fbpx

Tảo xoắn: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Tảo xoắn là một loài vi tảo đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ do giá trị dinh dưỡng cao và có lợi ích sức khỏe. Hôm nay, chương trình lối sống nhân cách phổ biến đã chứng nhận tảo xoắn như là một siêu thực phẩm bí mật, hiệu nghiệm như một “phép lạ từ biển.”

Thuật ngữ “Tảo xoắn” nghe tốt hơn nhiều so với từ “váng ao”, nhưng nó thực chất là một thực phẩm bổ sung phổ biến – một loại tảo xanh-màu xanh lá cây sinh trưởng tự nhiên trong các đại dương và hồ nước mặn ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Người Aztec thu hoạch tảo xoắn từ hồ Texcoco ở miền trung Mexico, và thu hoạch từ Hồ Chad ở phía Tây châu Phi và làm chúng thành bánh khô.spirulina

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tim mạch Therapeutics: tảo xoắn đã từng được phân loại là một loài thực vật vì “sự phong phú của nó trong các sắc tố thực vật cũng như khả năng quang hợp của nó”. Sự hiểu biết mới về di truyền học, sinh lý học của nó và đặc tính sinh hóa làm cho các nhà khoa học phải chuyển nó đến vương quốc vi khuẩn, lúc đầu thuộc chi Arthrospira, và sau đó vào chi tảo xoắn. Theo các tác giả của nghiên cứu có rất nhiều loài, nhưng ba loài này – Spirulina platensis, Spirulina maxima và fusiformis Spirulina – được nghiên cứu rộng rãi vì dinh dưỡng cũng như tiềm năng giá trị điều trị cao.

Stack of spirulina algae powder isolated on white background

Tảo xoắn mọc trong các vòng xoắn ốc cực nhỏ, có xu hướng dính vào nhau, nên rất dễ dàng để thu hoạch. Nó có màu xanh đậm, nhưng lại có một hương vị tương đối nhẹ. Ngoài các thực phẩm chức năng, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép các nhà sản xuất để sử dụng tảo xoắn như một phụ gia màu trong kẹo cao su, kẹo và thực phẩm đóng gói khác.


♦ Những tuyên bố về sức khỏe của tảo xoắn

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), nhiều người khuyến cáo tảo xoắn như một phương pháp điều trị cho một loạt các quá trình chuyển hóa và vấn đề sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm cân, tiểu đường và cholesterol cao.

about_spirulina1Mọi người cũng đề nghị tảo xoắn là một sự trợ giúp cho nhiều chứng rối loạn tâm thần và cảm xúc, bao gồm cả sự lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và tăng động giảm chú ý (ADHD).

Theo tổ chức này, tảo xoắn còn giúp ích cho một loạt các vấn đề về sức khỏe chiết trung, bao gồm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và xơ cứng teo cơ một bên (bệnh Lou Gehrig). Sự kết hợp của kẽm và tảo này có thể giúp cơ thể làm sạch các nguyên tố asen ở những người có nguồn nước sinh hoạt chứa nồng độc asen cao bất thường.


♦ Tảo xoắn có mang lại hiệu quả không?

Spirulinais giàu chất dinh dưỡng, một số chất đó không được tìm thấy trong các vitamin trung bình hàng ngày. Theo FDA, tảo xoắn có chứa một lượng đáng kể canxi, niacin, kali, magiê, vitamin B và sắt. Nó cũng có các axit amin thiết yếu (các hợp chất tạo nên protein). Trong thực tế, protein chiếm khoảng 60 đến 70 phần trăm trọng lượng hong khô của tảo xoắn.

what-is-spirulinaHeather Mangieri, một phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế Độ Ăn và chủ sở hữu của Nutrition Checkup ở Pittsburgh, Pennsylvania, cho biết một người sẽ phải uống thực phẩm bổ sung tảo xoắn cả ngày để gần bằng với lượng khuyến cáo hàng ngày của các chất dinh dưỡng. Và đó không phải là vấn đề duy nhất ở các chất siêu thực.

Mangieri nói: “Có rất nhiều loại thực phẩm, chúng có rất nhiều các chất dinh dưỡng, nhưng chúng tôi không nhất thiết phải biết khả năng sinh học của chúng vì vậy chúng tôi không biết thực ra có bao nhiêu chất dinh dưỡng bạn đang nhận được”.

Khả dụng sinh học mô tả bao nhiêu chất dinh dưỡng bạn hấp thụ được thực sự có ích cho cơ thể. Trong một số trường hợp, ăn hai loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn ăn các loại thực phẩm riêng biệt. Ví dụ, Mangieri nói, leucine có trong cà chua được cơ thể hấp thụ tốt hơn nếu bạn ăn dầu với cà chua. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu khả dụng học của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cá nhân, cũng như làm thế nào chất dinh dưỡng mang lại lợi ích để giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Mangieri nói: “Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi khuyên mọi người hãy hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong chế độ ăn uống khỏe mạnh vì các chất dinh dưỡng mang lại hiệu quả hơn khi được hấp thụ cùng nhau, và làm tăng khả năng sinh học”


♦ Tảo xoắn là một chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp những tế bào đang chống lại bệnh tật và những DNA bị hư hại dẫn đến ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác. Cơ thể có thể tự sản xuất một số chất chống oxy hóa, và những chất khác được tìm thấy trong thực phẩm.spirulina

Một nghiên cứu sơ bộ về tác động chống oxy hóa của tảo xoắn đã được thử nghiệm thông qua việc uống thực phẩm bổ sung ở 87 người ở Kerala, Ấn Độ, những người thường xuyên nhai trầu thuốc lá. Trầu được chế biến từ lá của cây trầu và các loại gia vị khác nhau, và thường nhai sau bữa ăn và các nghi lễ như đám cưới và tiếp khách. Những người nhai thuốc lá trầu có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao gọi là bạch sản miệng. Trong suốt một năm, 45 phần trăm những người sử dụng thuốc lá dùng thực phẩm bổ sung tảo xoắn hàng ngày thấy được sự giảm hoàn toàn các tổn thương. Chỉ có 7 phần trăm những người trong nhóm dùng giả dược đã thấy sự giảm hoàn toàn các khối u trong cùng thời gian đó, theo tóm lược được xuất bản trên tạp chí Dinh dưỡng và ung thư năm 1995.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trong mục Y học & Khoa học trong Thể thao & tập thể dục, chất chống oxy hóa có thể giúp các vận động viên phục hồi từ sự căng thẳng oxy hóa do tập luyện, góp phần làm mỏi cơ – và tảo xoắn chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm cả các hợp chất phenolic, phycocyanins, tocopherols và beta-carotene. Các nhà nghiên cứu trong các nghiên cứu điều tra lợi ích của tảo xoắn trong việc tập thể ở chín vận động viên giải trí nam trong hơn bốn tuần. Họ nhận thấy các vận động viên đã hoạt động tập thể dục ở mức cao hơn và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn sau khi uống tảo xoắn, nhiều hơn cả lúc mà họ không dùng thực phẩm chức năng hoặc dùng giả dược.spirulina-benefits

Một số nghiên cứu nghiên cứu nhìn vào tác dụng của tảo xoắn lên cholesterol và triglycerides (hay các tác dụng của hypolipidemic) đã cho thấy Tảo xoắn thực sự có lợi.

Một nghiên cứu năm 2008 đã kiểm tra tác dụng hạ lipid của tảo xoắn ở 78 người lớn, tuổi từ 60 và 87. Các tình nguyện viên đã dùng 8 gam thực phẩm bổ sung tảo xoắn, hoặc giả dược, một ngày trong 16 tuần. Vào cuối của cuộc nghiên cứu, trong số những người được điều trị đã cho thấy có sự giảm đáng kể lượng cholesterol, theo tóm lược được xuất bản trong Biên niên sử về dinh dưỡng và trao đổi chất.xet-nghiem-cholesterol

Theo báo tháng bảy năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học về Thực phẩm và Nông nghiệp, một nghiên cứu khác ở 52 người trưởng thành, tuổi từ 37-61, gần đây đã kiểm tra tác dụng của tảo xoắn trên người có hàm lượng cholesterol cao. Những người tham gia nghiên cứu dùng 1 gram chất bổ sung tảo xoắn mỗi ngày trong vòng 12 tuần, và đã được lấy mẫu máu sau khi nhịn ăn ở đầu và lúc kết thúc nghiên cứu. Đến cuối thí nghiệm, mức trung bình của triglycerides, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL có hại (low-density lipoprotein) giảm. Tuy nhiên, huyết áp, đo trọng lượng và khối lượng chỉ số cơ thể không thay đổi.spirulina2

Các bác sĩ bây giờ công nhận rằng bệnh tim không chỉ là một chứng rối loạn cholesterol và triglycerides, mà cũng là một bệnh viêm mãn tính, theo đánh giá tháng 7 năm 2010 tác dụng hypolipidemic của tảo xoắn được xuất bản trên tạp chí Tim mạch Therapeutics. Tảo xoắn có thể giúp quản lý và ngăn ngừa bệnh tim thông qua đặc tính chống oxy hóa.


♦ Những nghiên cứu đang tiến hành về tảo xoắn

Các nghiên cứu y tế hiện đang được tiến hành để xác định tác động của tảo xoắn ở chứng nhiễm trùng do vi rút gây ra, sưng, làm lành vết thương và hệ miễn dịch nói chung. Nghiên cứu sơ bộ không cho rằng tảo xoắn có hiệu quả trong việc điều trị blepharospasm, một co giật mãn tính của mí mắt.


♦ Thực phẩm chức năng tảo xoắn có an toàn không?

Các bác sĩ cho rằng tảo xoắn là khá an toàn nói chung, như một loại thực phẩm khác. Nhưng tảo xoắn này có thể bị ô nhiễm kim loại độc hại, vi khuẩn có hại và microcystins – độc tố được sản xuất từ một số loại tảo -Nếu nó được sinh trưởng trong điều kiện không an toàn. Ô nhiễm tảo xoắn có thể gây tổn thương gan, buồn nôn, nôn, khát nước, suy nhược, tim đập nhanh, giật và thậm chí tử vong. Ô nhiễm tảo này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. NIH khuyến cáo nghiên cứu nguồn tảo xoắn trong các thực phẩm chức năng để đảm bảo chúng được trồng trong điều kiện an toàn và được kiểm tra độc tố.how-to-choose-the-spirulina-best-brand

Những người có điều kiện tự miễn dịch nhất định nên tránh các thực phẩm bổ sung tảo xoắn. Vì tảo xoắn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thực phẩm bổ sung có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng (MS), lupus ban đỏ (systemic lupus erythematosus, SLE), viêm khớp dạng thấp và các bệnh khác có liên quan đến hệ thống miễn dịch khi hoạt động quá mức. Cùng một lý do, tảo này có thể làm suy yếu ảnh hưởng của ức chế miễn dịch, mà thường được kê toa để điều trị bệnh tự miễn dịch và ngăn ngừa cơ thể từ chối cấy ghép nội tạng. Tảo xoắn cũng có thể can thiệp tới các loại thuốc làm đông máu chậm, bao gồm cả chất làm loãng máu như warfarin cũng như thuốc giảm đau chống viêm không chứa steroid (NSAID). Tảo xoắn kết hợp với thực phẩm bổ sung thảo dược làm đông máu chậm có thể làm tăng nguy cơ chảy máu của một người, như là các loại thảo mộc bao gồm đinh hương, Danshen, tỏi, gừng, bạch quả, nhân sâm và bột nghệ.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng tảo xoắn. Những người bị chứng phenylketonuria di truyền cũng nên tránh dùng tảo xoắn, vì nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh tình của họ.

Nguồn: Livescience

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-25T10:23:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment