fbpx

Tâm lý hung hăng của người bệnh Alzheimer: Những điều bạn có thể làm

Đôi khi, những người mắc bệnh Alzheimer kích động dù không có lý do rõ ràng. Họ có thể cảm thấy buồn bã hay tức giận một cách dễ dàng. Họ có thể nguyền rủa, thốt ra những lời lăng mạ hay la hét. Thậm chí họ có thể ném đồ hoặc chống lại người chăm sóc bằng cách đẩy và đánh. Đây là tâm lý hung hăng thường bắt đầu khi người bệnh đến giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer.

alzheimerKhông ai biết chắc chắn lý do tại sao nó xảy ra. Hung hăng có thể chính là một triệu chứng của bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể là một phản ứng của một người khi cảm thấy bối rối hay thất vọng

Nếu người thân của bạn trở nên hưng hăng, điều quan trọng là bạn phải nhớ họ làm vậy không có chủ đích, bạn cũng có thể làm cho họ cảm thấy tốt hơn và giữ cho sự bùng phát không xảy ra.


Hiểu được tín hiệu của sự bùng phát

Tâm lý hung hăng của bệnh Alzheimer có thể bùng lên mà không có sự cảnh báo. Có thể không có một nguyên nhân rõ ràng. Nhưng trải qua nhiều lần, bạn có thể phát hiện trước một vài vấn đề. Những dấu hiệu thường gặp bao gồm:

  • Khó chịu vì thiếu ngủ, tác dụng phụ của thuốc hoặc nỗi đau mà họ không thể diễn tả được.
  • Môi trường xung quanh, bao gồm cả tiếng ồn lớn, quá nhiều hoạt động hoặc sự lộn xộn.
  • Bối rối vì bị hỏi quá nhiều câu hỏi một lúc, cố gắng để hiểu những hướng dẫn phức tạp hoặc cảm thấy sự căng thẳng của những người chăm sóc.

Tips để ngăn chặn sự hung hăng của bệnh Alzheimer

Một khi bạn đã hiểu được nguyên nhân hung hăng của bệnh nhân Alzheimer, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn nó. Thử 1 vài điều sau:

  1. Hãy suy nghĩ trước một tình huống có thể làm cho người thân của bạn không thoải mái, cảm thấy kích thích quá độ hoặc bối rối.
  2. Đừng hỏi quá nhiều câu hỏi cùng một lúc, đừng đưa ra những chỉ thị quá phức tạp hoặc chỉ trích. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm khả năng gây nhầm lẫn và khó chịu cho người bạn đang chăm sóc.
  3. Hạn chế những tiếng ồn lớn, những hoạt động và sự lộn xộn xung quanh họ.alzheimer-2
  4. Đừng tranh cãi. Người mắc bệnh Alzheimer thấy một thực tế khác với bạn. Thay vì thách thức họ, hãy ngồi xuống và lắng nghe, đặt câu hỏi về nó.
  5. Tập trung vào quá khứ. Alzheimer ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, do đó nó thường dễ dàng và ít gây căng thẳng cho một người nào đó gợi lại và nói chuyện về những kỉ niệm xưa có so với những gì họ xem trên TV vào đêm hôm trước.
  6. Sử dụng tín hiệu bộ nhớ. Khi bệnh trở nặng hơn, việc ghi nhớ khi nào và làm thế nào để làm các công việc hàng ngày như đánh răng hay mặc quần áo trở nên khó khăn hơn. Những ghi chú nhắc nhở xung quanh nhà có thể giúp họ ngăn chặn sự thất vọng.

Hãy chăm sóc cả bản thân bạn nữa

Không phải là điều dễ dàng để chăm sóc cho một người mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt là khi họ đả kích bạn. Cảm thấy choáng váng, bị cô lập hay buồn bã là điều hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn là một người chăm sóc, hãy cùng đối xử với bản thân bạn và người bệnh. Nói cho ai đó biết nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, lo lắng, mệt mỏi hay cáu kỉnh. Nếu bạn chăm sóc tốt cho bản thân, bạn có thể chăm sóc cho người khác tốt hơn.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-20T08:55:23+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment