fbpx

Suy giảm trí nhớ là gì?  

Suy giảm trí nhớ gây ra những vấn đề về suy nghĩ, trí nhớ, và khả năng lập luận. Nó xảy ra khi phần não được dùng để học, ghi nhớ, đưa ra quyết định, và sử dụng ngôn ngữ bị tổn thương hay bị bệnh.

Còn được gọi là rối loạn thần kinh nhận thức, bản thân nó không phải là một chứng bệnh. Thay vào đó, nó là một nhóm triệu chứng gây ra bởi các yếu tố khác.dementia-image

Bệnh Alzheimer (gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi) là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến suy giảm trí nhớ. 60% đến 80% người bị giảm trí nhớ bị bệnh Alzheimer. Nhưng có tới 50 nguyên nhân khác gây ra suy giảm trí nhớ.

Triệu chứng bệnh suy giảm trí nhớ có thể cải thiện khi điều trị. Nhưng đa số các loại bệnh gây ra suy giảm trí nhớ không thể chữa được.


♦ Nguyên nhân nào dẫn đến suy giảm trí nhớ?  

Những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy giảm trí nhớ bao gồm :

 • Những bệnh thoái hóa thần kinh.Bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson ( bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng), bệnh Huntington (bệnh thoái hóa não tiến triển do di truyền, có thể gây ra những rối loạn vận động cho người bệnh), và một số loại chứng đa xơ cứng. Những bệnh này trở nên tệ hơn theo thời gian._71585688_m1080569-alzheimer_s_disease-spl
 • Các rối loạn mạch máu.Các rối loạn này là rối loạn ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn máu trong não của bạn.
 • Chấn thương sọ não do tai nạn xe, té ngã, chấn động, v.v
 • Các lọaị bệnh của hệ thần kinh trung ương. Bao gồm viêm màng não, HIV, và thoái hoá não.
 • Dùng rượu hoặc ma túy trong một thời gian dài.
 • Một vài trường hợp não úng thủy, sự gia tăng dịch trong não

♦ Các loại bệnh suy giảm trí nhớ

Bệnh suy giảm trí nhớ có thể chia thành hai nhóm dựa trên phần não bị ảnh hưởng.

 • Bệnh suy giảm trí nhớ ở vỏ não xảy ra do những vấn đề trong vỏ não, lớp ngoài của não. Chúng đóng vai trò quan trọng trong khả năng ghi nhớ và ngôn ngữ. Người có kiểu bệnh suy giảm trí nhớ này thường bị mất trí nhớ nặng và không thể nhớ từ hay hiểu ngôn ngữ. Bệnh Alzheimer và thoái hoá não là hai dạng bệnh suy giảm trí nhớ vỏ não.alzheimers-and-other-dementia-symptoms
 • Bệnh suy giảm trí nhớ dưới vỏ não xảy ra vì những vấn đề trong phần não phía dưới vỏ não. Người có bệnh suy giảm trí nhớ dưới vỏ não có khuynh hướng thay đổi trong tốc độ suy nghĩ và khả năng bắt đầu hoạt động. Thường thường, người có bệnh suy giảm trí nhớ dưới vỏ não không dễ quên hay gặp vấn đề về ngôn ngữ. Bệnh Parkinson, bệnh Huntington, và HIV có thể gây ra kiểu bệnh suy giảm trí nhớ này.

Một số loại bệnh suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến cả hai phần não.


♦ Có phương pháp nào có thể chữa trị được bệnh suy giảm trí nhớ không?

Để chữa bệnh suy giảm trí nhớ, bác sĩ sẽ chữa trị nguyên nhân gây ra nó. Khoảng 20% nguyên nhân gây bệnh suy giảm trí nhớ có thể hồi phục được.

Nguyên nhân của bệnh suy giảm trí nhớ có thể là thuận nghịch bao gồm :

 • Lạm dụng bia rượu hoặc ma tuý20150422141131-gan2
 • Các khối u
 • Khối tụ máu dưới màng cứng, những cục máu dưới vỏ bọc của não
 • Não úng thủy áp lực bình thường (não úng thủy), sự gia tăng dịch trong não
 • Rối loạn về trao đổi chất như thiếu vitamin B12
 • Hàm lượng hoóc-môn tuyến giáp thấp, hay còn gọi là suy giáp
 • Đường huyết thấp, hay còn gọi là hạ đường huyết
 • Rối loạn nhận thức thần kinh liên quan đến HIV (HAND)

Những hình thức này của bệnh suy giảm trí nhớ thì dễ quản lý, nhưng lại không thể hồi phục và sẽ trở nên tệ hơn theo thời gian :

 • mg22129510-700-1_800Bệnh Alzheimer
 • Mất trí nhớ do nhồi máu não nhiều lần
 • Bệnh suy giảm trí nhớ từ bệnh Parkinson và các rối loạn tương tự
 • Bệnh suy giảm trí nhớ do thể Lewy (có nhiều cặn protein bất thường hay các chất Lewy có trong các tế bào thần kinh thùy não)
 • Bệnh suy giảm trí nhớ do thoái hoá thái dương và thuỳ trán ( bệnh Pick )
 • Bệnh Creutzfeldt-Jakob (bệnh rối loạn thần kinh thoái hóa hay còn được gọi là bệnh bò điên)

♦ Các giai đoạn của bệnh suy giảm trí nhớ là gì?  

Thông thường, bệnh suy giảm trí nhớ trải qua giai đoạn này. Nhưng nó có thể thay đổi tùy vào vùng não bị ảnh hưởng.

 1. Không suy yếu : Ai ở giai đoạn này sẽ không có triệu chứng, nhưng sẽ phát hiện khi kiểm tra.
 2. Suy thoái rất nhẹ: Bạn có thể nhận thấy thay đổi không đáng kể trong hành vi, nhưng người thân yêu của bạn vẫn còn độc lập được.
 3. Suy thoái nhẹ : Bạn sẽ nhận thấy nhiều thay đổi hơn trong tư duy và khả năng lập luận của ông. Ông có thể gặp khó khăn khi lập kế hoạch, và ông cũng lặp lại nhiều lần một vấn đề. Ông cũng gặp khó khăn trong việc nhớ các sự kiện gần đây.
 4. Suy thoái vừa phải : Ông sẽ gặp thêm nhiều vấn đề khi lập kế hoạch và nhớ các sự kiện gần đây. Ông có thể gặp khó khăn trong việc đi du lịch và quản lý tiền bạc.dementia-north-york-medical-clinic
 5. Suy thoái nặng vừa phải : Ông có thể không nhớ số điện thoại của mình hoặc tên của cháu ông. Ông có thể là nhầm lẫn về thời gian trong ngày hoặc ngày trong tuần. Vào thời điểm này, ông sẽ cần trợ giúp với một số hoạt động hàng ngày cơ bản, như là chọn quần áo để mặc.
 6. Suy thoái nặng : Ông sẽ bắt đầu quên tên của bạn đời của mình. Ông sẽ cần giúp đỡ khi đi vệ sinh và ăn uống. Bạn cũng có thể nhận ra những thay đổi trong tính cách và cảm xúc của ông.
 7. Suy thoái rất nặng : Ông không còn có thể nói ra ý nghĩ của mình. Ông không thể đi bộ và sẽ gần như dành thời gian nằm trên giường.

♦ Bệnh suy giảm trí nhớ phổ biến như thế nào?  

Khoảng từ 5% đến 8% người lớn trên 65 tuổi mắc một số loại bệnh suy giảm trí nhớ. Tỉ lệ phần trăm này tăng gấp đôi mỗi 5 năm sau tuổi 65. Gần như phân nửa mọi người trong độ tuổi 80 mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-29T04:37:14+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment