fbpx

Tập thể dục giúp giảm bớt bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn

Tập thể dục sẽ không thay thế được các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhưng có thể là tăng thêm phần hữu ích cho người bệnh

Thứ Tư ngày 6 tháng 7, năm 2016 (Báo HealthDay), một nghiên cứu mới cho thấy  – Tập luyện thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải có thể nâng cao động lực và năng lượng ở người mắc các triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn (ADHD).

istock_53343356_xlarge1466724731Cuộc nghiên cứu được thực hiện với 32 người đàn ông trẻ chưa được chẩn đoán mắc bệnh tăng động giảm chú ý, nhưng có xảy ra các triệu chứng của bệnh này ở mức độ cao. Khi các tình nguyện viên nghiên cứu hoàn thành buổi họp kéo dài 20 phút về vấn đề tập thể dục bằng cách đạp xe, những tình nguyện viên này cho biết họ cảm thấy cảm giác bối rối, mệt mỏi và trầm cảm trước khi thực hiện hoạt động này được giảm xuống đáng kể.

Mặc dù các hoạt động này dường như không ảnh hưởng đến các triệu chứng về hành vi như sự chú ý hoặc tăng động, các nhà nghiên cứu cho biết các nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp những người bị rối loạn hoạt động tốt hơn.

…………………

Nhà nghiên cứu Patrick O’Connor, một giáo sư nghiên cứu về sự vận động và đồng chủ nhiệm của Phòng thí nghiệm thể dục Tâm lý học thuộc Đại học Georgia nói rằng: “Hiện nay, đã có bằng chứng cho thấy ở những bé trai trưởng thành bị mắc các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý tham gia luyện tập thể dục cường độ vừa phải có khả năng đem lại lợi ích về mặt tâm lý cho họ”.

lead_large

O’Connor cho biết tập thể dục có thể làm thay đổi chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp cải thiện các triệu chứng ngay sau khi hoạt động. Theo Viện nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ về các rối loạn thần kinh và đột quỵ, chất dẫn truyền thần kinh là các hóa chất có thể ảnh hưởng đến hành vi của các tế bào trong não.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có khoảng 6 phần trăm người lớn ở Mỹ không mắc bệnh tăng động giảm chú ý lúc còn nhỏ nhưng khi lớn lên lại bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý bao gồm dễ bị phân tâm, dễ trở nên bốc đồng và hay sốt ruột hoặc không thể ngồi yên được. Bệnh tăng động giảm chú ý cũng có thể dẫn đến việc thiếu động lực và năng lượng, hiệu suất làm việc kém và quên mất tới ngày phải đi làm.

…………………

Những người tham gia nghiên cứu từ 18 đến 33 tuổi. Tất cả họ đều có triệu chứng phù hợp với bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn.

Behavior_GroupxSession_combined

Vào một ngày, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tình nguyện luyện tập thể dục ở cường độ vừa phải trong vòng 20 phút. Một ngày khác, các nhà nghiên cứu lại yêu cầu những người này ngồi nghỉ ngơi trong vòng 20 phút để so sánh.

Những người tham gia phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tập trung trước và sau cả hai tình huống. Trong nhiệm vụ này, các nhà nghiên cứu đo các yếu tố như sự di chuyển của chân (một dấu hiệu của sự tăng động), tâm trạng, sự chú ý và động lực tự giác khi thực hiện nhiệm vụ.adhd-and-exercise

Sự chuyển động chân và hiệu suất tổng thể không thay đổi sau khi tập thể dục. Nhưng các bài tập này là để giúp những người thực hiện cảm thấy tốt hơn. Họ cũng cảm thấy ít mệt mỏi và bối rối, và tràn đầy năng lượng hơn sau khi tập thể dục so với việc ngồi nghỉ ngơi

Trong khi vẫn chưa chắc rằng việc tập thể dục làm tăng các hóa chất trong não giúp giảm các triệu chứng tăng động giảm chú ý, ông Russell Barkley, một giáo sư lâm sàng tâm thần học tại Đại học Y khoa Nam Carolina ở Charleston cho biêt: “Việc tập thể dục chắc chắn có ích, và chúng tôi không cần phải hiểu được cơ chế của việc này và xem nó như một cách để đối phó mà những người bị mắc chứng rối loạn này có thể muốn sử dụng”.

…………………

Barkley, người không tham gia vào nghiên cứu mới,đề nghị mọi người chú ý rằng các nhóm thử nghiệm “không hoàn toàn có thể so sánh” với những người lớn đã được chẩn đoán lâm sàng về bệnh tăng động giảm chú ý được. Nhưng kể từ khi việc tập thể dục được chứng minh có thể cải thiện các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em, ông cũng cho rằng việc tập thể dục có thể cũng hiệu quả với người lớn mắc phải bệnh này.

canstockphoto21291568-291x300Barkley và O’Connor cũng lưu ý rằng việc tập thể dục không gây ra bất kỳ nguy cơ tác dụng phụ như thuốc điều trị tăng động giảm chú ý. Nhưng Barkley cảnh báo rằng tập thể dục cũng không thể thay thế cho việc trị bệnh bằng thuốc. Ông cũng cho biết liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp những người bị bệnh tăng động giảm chú ý.

Tuy nhiên, Barkley nói thêm, “Tập thể dục là việc bạn có thể đồng thời thực hiện với các phương pháp điều trị bệnh tăng động giảm chú ý thông thường, và việc này thực sự không tốn kém gì cả.”

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Y học và Khoa học trong Thể thao và Tập thể dục.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-27T10:25:50+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment