fbpx

Tại sao chúng ta cần xét nghiệm cholesterol và xét nghiệm máu?

Tại sao phải kiểm tra cholesterol?

Cholesterol word cloud concept

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đã biết rằng những người có nồng độ cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh tim. Gần đây, họ đã tìm thấy các hình thức khác nhau của cholesterol ( “tốt” và “xấu”) cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.

Hiểu về mức độ cholesterol là điều cần thiết để ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 20 tuổi nên kiểm tra cholesterol thường xuyên.

Các xét nghiệm Cholesterol: Cholesterol tốt và Cholesterol xấu

Cholesterol là một dạng chất béo nhưng không phải tất cả đều là xấu – một số lượng chất béo nhất định là điều cần thiết cho cuộc sống. Cholesterol giúp cung cấp ổn định cho màng ngoài của tế bào của cơ thể.

Nhưng cholesterol có thể có tác dụng có hại. LDL – hay “cholesterol xấu” – có thể lưu lại các thành mạch máu. Qua nhiều năm, cholesterol LDL và các chất khác làm tắc nghẽn động mạch trong quá trình được gọi là xơ vữa động mạch. Động mạch ở tim bị hẹp do xơ vữa động mạch, sau đó có thể phát triển cục máu đông, gây ra các cơn đau tim.

Cholesterol toàn phần cao hoặc cholesterol xấu LDL cao, hoặc cholesterol tốt HDL thấp đều có thể đặt bạn vào nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn so với người bình thường. Hiểu biết về cholesterol cao là bước đầu tiên nếu muốn làm giảm nó, từ đó làm giảm các nguy cơ mắc bệnh khác của bạn. Đó là lý do cần phải có kiểm tra cholesterol.

Tổng quan các xét nghiệm Cholesterol

Physician and Cholesterol Level Meter at Screen

Có nhiều hình thức lưu thông  cholesterol trong máu. Các hình thức khác nhau của cholesterol và chất béo khác trong máu được gọi là lipid. Các bác sĩ đo lường và chẩn đoán cholesterol cao bằng một xét nghiệm máu đơn giản, thường được gọi là lipid profile ( xét nghiệm máu ). Nó thường được thực hiện sau khi nhịn ăn từ 9 đến 12 tiếng để loại bỏ sự có mặt của bất kỳ thực phẩm nào bạn vừa ăn.

Các thử nghiệm về cholesterol sẽ cho ra 4 kết quả khác nhau cho bốn loại chất béo khác nhau:

 • Cholesterol toàn phần
 • LDL (low-density lipoprotein),  cholesterol “xấu”
 • HDL (lipoprotein mật độ cao), “cholesterol tốt”
 • Triglycerides, một dạng chất béo trong máu

Một số bảng lipid cho thông tin chi tiết hơn, với các thông tin về sự có mặt cũng như kích thước của các hạt chất béo khác nhau trong máu. Nghiên cứu chỉ ra những yếu tố khả thi góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim bạn. Hiện nay, không có sự đồng nhất về thử nghiệm trong khi thử nghiệm tiến bộ hơn về kích thước hạt chất béo là cần thiết.

Hiểu về kết quả Kiểm tra cholesterol của bạn

arrowsNhững con số trong bảng lipid có nghĩa gì?

Đối với cholesterol toàn phần:

 • 200 miligam mỗi decilít (mg / dL) hoặc ít hơn được xem là bình thường.
 • 201-240 mg / dL là đường biên giới.
 • Lớn hơn 240 mg / dL được coi là cao.

Đối với HDL ( “cholesterol tốt”), càng nhiều càng tốt:

 • HDL 60 mg / dL hoặc cao hơn là tốt – nó bảo vệ chống lại bệnh tim.
 • HDL từ 40 đến 59 mg / dL là chấp nhận được.
 • Ít hơn 40 mg / dL HDL thấp, làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Đối với LDL ( “cholesterol xấu”), càng thấp càng tốt:

 • LDL dưới 100 mg / dL là tối ưu.
 • LDL của 100-129 mg / dL là gần như tối ưu.
 • LDL giữa 130 và 159 mg / dL là đường biên giới cao.
 • Cholesterol LDL giữa 160 và 189 mg / dL là cao
 • LDL  190 mg / dL trở lên được coi là rất cao.

Mục tiêu LDL cá nhân của bạn phụ thuộc vào nguy cơ mắc bệnh tim:

 • Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim, hoặc đã bị bệnh tim, nên giữ mức độ LDL dưới 100 mg / dL. Bác sĩ tim mạch có thể đề nghị một mức LDL thấp hơn (dưới 70 mg / dL) cho bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
 • Đối với những người ở mức trung bình đến rủi ro cao, mục tiêu là LDL thấp hơn 130 mg / dL  
 • Những người có nguy cơ thấp đến trung bình có một mục tiêu LDL dưới 160 mg / dL.

Bác sĩ có thể giúp bạn xác định  nguy cơ bệnh tim và mục tiêu LDL của bạn. Triglycerides cao (150 mg / dL hoặc cao hơn) cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Làm gì khi Kết quả thử nghiệm Cholesterol bất thường?

cholesterol-meter-jpg

Nếu kết quả kiểm tra xét nghiệm máu của bạn bất thường hãy hành động ngay.

Nếu thấy bảng xét nghiệm máu bất thường nên thay đổi lối sống để giảm nguy cơ bệnh tim, bao gồm:

Chế độ ăn. Một chế độ ăn ít chất béo bão hòa (7% tổng số calo hoặc ít hơn) và cholesterol (200 mg hoặc ít hơn mỗi ngày) có thể làm giảm cholesterol LDL. Thêm chất xơ và sterol thực vật (tìm thấy trong bơ thực vật đặc biệt và các loại thực phẩm khác) sẽ giúp ích. Một chế độ ăn làm giảm cholesterol có thể làm giảm cholesterol xấu lên tới 30%.

Tập thể dục. bài tập aerobic thường xuyên có thể giảm cholesterol xấu xuống thấp (LDL) và làm tăng cholesterol tốt (HDL).

Thuốc. Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục làm mức cholesterol không hạ thấp đúng mục tiêu, điều trị bằng thuốc có thể là điều cần thiết.

Làm gì khi bị bất thường?

Sử dụng thuốc hoặc phương pháp điều trị kết hợp có thể làm giảm cholesterol.

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố ngoài cholesterol cũng góp phần gây nên bệnh tim. Bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, tập thể dục, và di truyền đều là những nguyên  nhân quan trọng.

Bởi vì rất nhiều yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh tim, cholesterol không phải là do chính bạn điều chỉnh. Những người có mức cholesterol bình thường có thể mắc bệnh tim; những người có cholesterol cao có thể có trái tim khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyên hầu hết mọi người nên cần được theo dõi thử nghiệm cholesterol mỗi năm năm 1 lần. Những người có bảng kiểm tra máu bất thường, hoặc những người có yếu tố nguy cơ khác, cần được kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn. Bằng cách thực hiện để cải thiện kết quả kiểm tra cholesterol trong thời gian tiếp theo – hoặc giữ chỉ số cholesterol của bản thân luôn được cân bằng – sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-12T15:28:54+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment