fbpx

Tâm ở đâu – Thiền Sư Ajahn Brahm

… Tôi thường được thính chúng hỏi:”tâm có thật không? Nếu có thật, tâm ở đâu? Trong hay ngoài thân thể? Hay ở cùng khắp mọi nơi?
Để trả lời tôi dùng thí nghiệm sau:
Tôi đề nghị:”Ai hiện giờ đang vui vẻ hạnh phúc xin giơ tay phải lên, ngược lại xin giơ tay trái”. Hầu hết giơ tay phải lên do thật tình họ đang vui, số còn lại dơ lên vì tự ái.
Tiếp theo tôi nói:” Ai đang hạnh phúc, xin dùng ngón tay trỏ phải chỉ điểm hạnh phúc mình, ngược lại xin dùng ngón tay trỏ trái vậy.”
Thính chúng bắt đầu chỉ lên, chỉ xuống rồi nhìn trái nhìn phải xem bạn mình làm gì. Họ bối rối thấy rõ, chừng hiểu ra ai cũng bật cười.
Hạnh phúc cũng như đau khổ có thật, không ai chối cãi. Nhưng không ai biết chúng nằm ở đâu. Trong hay ngoài thân thể. Lý do chúng là những đặc trưng của tâm. Chúng thuộc tâm như hoa thơm cỏ dại thuộc ngôi vườn. Có hoa có cỏ chúng ta mới biết có vườn.
Cũng vậy có hạnh phúc, có khổ đau mới biết có Tâm. Tâm có thậy nhưng không ở thế giới ba chiều. Biết rằng tâm lớn nhất thế gian- tâm không thể được thu gọn trong thế giới ba chiều mà ngược lại, thế giới ba chiều nằm trong tâm.
Tâm chứa cả vũ trụ.
——————
Mở rộng cửa tâm mình
– Thiền sư Ajahn Brahm –

 

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2019-03-08T22:28:51+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment