fbpx

Thiếu sắt liệu có khiến cho mái tóc bạn bị gãy rụng?

Có thực sự thiếu sắt gây rụng tóc ?

Thiếu sắt ở nam và nữ giới có thể gây đứt gãy tóc

thiet sat gay rung toc

Ảnh minh họa

Một kết luận từ một nghiên cứu trong 40 năm cho thấy rằng thiếu hụt sắt có thế liên quan tới chứng rụng tóc. Đây có thể là chìa khóa để khôi phục sự phát triển tóc, bác sĩ da liễu ở viện da liễu Cleveland Clinic phát biểu.

“Chúng tôi tin rằng việc điều trị rụng tóc đáng được nghiên cứu mở rộng, nếu do thiếu sắt, đang mắc hoặc không mắc bệnh thiếu máu”, từ phát biểu của ông Leonid Benjamin Trost, giám đốc y khoa; Wilma Fowler Bergfeld, giám đốc y khoa; và Ellen Calogeras, RD, MPH, viết trên ấn phẩm  của Học viện Da liễu Mỹ – số tháng 5.

Đó là một vấn đề gây tranh cãi. Không phải cuộc nghiên cứu nào cũng kết luận có sự liên quan giữa thiếu sắt và rụng tóc. Ông Trost cho rằng không có đủ bằng chứng – để kết luận việc thiếu sắt gây chứng rụng tóc.

Nhưng nhà nghiên cứu Bergfeld đã thực hiện nghiên cứu trong nhiều năm, thấy rằng bất kể nguyên nhân là gì – ở cả phụ nữ và nam giới – việc có quá ít chất sắt trong máu làm chứng rụng tóc tồi tệ hơn.

“Những gì tiến sĩ Bergfeld đã tìm thấy trong nhiều năm kinh nghiệm, là khi cô chữa trị cho các bệnh nhân thiếu sắt (họ không mắc chứng thiếu máu) tóc vẫn có khả năng phục hồi lại”, Trost nói với WebMD. “chất sắt không phải là thần dược cho việc chữa trị chứng hói đầu, nhưng nó chắc chắn có thể giúp việc mọc lại tóc nhanh hơn.”

Không chỉ bệnh viện Cleveland tìm hiểu về vấn đề này. George Cotsarelis, Giám đốc Đại học Pennsylvania và viện nghiên cứu tóc Scalp Clinic, đã tìm hiểu về việc bổ sung sắt ở phụ nữ mắc chứng rụng tóc khác nhau.

7-unusual-signs-of-iron-deficiency-722x406

“Từ kinh nghiệm phòng khám của chúng tôi, rõ ràng là nếu bổ sung đủ chất sắt cho bệnh nhân bị rụng tóc, tóc có khả năng mọc lại, hoặc ít nhất là ngăn chặn tóc rụng”,

Một sai lầm lớn hơn ở những người hói đầu là tự ý uống thuốc bổ sung sắt. Trừ khi được bắc sĩ chuẩn đoán là bị thiếu sắt – bổ sung sắt không được kê toa, có thể dẫn đến tình trạng quá tải sắt, rất nguy hiểm.

Rụng tóc có thể là một triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng

Một cách để kiểm tra số lượng sắt cơ thể dự trữ là để đo lượng ferritin trong máu. Ferritin là một protein đóng một vai trò quan trọng trong việc dự trữ sắt. Theo quy luật chung, ít ferritin trong máu,  một cơ thể sẽ lưu trữ ít chất sắt.

Cotsarelis và Trost cho rằng, những gì hầu hết các bác sĩ xem mức ferritin bình thường, trong thực tế, quá thấp. Mức ferritin 10-15 ng/mL được xem là trong phạm vi “bình thường”. Cotsarelis nói mức ferritin ít nhất 50 ng/mL là cần thiết để giúp mọc tóc. Trost và Bergfeld chọn mức 70 ng/mL.

“Các bác sĩ thấy mức ferritin ở mức bình thường, và không làm bất cứ điều gì,” Cotsarelis nói. “Nhưng mức bình thường này là sai, tôi nghĩ vậy. Giới hạn bình thường của phụ nữ là 10-120 ng/ML, và cho nam giới là 30-250 ng/ml. Chủ yếu là vì phụ nữ thường hay bị  thiếu sắt. Dây gần như là một vấn đề y tế chung. Rụng tóc chỉ là một dấu hiệu cho thấy điều này. “

Cotsarelis và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ rụng tóc có mức dự trữ sắt thấp hơn đáng kể hơn so với phụ nữ không rụng tóc. Đáng ngạc nhiên, điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ bị rụng tóc từng vùng, một dạng rụng tóc do tác động của hệ miễn dịch.

“Trên lý thuyết, mức sắt thấp làm giảm khả năng mọc tóc trên bất kỳ người nào”, Cotsarelis nói. “Vì vậy, những người dễ bị rụng tóc, thậm chí do di truyền, nếu nồng độ sắt trong người thấp có thể làm chứng rụng tóc xảy ra mạnh hơn. Chúng tôi nghĩ rằng khi các nang tóc phát triển nhiều, chúng cần nhiều chất sắt.”

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài thường bị thiếu sắt. “Nếu người phụ nữ khỏe mạnh nhưng bị rụng tóc, có khả năng do thiếu sắt,” Trost nói.

Thiếu sắt ít phổ biến ở nam giới và phụ nữ sau tuổi mãn kinh hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhưng Cotsarelis và Trost thường thấy hiện tượng trên ở những người bị rụng tóc. Đặc biệt bệnh thiếu máu, thiếu sắt có thể là một triệu chứng của căn bệnh rất nghiêm trọng. Điều quan trọng là tìm đến bác sĩ để tìm ra lý do thật sự.

“Nếu một người đàn ông hoặc một phụ nữ mãn kinh bị thiếu máu do thiếu sắt, họ cần kiểm tra sức khoẻ ngay, để tìm hiểu lý do tại sao”, Trost nói. “Giả sử một người đàn ông 55 tuổi bị thiếu máu do thiếu sắt – Nó có thể là mất máu do bệnh ung thư đại trực tràng (coloncancer). Khi bị rụng tóc, và tìm hiểu nguyên nhân, sẽ phát hiện ra bệnh nặng nào đó.”

Không bổ sung sắt nếu chưa được bác sĩ cho phép

Bổ sung sắt không phải là cách chữa chứng hói đầu. Nhưng với cách nhìn đa chiều, Cotsarelis và Trost nói, bổ sung sắt có thể hỗ trợ nhiều.

Vì vậy, là một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như đậu phụ, đậu lăng, đậu, hàu, rau bina, mận khô, nho khô, thịt bò nạc.

Trost nói rằng ông và Bergfeld thường khuyên ăn những thực phẩm này, cộng với việc bổ sung 325 mg sắt sulfat mỗi ngày, uống lúc bụng đói.

Bổ sung sắt không dễ dàng thực hiện

“Bổ sung sắt gây ra táo bón và khó chịu đường tiêu hóa,” Cotsarelis nói. “Chúng tôi thử bổ sung sắt bằng nhiều cách khác nhau, nhưng tất cả dường như dẫn đến vấn đề tương tự. Và có một số bằng chứng cho rằng, nước ép cam, vitamin C, hay lysine, nếu bổ sung cùng với chất sắt, giúp tăng sự hấp thu.”

Đừng dùng thuốc bổ sung sắt trừ khi bác sĩ chuẩn đoán bị thiếu sắt, Trost cảnh báo.

“Thuốc bổ sung sắt có bán ở các hiệu thuốc, nhưng chúng tôi khuyên nên thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ”, ông nói. “Điều này an toàn, khi được sử dụng một cách thích hợp, nhưng nếu được thực hiện không đúng, nó có thể gây ra một số tác hại. Nếu dùng quá liều vitamin C, cơ thể sẽ tự thải ra  lượng du thừa – nhưng nếu dư sắt, cơ thể vẫn hấp thụ nhanh chóng, mà không có cách nào loại bỏ lượng sắt thừa. Nếu không thiếu sắt, cơ thể có thể bị quá tải chất sắt, gây nguy hiểm.”

Nguồn: WebMD Health

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-18T07:25:43+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment