fbpx

Tại sao thuốc trị tăng động giảm chú ý lại là loại thuốc bị kiểm soát?

Nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý, thì có thể bạn đang dùng một loại thuốc có chất bị kiểm soát. Điều đó có nghĩa rằng chính phủ liên bang đã quy định thuốc này được làm ra, kê đơn, và phân phát như thế nào

Ngoài ra còn có thêm các biện pháp an ninh để chống lại sự lạm dụng thuốc.

Norman P. Tamaka, một dược sĩ tư vấn và quản lý chăm sóc các vấn đề sức khỏe nói: “Điều này ảnh hưởng đến việc bạn đi mua thuốc tại các nhà thuốc,”

Nhưng bạn có biết tại sao không?

b2ap3_large_36603237


♦ Chất bị kiểm soát : Những gì bạn cần biết

Đạo luật  kiểm soát chất đã được ban hành từ năm 1970. Nó quy định việc sản xuất và phân phối thuốc.

Thuốc thuộc vào một trong năm loại, được gọi là “danh mục”, dựa trên sự an toàn, nguy cơ lạm dụng, và được chấp nhận trong các ứng dụng y tế.388x210_vyvanse_vs_ritalin-whats_the_difference

Phần lớn các loại thuốc kích thích để điều trị bệnh tăng động giảm chú ý, như Adderall (dextroamphetamine-amphetamine), Ritalin (methylphenidate) và Vyvanse (lisdexamfetamine), bị liệt vào danh mục loại II. Loại thuốc này hợp pháp, nhưng chúng vẫn đang được xem xét là nguy hiểm do khả năng gây ra nguy cơ cao về tình trạng lạm dụng và phụ thuộc thuốc. Danh mục thuốc thuộc loại II bao gồm thuốc giảm đau như OxyContinVicodin.


♦ Tại sao phần lớn thuốc điều trị bệnh tăng động giảm chú ý đang được xem xét là thuốc thuộc danh mục II?

Lenard Adler, MD, giáo sư tâm thần học tại Trung tâm y tế NYU Langone nói: “Giống như với các chất kích thích khác, người dùng có thể trở bị phụ thuộc hoặc lạm dụng thuốc chống tăng động giảm chú ý,”

Nghiên cứu cho thấy số lượng người không bị bệnh tăng động giảm chú ý đang dùng các loại thuốc bất hợp pháp này ngày càng tăng. Để hiểu được lí do, điều quan trọng là phải biết được tại sao các loại thuốc này lại được dùng để trị bệnh tăng động giảm chú ý.

ritalin

Mặc dù không có lý do chính xác tại sao người ta lại mắc bênh tăng động giảm chú ý, các chuyên gia tin rằng đó là các vấn đề về tín hiệu não – như làm thế nào để các bộ phận khác nhau giao tiếp với nhau – là một phần của nguyên nhân. Nghiên cứu cho thấy những điểm nhất định, chẳng hạn như khu vực ngay phía sau trán, được gọi là vỏ não trước trán ở những người bị bệnh này ít hoạt động hơn so với những người bình thường.

………………………..

Các loại thuốc này hoạt động bằng cách kích thích các khu vực này để người bệnh có thể nhận được nhiều tín hiệu hơn. Vì vậy, khi những người không có mắc bệnh mà lại dùng thuốc này, một phần của bộ não dùng để kiểm soát hành vi và suy nghĩ của họ sẽ hoạt động nhiều hơn bình thường.web_nootropics-2

Tomaka nói: “Loại thuốc này có thể làm cho bạn tỉnh táo hơn và tăng sự tập trung và sự trao đổi chất của bạn”

Vì ngay cả những người không mắc bệnh tăng động giảm chú ý cũng có thể được tăng cường hoạt động nhờ vào loại thuốc này, họ dùng thuốc bất hợp pháp để cố gắng làm tốt hơn ở trường học hoặc nơi làm việc, hoặc để cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Lạm dụng thuốc chữa bệnh tăng động giảm chú ý ngày càng phổ biến trong giới sinh viên đại học.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất làm một số người lạm dụng loại thuốc này.

Tomaka nói: “Những chất kích thích cũng có thể gây ra cảm giác sảng khoái”. Khi nghiền nát viên thuốc để hít hoặc tiêm, người dùng có thể cảm thấy phơi phớt, tương tự như khi sử dụng ma túy. Điều này có thể làm người dùng bị phụ thuộc về tâm lý và thể lý bằng các loại thuốc trị chứng tăng động giảm chú ý.

Những người bị phụ thuộc vào loại thuốc này có thể có cai nghiện các triệu chứng  như cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy chán nản, hoặc hay buồn ngủ bất thường.. nếu họ ngưng dùng thuốc.


♦ Điều này có nghĩa là gì?

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc có chứa chất kích thích để điều trị cho chứng bệnh tăng động giảm chú ý, điều quan trọng là bạn nên dùng chúng theo đúng chỉ dẫn.

Adler nói: “Được giám sát phù hợp, nguy cơ lạm dụng hoặc bị lệ thuộc của những người mắc bệnh tăng động giảm chú ý được hạn chế,”

woman-talking-to-dr-400px

Nhiều đơn thuốc chỉ được điều trị trong 30 ngày, có nghĩa là bạn phải kiểm tra sức khỏe với bác sĩ mỗi tháng.

Nếu bạn lo ngại về nguy cơ nghiện thuốc trị bệnh này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể kê cho bạn loại thuốc giúp kiểm soát giải phóng loại thuốc bạn đang dùng. Bởi vì hình thức này của thuốc được giải phóng vào máu theo thời gian, nó có thể làm giảm nguy cơ bị lạm dụng thuốc.

………………………..

⇒ Bạn cũng nên lưu ý các dấu hiệu của sự lạm dụng thuốc, chẳng hạn như:lipitor-side-effects

  • Kết thúc toa thuốc trước thời hạn
  • Giảm cân
  • Lo lắng
  • Suy nghĩ không bình thường
  • Mất ngủ

Vì bác sĩ đã lên kế hoạch chữa trị cho bạn, nên bạn không thể tự ý mua thêm khi dùng hết thuốc, và bác sĩ không thể chẩn đoán trên điện thoại trừ khi đây là trường hợp khẩn cấp.

Tomaka nói: “Bạn sẽ được kê một toa thuốc mới từ bác sĩ mỗi khi kê toa,”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đi bác sĩ hàng tháng. Các bác sĩ cũng có thể kê thuốc theo toa thông qua một hệ thống kê đơn điện tử an toàn, được kiểm soát bởi Cục chống ma túy (DEA).

Nếu bạn có gặp khó khăn trong việc mua những thuốc được kê trong đơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và dược sĩ.

………………………..

⇒ Có bất cứ loại thuốc nào khác mà tôi có thể dùng thay thế hay không?

Trong khi tất cả các loại thuốc điều trị đều chứa chất kích thích bị liệt vào danh mục các thuốc thuộc loại II, vẫn có những loại thuốc không chứa chất kích thích cũng không chứa kiểm soát chất, chẳng hạn như Strattera (atomoxetine), Kapvay (clonidine ER), và Intuniv (guanfacine ER).

intuniv_img_8485-56a6fc6d5f9b58b7d0e5dc11

Bởi vì các thuốc đó không chứa chất kích thích, nên càng làm tăng nguy cơ lạm dụng và phụ thuộc thuốc hơn. Nhưng thuốc không chứa chất kích thích được xem xét ít hiệu quả trong chữa bệnh tăng động giảm chú ý so với các thuốc có chứa chất kích thích.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem nếu một lựa chọn loại thuốc này có phải là lựa chọn tốt cho bạn không.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T08:15:18+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment