết quả là, có rất nhiều bé gái không được phát hiện là chúng đang mắc bệnh. Do đó, chúng không nhận được sự điều trị thích hợp mà còn bị cho rằng do chúng lười biếng hay cố tình không muốn tập trung. “ Những đứa trẻ này rất giỏi che giấu, ngụy trang không cho ba mẹ, thầy cô của mình biết vấn đề của mình đang gặp phải làm cho bệnh càng ngày càng nghiêm trọng.” Nadeau nói.

Chứng rối loạn này được coi là phổ biến hơn ở nam gấp 2 đền 3 lần so với ở nữ, nhưng nhiều người cho rằng con số này vẫn có sự sai lệch. “Tỷ lệ giữa trai và gái mắc bệnh gần như là 1-1,” Tiến sĩ Peter Jaksa, chủ tịch Hiệp hội Quốc gia nghiên cứu về chứng rối loạn suy giảm trí nhớ, là một nhà tâm lý học hoạt động tư nhân ở ngoại ô Chicago cho biết: “Rất khó để chẩn đoán bệnh ở giới nữ vì các triệu chứng của họ không thường biểu hiện ra ngoài nên rất khó nhận ra.”

adult-adhdMẹ của Becky chia sẻ: “Giới nữ thường vâng lời hơn. Họ thường trở thành học trò cưng của thầy cô và các thầy cô thường không phải lo lắng hay bận tâm nhiều về họ.”

Paula Stanford, một nhà cố vấn chuyên nghiệp, hiện đang điều hành một phòng khám và tư vấn cho người lớn và trẻ em mắc chứng tăng động suy giảm chú ý hay những người khuyết tật tại thành phố Oklahoma, cũng đồng ý với ý kiến trên của mẹ cô Becky: “ Những cô gái thường rất duyên dáng, e thẹn hay rất ngây ngô, và nó  vẫn thường được xem như những biểu hiện đáng yêu.Những biểu hiện đó được mọi người cho là rất bình thường.”

Theo thông tin nhận được từ Viện y tế nghiên cứu về tâm thần quốc gia, tăng động giảm sự chú ý là những hành vi rối loạn thường được chẩn đoán ở trẻ em, chiếm khoảng 3% đến 5% dân số.

Triệu chứng bao gồm tính hiếu động thái quá, thiếu khả năng tập trung, hay có những hành vi bốc đồng. Những người bị rối loạn thường vô tổ chức, không thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao, gặp khó khăn trong việc phải thực hiện nhiều thứ cùng một lúc. Các triệu chứng được thể hiện sớm nhất vào lúc 3 tuổi và rất dễ phát hiện khi bé 7 tuổi.

Theo lời một bác sĩ y khoa tên Joseph Biederman, vừa là giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard và là Trưởng khoa nhi khoa Tâm thần dược học tại Massachusetts, đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Psychiatry xuất bản vào tháng 7 năm 2000 cho biết, nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts cho thấy rằng tăng động suy giảm chú ý ở nữ, giống như ở nam, thường xuất hiện ở các gia đình, nhưng do các triệu chứng ở nữ thường không biểu hiện ra ngoài, nên ít được phát hiện.

Ở nữ sẽ thường gặp phải những vấn đề mất tập trung hơn còn nam thường có những hành vi gây rối.  ⅓ giới nữ nói chung sẽ ít có sự biểu hiện hành vi rối loạn hơn ở nam .”Các cô gái ít được chú ý hơn bởi vì chúng ít gây rối. Nếu bạn là một cô gái và bạn ngồi trong một căn phòng và đột nhiên cười, sẽ không có ai sẽ chú ý đến bạn.”

Hiếu động thái quá ở nữ thường bộc lộ qua lời nói thay vì hành động được Nadeau đề cập đến như  “hiện tượng Chatty Kathy.” Đây là những cô gái rất hay nói chuyện ở lớp học và  cô vô cùng cởi mở, nhưng bác sĩ không chẩn đoán ra cô mắc chứng tăng động suy giảm chú ý.  

Nadeau, đồng biên tập của Tạp chí ADDvance, một ấn phẩm dành cho phụ nữ và trẻ em gái với chứng rối loạn suy giảm chú ý hoặc rối loạn tăng động suy giảm chú ý nói rằng, khoảng một nửa trẻ em mắc bệnh không chú ý bị bỏ qua bất luận giới tính của họ là gì, “Một cậu bé không chú ý sẽ thể hiện rõ ràng hơn. Cậu ấy chỉ ngồi đó vẽ máy bay hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ. Còn các cô bé sẽ cho bạn biết họ đã học cách nhìn giáo viên của mình khi đang mơ màng và giáo viên của chúng không phát hiện ra chúng đang thiếu tập trung. Rất nhiều hành vi phục tùng giáo viên cũng chính là biểu hiện của chứng bệnh này.”

Các nguyên tắc chỉ đạo cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, theo Jaksa thì “Được căn cứ chủ yếu vào tính hiếu động thái quá ở nam. Trẻ em là người gây ra hầu hết các vấn đề. Họ hay gây rối nhất. Đó là vấn đề của sự ồn ào”

landscape-1446742836-g-getting-help-with-adhd-155602466

Theo Nadeau, trái với những nam giới, ở tuổi dậy, các triệu chứng của họ thường có sự thuyên giảm, thì các triệu chứng của nữ giới  thường tăng trong khoảng thời gian của thay đổi hóc môn. Tuy nhiên, điều kiện  để chẩn đoán cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là những triệu chứng bắt đầu trước bảy tuổi, theo Học viện Sức khoẻ tinh thần Quốc tế.

“Chúng ta cần những tiêu chuẩn tốt hơn”, Jaksa cho rằng “Chúng ta cần những chẩn đoán [đo lường ] thực tế hơn để có thể nắm bắt được tình trạng đang xảy ra ở nữ giới.

Không phải ai cũng đồng tình, Biederman tin rằng các nguyên tắc chỉ đạo chẩn đoán  là phù hợp. Quan điểm của ông về vấn đề nâng cao giáo dục trong việc làm thế nào để phát hiện trạng thái thiếu chú ý của chứng tăng động giảm sự chú ý ở nữ, rồi căn cứ vào đó đưa ra chẩn đoán, sẽ giúp ích trong việc giải quyết sự chênh lệch về giới.

Biederman cho rằng: “ Vấn đề này càng chỉ rõ các nhà lâm sàng và các thầy cô không nên chỉ dựa vào tính hay thích gây sự, công kích mà phát hiện bệnh tăng động giảm sự chú ý. Chứng bệnh này ở nữ thường không có những biểu hiện giống các chẩn đoán thông thường.”

Cũng được xem xét rằng, thuốc điều trị phổ biến nhất cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là Ritalin, chưa có nhiều nghiên cứu được tiến hành ở đàn ông và thiếu niên. Một trong những nghiên cứu gần đây nhất, được công bố vào ngày 12 tháng Một năm 2001, được phát hành trực tuyến trên Journal of Neuroscience, đã chọn 11 người đàn ông làm đối tượng nghiên cứu. Trong cuộc nghiên cứu, những nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Quốc tế Brookhaven ở Upton N.Y và Đại học của New York , Stony Brook đã tìm thấy được rằng Ritalin làm tăng cường sự giải phóng dopamine ở não và họ cũng suy xét rằng nó sẽ giúp cải thiện sự chú ý và giảm sự đãng trí. Tuy họ đã tiến hành khảo sát từ những người đàn ông khoẻ mạnh trong trong một môi trường không có áp lực, nhưng họ còn muốn có những cuộc nghiên cứu sâu hơn.

Theo Nadeau, nhiều nghiên cứu sâu hơn chỉ ra những điểm giống và khác nhau của các triệu chứng giữa nam và nữ. Nếu không được điều trị, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể dẫn đến sự trầm cảm, tổn thương lòng tự trọng và gặp phải những vấn đề về cảm xúc và ảnh hưởng đến học tập bao gồm những việc thử thuốc và những liên quan về các vấn đề sinh lý sớm ở nữ. Cô cho rằng, nhiều trẻ em với mắc chứng rối loạn sẽ hiếu động hơn và có xu hướng dễ bị tổn thương hơn. Một khi họ đạt đến tuổi trưởng thành, cũng giống như ở nam giới, những người phụ nữ không được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường phải đương đầu với những khó khăn trong tổ chức công việc cũng như việc trở thành bậc cha mẹ.

adhd-effects-fb

Nadeau, người đã cho ra nhiều cuốn sách bao gồm quyển Sự hiểu biết về nữ giới với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý nói rằng: “Có rất nhiều việc xảy ra và họ không có hiểu biết về nguyên nhân của nó, mọi người chỉ biết khiển trách họ. Điều đó gây ra sự tổn thương khủng khiếp về mặt tâm lý.” Becky Stanford nói rằng cô đã rất bối rối trong suốt khoảng thời gian dậy thì của mình. Nếu cô ấy được chẩn đoán sớm hơn, cô đã có thể tiếp nhận điều trị và cuộc sống cô sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với cô cũng như những người xung quanh cô.

Stanford, MSW, một nhân viên xã hội cùng với mẹ cô ấy đã cho ra một đoạn phim về chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có tên gọi Những người mơ mộng bị bỏ qua và không được chẩn đoán (Dismissed and Undiagnosed Dreamers) đã nói rằng: “Việc gặp khó khăn trong học tập lẫn công việc trong khi mọi thứ lại quá dễ dàng với người khác, nó ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng, nếu tôi nhận ra sớm hơn về căn bệnh của mình, chúng tôi đã có thể mời những người thầy hoặc tìm người có thể dạy tôi những kĩ năng xử lý khủng hoảng để tôi có thể tổ chức mọi việc tốt hơn. Điều đó có thể giúp cuộc sống của tôi dễ dàng hơn, thuận lợi hơn”

Nguồn: WebMD Feature

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-23T14:26:21+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment