fbpx

Tác dụng của NIACIN VÀ NIACINAMIDE (VITAMIN B3)


Những tên gọi khác:
3-Pyridin cacboxamit, 3-Pyridinecarboxylic Acid, acide Nicotinique, acide Pyridin – Carboxylique-3, Amide de l’acide Nicotinique, Anti-Blacktongue Factor, Antipellagra Factor, Vitamin B Complex, Facteur Anti-Pellagre, Niacin-Niacinamide, Niacin niacinamide, Nicamid, Nicosedine, Nicotinamide, Acid Nicotinic, Nicotinic Acid amide, Nicotylamidum, Pellagra Ngăn chặn Factor, vitamina B3, Vitamine PP.
Niacin và niacinamide Vitamin B3

TỔNG QUAN về NIACIN VÀ NIACINAMIDE (VITAMIN B3)

vitamin-b3-benefits
Niacin và niacinamide là các dạng của Vitamin B3. Vitamin B3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như nấm men, thịt, cá, sữa, trứng, rau xanh, đậu, ngũ cốc. Niacin và niacinamide cũng được tìm thấy trong những chất bổ sung vitamin B complex với các vitamin B khác.

Niacin dùng trong trường hợp cholesterol cao. Nó cũng được dùng để kết hợp với các phương pháp điều trị khác cho vấn đề tuần hoàn, đau nửa đầu, chóng mặt, và để giảm bệnh tiêu chảy liên quan đến dịch tả. Niacin cũng được sử dụng để ngăn chặn các sàng lọc ma túy trong nước tiểu dương tính ở những người dùng thuốc bất hợp pháp.

Niacinamide được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và hai tình trạng về da được gọi là da bọng nước tự miễn pemphigoid và u hạt vòng.

Niacin hoặc niacinamide được sử dụng để phòng ngừa thiếu vitamin B3 và các tình trạng có liên quan như bệnh nứt da. Mỗi một hình thức của vitamin B3 được hỗ trợ cho bệnh tâm thần phân liệt, ảo giác do ma túy, bệnh Alzheimer và mất kỹ năng tư duy liên quan đến tuổi, hội chứng não mãn tính, trầm cảm, say tàu xe, nghiện rượu, và tích tụ chất lỏng (phù).

Một số người sử dụng niacin hoặc niacinamide để điều trị mụn trứng cá, bệnh phong, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), mất trí nhớ, viêm khớp, ngăn ngừa đau đầu tiền kinh nguyệt, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ chống lại các chất độc và chất gây ô nhiễm, làm giảm ảnh hưởng của quá trình lão hóa, hạ huyết áp, cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy sự thư giãn, cải thiện cực khoái, và ngăn chặn đục thủy tinh thể.

Niacinamide thích hợp cho da để điều trị tình trạng về da được gọi là mụn trứng cá viêm vulgaris.

Tác dụng của NIACIN

vitamin-b3-article-meme


Niacinamide có thể được tạo ra từ niacin trong cơ thể. Niacin được chuyển hóa thành niacinamide khi nó được tạo ra với số lượng lớn hơn so với những gì là cần thiết của cơ thể. Niacin và niacinamide có thể dễ dàng hòa tan trong nước và hấp thu tốt khi dùng để uống.

Niacin và niacinamide cần thiết cho các chức năng thích hợp của chất béo và chất đường trong cơ thể và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Ở liều cao, niacin và niacinamide có thể có hiệu ứng khác nhau. Niacin có thể giúp đỡ những người bị bệnh tim vì tác dụng có lợi trong việc làm đông máu. Nó cũng có thể cải thiện mức độ của một loại chất béo nhất định được gọi là triglycerides trong máu. Niacinamide không có tác dụng có lợi đối với các chất béo và không nên được sử dụng để điều trị cholesterol cao hoặc nồng độ chất béo cao trong máu.

Thiếu hụt niacin có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh nứt da, gây kích ứng da, tiêu chảy và mất trí nhớ. Pellagra phổ biến trong những năm đầu thế kỷ XX, nhưng hiện nay ít phổ biến hơn, do việc tăng cường chất niacin trong thực phẩm. Pellagra đã được loại bỏ trong văn hóa phương Tây.

Những người có chế độ ăn không lành mạnh, nghiện rượu, và một số loại khối u phát triển chậm gọi là khối u carcinoid có thể có nguy cơ bị thiếu hụt niacin.

Tác dụng và hiệu quả của NIACIN

vitamin-b3-1

Có khả năng hiệu quả trong trường hợp:

  • Cholesterol cao. Dường như chỉ có niacin làm giảm cholesterol, niacinamide thì không. Một số sản phẩm niacin được FDA chấp thuận sản phẩm theo toa để điều trị cholesterol cao. Những sản phẩm niacin kê toa thường dùng được liều cao ở mức 500mg hoặc cao hơn. Các hình thức bổ sung niacin vào chế độ ăn thường sử dụng nồng độ ở mức 250 mg hoặc ít hơn. Kể từ khi niacin liều rất cao cần thiết cho điều trị cholesterol cao, chế độ ăn bổ sung niacin thường là không thích hợp.
  • Điều trị và phòng ngừa thiếu hụt niacin, và những tình trạng nhất định liên quan đến thiếu hụt niacin như bệnh nứt da. Cả niacin và niacinamide được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đối với những tác dụng này. Niacinamide đôi khi được ưa thích vì nó không gây ra “đỏ bừng da” (bị đỏ, ngứa ngáy và ngứa ran), một tác dụng phụ của việc điều trị niacin.

Có thể hiệu quả đối với trường hợp:

  • Viêm xương khớp. Dùng niacinamide dường như cải thiện tính linh hoạt của khớp, giảm đau và sưng. Một số người dùng niacinamide có thể có thể cắt giảm các loại thuốc giảm đau thông thường.
  • Bệnh Alzheimer. Những người tiêu thụ một lượng cao niacin từ thức ăn và nguồn vitamin dường như ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn so với những người tiêu thụ ít niacin.
  • Xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch).
  • Giảm nguy cơ của một cơn đau tim lần thứ hai ở nam giới với tim hoặc rối loạn tuần hoàn.
  • Tiêu chảy do nhiễm trùng được gọi là dịch tả.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2.
  • Phòng và điều trị đục thủy tinh thể, một bệnh về mắt.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-23T16:25:30+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment