fbpx

Tăng huyết áp tĩnh mạch là gì?

Tăng huyết áp Portal là sự gia tăng huyết áp trong hệ thống tĩnh mạch gọi là hệ thống tĩnh mạch chính. Tĩnh mạch từ dạ dày, ruột, lá lách, tuyến tụy sáp nhập vào tĩnh mạch chính, sau đó những tĩnh mạch nhỏ hơn sẽ đi qua gan. Nếu mạch máu trong gan bị chặn do tổn thương gan, máu không thể chảy thông qua gan. Kết quả là, áp lực máu cao sẽ xuất hiện và phát triển trong hệ thống tĩnh mạch . Áp lực này tăng lên trong tĩnh mạch chính có thể dẫn đến nguy hiểm, các tĩnh mạch bị sưng (giãn tĩnh mạch) trong thực quản, dạ dày, trực tràng, hoặc khu vực rốn. Dãn tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu, dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng.


♦ Nguyên nhân gây tăng huyết áp tĩnh mạch là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cao huyết áp tĩnh mạch chính là bệnh xơ gan. Xơ gan là vết sẹo sau khi chữa lành tổn thương gan do viêm gan, rượu, hoặc các nguyên nhân ít gặp khác của tổn thương gan. Trong xơ gan, các khối mô sẹo chặn dòng chảy của máu qua gan.xo-gan

Các nguyên nhân khác của bệnh tăng huyết áp tĩnh mạch bao gồm các cục máu đông trong tĩnh mạch chính, tắc nghẽn của các tĩnh mạch mang máu từ gan đến tim, nhiễm ký sinh trùng gọi là bệnh sán, và tăng sản dạng nốt tiêu điểm*, bệnh gặp ở người nhiễm HIV, virus có thể dẫn đến AIDS. Đôi khi có nhiều nguyên nhân khác chưa được biết rõ.


♦ Triệu chứng

Sự bắt đầu của bệnh tăng huyết áp tĩnh mạch có thể không thường được kết hợp với các triệu chứng cụ thể mà cần phải xác định những triệu chứng ở gan. Nhưng nếu bạn có bệnh gan dẫn đến xơ gan, nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp tĩnh mạch chính là rất cao.3-bai-thuoc-dong-y-chua-xuat-huyet-da-day

Các triệu chứng chính và các biến chứng của tăng huyết áp tĩnh mạch chính bao gồm:

 • Chảy máu dạ dày hoặc máu trong phân, hoặc ói ra máu do vỡ tự phát và xuất huyết từ giãn tĩnh mạch.
 • Cổ trướng (tích tụ của chất lỏng trong bụng).
 • Bệnh não hoặc hay nhầm lẫn và hay quên do chức năng gan kém.
 • Giảm nồng độ của các tiểu cầu, tế bào máu giúp hình thành các cục máu đông, hoặc các tế bào máu trắng, các tế bào chống nhiễm trùng.

♦ Chẩn đoán?chan-doan-ung-thu-co-tu-cung

Thông thường, các bác sĩ chẩn đoán bệnh tăng huyết áp tĩnh mạch dựa trên sự hiện diện của tràn dịch màng bụng hoặc các tĩnh mạch bị giãn nở hoặc giãn tĩnh mạch được phát hiện trong một đợt kiểm tra vật lý của ổ bụng hay hậu môn. Nhiều xét nghiệm khác nhau trong phòng thí nghiệm, chụp X-quang, và phương pháp nội soi cũng có thể được sử dụng.


♦ Tăng huyết áp tĩnh mạch được điều trị như thế nào?

Thật không may, hầu hết các nguyên nhân gây tăng huyết áp tĩnh mạch không thể được điều trị. Thay vào đó, điều trị tập trung vào việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát các biến chứng, đặc biệt là chảy máu từ giãn tĩnh mạch. Chế độ ăn uống, thuốc men, điều trị nội soi, phẫu thuật, và chụp X quang tất cả đều có một vai trò trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Điều trị khác phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và  tình trạng của gan là như thế nào.hmui_myuj

Điều trị có thể bao gồm:

Liệu pháp nội soi.  Đây thường  là những phương pháp được sử dụng đầu tiên để điều trị chảy máu do tĩnh mạch bị giãn và gồm có hai phương pháp là sử dụng dải băng hoặc liệu pháp xơ hoá.

 • Dải băng là sử dụng các băng cao su để ngăn chặn các mạch máu để cầm máu.
 • Liệu pháp xơ hoá được sử dụng khi dải băng không thể được sử dụng và là một phương pháp trong đó một giải pháp đông máu được bơm vào các tĩnh mạch bị giản và chảy máu để cầm máu.

———————

Thay đổi lối sống như thế nào để tốt cho bệnh tăng huyết áp tĩnh mạch?

Duy trì thói quen dinh dưỡng tốt và duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn tránh tăng huyết áp tĩnh mạch. Một số trong những điều bạn có thể làm để cải thiện chức năng gan của bạn bao gồm:

 • Không sử dụng rượu và ma túy.noalcohol
 • Không dùng bất kỳ thuốc mua trên mạng hoặc thuốc không theo toa hoặc thuốc thảo dược mà không tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc y tá. (Một số loại thuốc có thể làm cho bệnh gan nặng hơn.)
 • Thực hiện theo các hướng dẫn và chế độ ăn uống được đưa ra bởi các bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn, bao gồm cả ăn một chế độ ăn ít natri (muối). Bạn có thể sẽ được yêu cầu không tiêu thụ nhiều hơn 2g natri mỗi ngày. Lượng protein sẽ bị giảm nếu bạn có triệu chứng hay quên/bị đãng trí. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể lập ra một chế độ bữa ăn cho bạn.

———————

Phương pháp điều trị khác cho tăng huyết áp tĩnh mạch

 • Ghép gan . Điều này được thực hiện trong các trường hợp bệnh gan giai đoạn cuối.
 • Devascularization*: Phương pháp phẫu thuật loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn và gây chảy máu.
 • Chọc/hút: Phương pháp trong đó sự tích tụ của chất lỏng trong bụng (cổ trướng) trực tiếp bị loại bỏ. Các kết quả thường là tạm thời và sẽ cần phải được lặp đi lặp lại quá trình này khi cần thiết.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-17T08:35:05+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment