fbpx

Thiền Rải Tâm Từ Giúp Tâm Bình An, Bớt Sân Hận

Xin chào quý vị, tôi Khánh Hải đây. Hôm nay là 1 ngày tuyệt vời, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng. Buổi sáng tôi thường dạy sớm vận động nhẹ, massage mặt, pha 1 ấm trà nóng, thưởng trà rồi hành thiền. Sau khi thiền 5, 10 phút, có hôm nửa tiếng, có hôm 1 tiếng.. tôi hồi hướng phước thiện cùng năng lượng sáng của tình yêu thương, của vũ trụ bao la đến ông bà tổ tiên đã quá vãng, thầy Tổ, các Chư Thiên và chúng sinh muôn loài.

Như đã chia sẻ, hôm nay tôi xin gửi đến quý vị 1 số phương pháp Thiền do các Bậc Thiện Trí chỉ dạy. Bản thân tôi cũng chỉ là 1 Thiền Sinh, 1 cư sĩ đang trên con đường tu học và hành thiền, nên có nhiều sự hiểu chưa tới. Nếu tôi chia sẻ có điều gì không phù hợp hoặc chưa đúng pháp, xin quý vị hoan hỷ chỉ dạy thêm!

Newsletter 1: Thiền Rải Tâm Từ

Tôi có nói vui với 1 số quý vị là bài “sớ cầu an, cầu may, giải hạn”, nhưng thực ra là 1 bài Rải Tâm T. Mỗi ngày, trước khi ngồi thiền Định hoặc thiền Vipassana hoặc thiền theo Yoga hay thiền Năng lượng, thiền Kim Tự Tháp, thiền Niệm Phật hoặc 1 môn phái thiền nào đó quý vị đang theo… vào buổi sáng, trưa hoặc tối, quý vị đọc bản này 1-3 lần, quý vị sẽ thấy uy lực của bài “Sớ Rải Tâm Từ” này và hành thiền sẽ thấy tâm dễ an định, mát mẻ, khoan thai và ngồi được lâu hơn.

Trước khi thiền Rải Tâm Từ, xin quý vị đọc trước lời chia sẻ của Thiền Sư:

“Chúng ta sẽ nhận lại thứ gì mà chúng ta cho đi. Nếu chúng ta thờ ơ với mọi người, thì chúng ta cũng sẽ bị thờ ơ bởi mọi người. Nếu như chúng ta chăm sóc người khác thì chúng ta cũng sẽ được người khác chăm sóc lại.

Điều này không phải do một người nào đó cụ thể, mà đó là nhờ vào sức mạnh của hành động. Kể cả những hành động thiện và hành động bất thiện đều có sức mạnh quay trở lại đối với chúng ta. Nếu như chúng ta làm thiện thì chúng ta sẽ nhận lại quả thiện như là chúng ta đã làm cho người khác.

Chính vì thế mà chúng ta nên hiểu rằng có nhân và quả, mà không có ai đó hay cái gì đó, không có tôi hay bạn, không của của tôi hay là của bạn. Nhân và quả đó, là sự thật tự nhiên.. Chúng ta càng chánh niệm trên bản thân mình và các hành động của mình thì chúng ta sẽ càng biết về nhân quả.

Chính bởi thế mà chúng ta không cần phải thay đổi cuộc đời mình, chúng ta chỉ thay đổi hành động của chúng ta từ xấu thành tốt, từ bất thiện thành thiện, tinh tấn làm các thiện pháp không giới hạn với chánh niệm và xả ly.” Thiền Sư Sayadaw Ottamasara

Như vậy, chúng ta muốn cầu an, cầu phúc, giải hạn, giải trừ bớt những nghiệp không tốt mà chúng ta đã tạo, muốn tâm an lạc, bình yên chỉ có cách là chúng ta thay đổi hành động của mình từ bất thiện thành thiện, từ xấu thành tốt từ thân, khẩu và ý..

Nội dung bài Rải Tâm Từ

Và đây là nội dung bài Rải Tâm Từ mà các Thiền Sư đã chỉ dạy:

– Xin tất cả, mở rộng lòng từ bi và trí tuệ, tha thứ cho con, vì lầm lạc và không minh mẫn, nên con đã có ý nghĩ, lời nói và hànn động sai lầm, làm thiệt hại và gây đau khổ cho người khác.

(Sau khi mình xin người khác tha thứ, bản thân mình cũng nên có tâm từ bi tha thứ cho người khác)

– Con xin thành thật tha thứ cho tất cả những ai có ý nghĩ, lời nói và hành động sai lầm, làm thiệt hại và gây ra đau khổ cho con.

– Xin thành thật tha thứ cho tất cả chúng con, nguyện từ nay về sau con làm lành, lánh dữ, và giữ tâm trong sạch.

– Nguyện cho tất cả chúng sanh, tràn đầy tình thương, hoan hỷ tha thứ, có đầy đủ sức khoẻ, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh tâm, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

– Nguyện cho con, tràn đầy tình thương, hoan hỷ tha thứ, có đầy đủ sức khoẻ, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh tâm, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

– Nguyện cho thầy tổ con, tràn đầy tình thương, hoan hỷ tha thứ, có đầy đủ sức khoẻ, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh tâm, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

– Nguyện cho thân bằng quyến thuộc của con, tràn đầy tình thương, hoan hỷ tha thứ, có đầy đủ sức khoẻ, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh tâm, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

– Nguyện cho bạn bè con, tràn đầy tình thương, hoan hỷ tha thứ, có đầy đủ sức khoẻ, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh tâm, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

– Nguyện cho những ai không có thiện cảm với con, tràn đầy tình thương, hoan hỷ tha thứ, có đầy đủ sức khoẻ, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh tâm, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.

– Nguyện cho tất cả chúng sanh, không gây oan trái lẫn nhau. Hãy cho được sống lâu, đừng có bệnh hoạn, cho được thành tựu đầy đủ, giữ mình cho được an vui.

Tất cả chúng sinh đang đau khổ, cầu mong hết khổ; đang kinh sợ, cầu mong cho hết kinh sợ; đang đau khổ thương tiếc, cầu mong hết thương tiếc.

Cầu mong cho con và tất cả chúng sinh, sống an vui hạnh phúc, có chánh kiến, hoan hỷ làm các phước thiện không giới hạn một cách đúng đắn, tránh xa các việc ác, từ thân, khẩu, ý.

Lành thay! Lành thay! Lành thay!

Phương Pháp Hành Thiền

Vì bài viết này đã khá dài, nên tôi xin phép sẽ chia sẻ đến quý vị phương pháp hành thền chi tiết hơn ở email và bài viết sau, bao gồm: Chuẩn bị trước khi hành thiền (Tinh thần, Ăn uống, Sinh hoạt, Môi trường, Quần áo..); Các bước tiến hành thiền để có định và các đề mục thiền định; Các phương pháp thiền quán giúp phát triển trí tuệ và các đề mục quán.

Một lần nữa, tôi chỉ là 1 Thiền Sinh đang trong quá trình tu học và cái hiểu còn hạn hẹp, điều tôi chia sẻ có gì không phù hợp hoặc chưa đúng Pháp, xin quý vị hoan hỷ góp ý, cùng chia sẻ, cùng tinh tấn trên con đường tâm linh này. Xin cảm tạ!

Thân ái,

Khánh Hải

Sài Gòn 22/05/2018

P.s. Quý vị có thể tải tài liệu và videos Thiền Sư hướng dẫn thiền bằng cách nhập tên và email vào form dưới đây. Xin quý vị hoan hỷ cùng chia sẻ bài viết này nếu thấy được sự lợi ích cho mình và cộng đồng. Lành thay!

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-05-23T07:16:09+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

13 Comments

 1. Paul Ly May 23, 2018 at 7:57 am - Reply

  Rất ý nghĩa!

 2. Đỗ Xuân Minh May 24, 2018 at 12:02 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải nhiều, nhờ Khánh Hải gửi giúp mình bản dịch cảnh báo bài tập thở của ông Wim Hof nhé. Cảm ơn

 3. THỊ VĂN ĐẶNG May 28, 2018 at 1:21 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải đã gởi cho minh thiền rải tâm từ…. mình rất thích

 4. Đào May 28, 2018 at 4:36 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải nhiều, mình cũng đang trên con đường tu tập, mình mới học nên rất cần tài liệu để tịnh tấn hơn, xin cảm ơn !

 5. tiến May 28, 2018 at 9:15 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải rất nhiều ,hiện Tôi cũng là thiền sinh tham dự được 5 khóa thiền (mỗi khóa 10 ngày) và 2 khóa sati (mỗi khóa 8 ngày) và 5 khóa phục vụ,Tôi chưa đủ can đảm để tham gia khóa 20 ngày.hàng ngày tôi vẫn ngồi 2 thời :sáng từ 4đến 5h30 ,tối từ 9h đến 10h30 ,thi thoảng ngồi 2h đến 3h một lần,đôi lúc đã cảm nhận được dòng luân lưu chạy trong cơ thể,đó là những lúc thấy tâm hồn thăng hoa và tuyệt vời nhất
  Cảm ơn Ngài U Ba Khin,Cảm ơnThiền sư Goenka cùng tất cả các Thiền sư.Cảm ơn Khánh Hải cùng tất cả các Thiền sinh.Chúc tất cả các đồng môn :Hãy tiếp tục tăng tiến trong Dhamma,tiếp tục tăng tiến trong Dhamma

  9

 6. tiến May 28, 2018 at 9:35 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải rất nhều.Hiện tôi cũng là thiền sinh đã tham dự được 5 khóa (10 ngày)và 2 khóa sati (8 ngày) ,5 khóa phục vụ,toi chưa đủ can đảm dự khóa 20 ngày,hàng ngày tôi ngồi 2 thời :sáng 4h đến 5h30,tối 9h đến 10h 30 thi thoảng ngồi mỗi lần 2h_3h một lần và đã vài lần cảm nhận được dòng luân lưu chạy trong cơ thể:THĂNG HOA và THẬT TUYỆT VỜI
  Cảm ơn Ngài U Ba Khin,Cảm ơn Thiền sư S .N.Goenka và tất cả các Thiền Sư.Cảm ơn Khánh Hải cùng tất cả các thiến sinh.Hãy tiếp tục tăng tiến trong Dhamma ,tiếp tục tăng tiến trong Dhamma

 7. tiến June 4, 2018 at 9:06 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải ,xin đươc nhận tiếp những điều bổ ích từ Khánh Hải ,cảm ơn nhiều

 8. Nguyễn Thị Thân June 6, 2018 at 3:48 pm - Reply

  Cảm ơn Khánh Hải đã gửi bài cho mình, mình rất thích . Xin cảm ơn

 9. Mochida October 11, 2018 at 9:46 am - Reply

  Xin Khánh Hải cho tôi một bài kinh thật ngắn để tôi có thể niệm trong tâm trí khi ngồi tập thở.Xin đa tạ .

  • Khánh Hải October 27, 2018 at 8:56 am - Reply

   Dạ, Mochida hoan hỷ vào trang này và tải 10 videos ngài Goenka hướng dẫn thiền ạ: thien.khanhhai.net

 10. Thánh Hưng December 29, 2018 at 7:00 am - Reply

  Sau khi xong công phu khuya, đọc bài này, và cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực. Cảm ơn ! Chúc mọi người đều được an lạc.

  • Khánh Hải January 2, 2019 at 12:12 am - Reply

   Sadhu Sadhu Lành thay! Nguyện cho bạn tinh tấn và thành tựu! Nguyện cho bạn được an vui, được hạnh phúc, được giải thoát khỏi những khổ đau!

 11. Hoai thu February 14, 2019 at 8:25 pm - Reply

  Cảm ơn ạ

Leave A Comment