fbpx

SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH CÓ THỂ GÂY HẠI CHO MẮT: CDC

Thứ Năm 18 tháng 8, năm 2016 (HealthDay News)

Sử dụng kính áp tròng khi ngủ hay sử dụng cùng một cặp kính quá lâu thì sẽ kích hoạt gây tổn thương mắt nghiêm trọng đối với nhiều người Mỹ, một báo cáo mới cho thấy.

Trong thực tế, gần 20% tổn thương về mắt là do kính áp tròng gây ra được báo cáo bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trong 10 năm qua.

“Đeo kính và chăm sóc mắt khi sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể gây ra nhiễm trùng mắt trầm trọng và lâu dài” Michael Beach, người chỉ đạo Chương trình Nước sạch  tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết.

Một chuyên gia về mắt tin rằng nhiều người Mỹ không vệ sinh kính áp tròng đủ sạch.

“Có một cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng có liên hệ với việc sử dụng kính áp tròng” Tiến sĩ Mark Fromer, một bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Lenox Hill, New York cho biết. “Thật không may, nhiều người trong số 41 triệu người sử dụng kính áp tròng tại Hoa Kỳ không nghĩ kính áp tròng là như một thiết bị y tế mà họ đang đặt trên bề mặt của mắt mình.”

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu CDC phân tích gần 1.100 trường hợp nhiễm trùng mắt có liên quan tới việc sử dụng kính áp tròng đã được báo cáo cho FDA giữa năm 2005 và năm 2015.

Theo các nhà nghiên cứu, gần 1 trong 5 bệnh nhân đã bị sẹo giác mạc, cần cấy ghép giác mạc hoặc có thể bị tổn thương mắt do nhiễm trùng.

 Hơn 10% các bệnh nhân đã phải đến bệnh viện ER hoặc phòng khám khẩn cấp để được chăm sóc mắt kịp thời.

Trong số những người bị nhiễm trùng mắt nghiêm trọng thì chỉ một % nhỏ là đại diện cho việc bị nhiễm trùng do mang kính áp tròng, chúng đóng vai trò như một lời nhắc nhở cho tất cả những người đeo kính áp tròng để thực hiện các bước đơn giản để ngăn ngừa nhiễm trùng”, tác giả nghiên cứu tiến sĩ Jennifer Cope – một nhà dịch tễ học y tế tại Chi nhánh Phòng ngừa dịch bệnh đường nước của CDC.

Ngay cả khi bị nhiễm trùng mắt do đeo kính áp tròng rất ít nhưng chúng cũng gây đau đớn và gây khó chịu.

Ví dụ như bệnh nhân phải đến bác sĩ nhãn khoa hằng ngày để được kiểm tra hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt mỗi giờ để điều trị nhiễm trùng.

Nhiều trong số những biến cố này không xảy ra. Theo đội nghiên cứu, hơn 1 trong số 4 ca nhiễm trùng mắt thì hầu hết là có thể ngăn ngừa được, ví dụ như nhiều người đeo kính áp tròng khi ngủ và họ không quan tâm đến khuyến cáo của bác sĩ.

Theo CDC, mọi người không nên giữ cho kính áp tròng của họ trong khi ngủ, bởi vì làm như vậy sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt tới 6-8 lần.

Việc thay kính áp tròng sau một thời gian sử dụng cũng được khuyến cáo bởi bác sĩ nhãn khoa. Nếu không làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng và các bệnh về mắt.

improper-lens

Fromer cung cấp lời khuyên của riêng mình. Sử dụng kính áp tròng cũ hoặc không chính xác có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng lên nhiều lần, ông nói. Và luôn luôn rửa tay trước khi đeo kính áp tròng cho mắt.

“Kính áp tròng cung cấp một phương pháp tuyệt vời để điều chỉnh thị giác khi sử dụng đúng cách,” Fromer nói, nhưng “sử dụng không đúng cách kính áp tròng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt nghiêm trọng và mất thị lực vĩnh viễn.”

 Bản báo cáo được công bố trong Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của CDC ngày 18 tháng 8. Báo cáo tuần của Hiệp hội sử dụng an toàn kính áp tròng (ngày 22-ngày 26 Tháng 8).

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T01:59:52+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment