fbpx

Tăng huyết áp thận là gì?

Tăng huyết áp thận, còn gọi là tăng huyết áp Renovascular, là bệnh cao huyết áp gây ra bởi bệnh thận. Nó thường có thể được kiểm soát bởi thuốc hạ huyết áp. Một số người bị cao huyết áp thận có thể được chữa bằng cách nong mạch vành, đặt Stent* hoặc phẫu thuật mạch máu thận.

♦ Nguyên nhân gây tăng huyết áp thận

Tăng huyết áp thận là do sự thu hẹp trong các động mạch cung cấp máu đến thận. Một hoặc cả hai động mạch thận đều có thể bị thu hẹp. Đây là một tình trạng được gọi là chứng hẹp động mạch thận.mau-nhiem-mo1

Khi thận nhận được lưu lượng máu ít, dòng chảy của máu rất thấp là do mất nước. Vì vậy, thận phản ứng bằng cách giải phóng Hormone kích thích cơ thể giữ muối và nước. Các mạch máu bị tràn dịch bổ sung, và huyết áp sẽ tăng lên.

Việc thu hẹp trong một hoặc cả hai động mạch thận thường gây ra bởi xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch. Đây là quá trình tương tự mà dẫn đến nhiều cơn đau tim và đột quỵ. Một nguyên nhân ít phổ biến của việc thu hẹp là loạn sản sợi cơ. Đây là một tình trạng trong đó các cấu trúc của động mạch thận phát triển bất thường vì những lý do không rõ ràng.


♦ Triệu chứng của cao huyết áp thận

Tăng huyết áp thận thường không gây triệu chứng. Việc động mạch bị hẹp cũng không có triệu chứng. Trừ khi ở tình trạng nặng, huyết áp cao cũng không gây triệu chứng. Các triệu chứng của huyết áp cao nghiêm trọng bao gồm:

  • tieu-ra-mau-dung-xem-nhe4Đau đầu.
  • Nhầm lẫn/Lẫn lộn.
  • Tầm nhìn mờ hoặc nhìn đôi
  • Có máu trong nước tiểu.
  • Chảy máu mũi.

Phần lớn những người bị cao huyết áp thận không bao giờ có hoặc bất kỳ triệu chứng. Cao huyết áp cũng gây nguy hiểm, một phần vì nó không có triệu chứng, vì vậy việc gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể có thể xảy ra từ từ mà không được phát hiện.

Tăng huyết áp thận có thể gây bệnh thận mãn tính. Đây là một sự suy giảm chậm chức năng thận. Cho đến khi tình trạng này là phát triển nặng hơn, bệnh thận mãn tính cũng không gây ra triệu chứng.

Bởi vì thường không có triệu chứng, bác sĩ có thể nghi ngờ cao huyết áp thận khi bệnh nhân không kiểm soát được huyết áp cao mặc dù đã dùng nhiều loại thuốc hoặc không tìm được lý do cho bệnh thận mãn tính.


♦ Điều trị cao huyết áp thận

Có nhiều loại thuốc được sử dụng đầu tiên để cố gắng kiểm soát huyết áp cao trong tăng huyết áp thận.thuoc

Đối với hầu hết những người bị cao huyết áp thận do hẹp động mạch thận, thuốc có hiệu quả có thể kiểm soát huyết áp. Người bệnh có thể phải sử dụng nhiều loại thuốc hạ huyết áp cùng lúc, tuy nhiên.

Ở một số người bị tăng huyết áp thận do hẹp động mạch thận, thậm chí sử dụng ba hoặc nhiều loại thuốc mỗi ngày cũng có thể không kiểm soát được huyết áp. Trong những tình trạng này, quy trình để cải thiện lưu lượng máu đến thận thường có thể giúp đỡ.

Quy trình có thể bao gồm:

  • Nong mạch. Bác sĩ sử dụng một sợi ống thông qua một động mạch lớn ở vùng bẹn và đẩy nó vào thành động mạch thận. Sau đó một quả bóng được bơm căng trong một vài giây. Điều này mở rộng động mạch và cải thiện lưu lượng máu.angioplastic
  • Đặt stent. Trong nong mạch vành, đặt stent có thể mở rộng được bên trong động mạch thận. Các stent được đặt yên một chỗ. Điều này sẽ giúp cho động mạch mở sau khi bong bóng bị loại bỏ. Nói chung, đặt stent là hiệu quả hơn so với nong mạch vành, cải thiện lưu lượng máu đến thận.
  • Phẫu thuật. Một bác sĩ phẫu thuật có thể bỏ qua các động mạch thận bị hẹp bằng cách may một mạch máu khỏe mạnh bên cạnh nó. Phẫu thuật thường chỉ xem xét khi nong mạch và đặt stent là không thể.

Các thủ tục này cũng tương tự như những người sử dụng phương pháp này để cải thiện lưu lượng máu trong tim ở những người bị bệnh động mạch vành.


♦ Kết quả điều trị

Huyết áp được cải thiện cho nhiều bệnh nhân cao huyết áp thận sau khi được. Sau thủ thuật, một số có thể ngưng dùng thuốc hạ huyết áp hoàn toàn.

Phẫu thuật được xem là phương pháp hiệu quả nhất trong điều chỉnh huyết áp thận. Stenting cũng có hiệu quả. Nhưng các quy trình có thể cần phải được lặp đi lặp lại để có một kết quả lâu dài. Nong mạch có phần kém hiệu quả hơn so với đặt stent hoặc phẫu thuật. Nói chung, các phương pháp có hiệu quả hơn khi động mạch bị hẹp một bên thận hơn là cả hai.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-15T02:21:01+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment