fbpx

Thời pháp sáng khoá Thiền Vipassana – Thiền Sư Ottamasara

Thời Pháp Sáng 18/5/2017
Khoá tu 7 ngày tại chùa Nam Quang Hội An, hôm nay là ngày thứ 2 thực hành nhịn ăn.

Hãy cố gắng hành thiền trong khi nghe pháp.
Nhẹ nhàng khép mắt lại thư giãn toàn bộ thân và tâm, đẩy trọng tâm của cơ thể bạn lên trên để trọng lượng cơ thể ko kéo bạn rũ xuống sàn.
Hãy tự nhiên đừng gượng ép.

Hãy giữ đầu và thân được thẳng và ngay ngắn.
Hãy cố gắng ngồi yên và lắng, mà ko phải là đang làm cái gì đó mà cũng không phải không làm gì.

Chúng ta vẫn quen nghĩ rằng có Tôi, đây là ham muốn của tôi,đây là trí thông minh của tôi, đây là thói quen của tôi. Tất cả những ý nghĩ đó cần được buông bỏ.

Chúng ta ko chối bỏ nhưng cần thiết phải xả ly. Chúng ta nên cố gắng để chỉ sử dụng thôi chứ ko dính mắc.

Sử dụng với sự nắm giữ là sai, khi hành thiền chúng ta vẫn nắm giữ ham muốn, khả năng, trí thông minh của mình, thói quen của mình.

Ham muốn, trí thông minh, khả năng hay thói quen là đang sống nhờ do vô minh và tham ái.
Chúng ta cần đấu tranh chống lại ham muốn, trí thông minh, thói quen hay khả năng.

Đây là cách chuyển đổi từ vô minh và tham ái sang xả ly và giác ngộ.

Trong đời sống hằng ngày thì chúng ta thường tuân theo các ham muốn, khả năng, trí thông minh, thói quen của mình.

Là thiền sinh ở trong TT thiền chúng ta cần giữ giới, thực hành chánh niệm, xả ly để chống lại ham muốn, trí thông minh, khả năng và thói quen.

Mỗi hành động qua thân khẩu ý của chúng ta đều bị kiểm soát bởi ham muốn, trí thông minh, khả năng và thói quen.

Chúng ta cần chánh niệm dù bất kể là chúng ta đang làm gì hay những gì đang diễn ra trong thân và tâm.

Sự thực hành chánh niệm thì chỉ nên làm chứ không dính mắc. Hay kể cả bản thân của hành động chánh niệm cũng là đối tượng của sự chánh niệm.

Mục đích của Chánh niệm là để biết về sự thật của đối tượng của chánh niệm. Nếu chúng ta ko chánh niệm thì chúng ta hiểu lầm rằng có Tôi, đây là của tôi,đây là gia đình tôi đất nước tôi, nhà tôi, tôi trẻ, hay tôi già, tôi là phụ nữ hay đàn ông.

Chánh niệm là nhân của sự hiểu biết đúng, chúng ta càng chánh niệm chúng ta sẽ càng có khả năng hiểu về sự thật.

Hãy chánh niệm trên bản thân mình mà ko phải là trên người khác, hãy chánh niệm ở bên trong thân và tâm mà không phải cái gì bên ngoài. Hãy chánh niệm ở từng khoảnh khắc hiện tại mà không phải là khoảng thời gian ngắn hạn là quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Hãy đơn giản, hãy tự nhiên.

Như chúng ta làm cái gì đó và luôn bận rộn với việc làm cái gì đó. Nếu như chúng ta ko lam gi cả thi chúng ta sẽ luôn bận rộn với việc không lam gì cả.

Trí thông minh, thói quen, ham muốn, khả năng của chúng ta không phải là thứ để chúng ta dựa vào hay đặt niềm tin vào mà chúng ta nên đặt niềm tin và dựa vào sự chánh niệm và xả ly.
Chúng ta không nên lãng phí thời gian, bây giờ là thời điểm thích hợp để thực hành chánh niệm xả ly và tất cả các thiện pháp.

Để biết về sự thật thì chúng ta cần chánh niệm trên. Tất cả chúng ta đều có thể sử dụng bây giờ là hiện tại chứ không phải quá khứ hay tương lai

——
Thời pháp sáng 18/5/2017 (tiếp theo)

Chúng ta nên lựa chọn xem là chúng ta nên sống với vô minh hay sống với chánh niệm? Nếu chúng ta sống với vô mình thì khổ đau và luân hồi.

Bản thân cuộc sống của con người thì cũng dần dần bớt khổ đau, hầu hết moi ng không thể chịu đựng được khổ đau nhưng họ không biết làm thế nào để thoát ra khỏi khổ đau hay dù cho phải khổ đau, đó là do ho ko biết về Sự thật nên họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc khổ đau và luân hồi vô hạn.

Chỉ có sự thực hành chánh niệm và xả ly mới có thể giúp bảo vệ chúng ta thoát khỏi khổ đau và vòng luân hồi vô hạn.
Nếu như chúng ta nhìn từ phía của sự thật thì khổ đau và vòng luân hồi là không có thật và chỉ để ghi nhận thôi chứ không có sự dính mắc.

Dù cho chúng ta không phải là nhà sư hay tu nữ hay là một người giác ngộ nhưng chúng ta đều có thể thực hành để có thể thấy từ phía của Sự thật để có thể chịu đựng được khổ đau và những vấn đề của cuộc sống.

Chánh niệm và xả ly là thói quen tốt, vô minh và tham ái là thói quen xấu, chúng ta cần phải chuyển vô minh, tham ái sang chánh niệm và xả ly. Theo cách như thế thì chúng ta cảm nhận khổ đau và luân hồi …

Chúng ta không thích già, ốm yếu hay chết hay là sân hận hay là yếu ớt, đó là tại sao không dễ xả ly . Chúng ta thích trẻ, khoẻ, sống mạnh mẽ hay hạnh phúc, dễ chịu do đó khó để mà xả ly.

Chúng ta có thể xả ly đi những kinh nghiệm xấu thì chắc chắn chúng ta xả ly được những kinh nghiệm tốt hay là những kinh nghiệm dễ chịu. Phần lớn thời gian chúng ta trải nghiệm những điều không dễ chịu, chính vì vậy mà chúnh ta cần chánh niệm và xả ly.

Nếu chúng ta làm được những việc này thì chúng ta tiếp tục xả ly khỏi những kinh nghiệm dễ chịu.

Nhưng khi chánh niệm thì chúng ta không nên chọn đối tượng tốt hay xấu mà chúng ta cần chánh niệm xả ky khỏi cả hai tốt hay xấu, dễ chịu hay khó chịu.

Chánh niệm không chỉ dành cho thiền sinh mà chúng ta cần thực hành chánh niệm trong lúc thiền hay là không. Chánh niệm không phải chỉ dành cho các trung tâm thiền mà chúng ta cần thực hành chánh niệm ngay trong trung tâm thiền, gia đình hoặc bất cứ đâu.

Chánh niệm không phải chỉ dành cho người khoẻ mạnh mà chúng ta cần thực hành chánh niệm cả khi yếu và không được khoẻ.

Không chỉ là hành thiền và chánh niệm mà tất cả mọi loại thiện pháp thì chúng ta đều cần phải cố gắng thực hành mọi nơi mọi lúc và trong mọi tình huống.

——
Thời Pháp sáng 18/5/2017 (tiếp theo)

Nhờ vào việc nghe pháp và học giáo lý thì chúng ta có thể muốn làm các thiện pháp và hành Thiền, nhưng nếu chúng ta không thể xả ly khỏi những ham muốn cá nhân của mình thì chúng ta không thể làm thiện pháp và hành thiền được.

Các ham muốn cá nhân và trí thông minh của bản thân, năng lực và các thói quen của bạn thì cũng là các trở ngại của việc làm thiện pháp và hành thiền.

Các buổi pháp thoại chia sẻ sự thích ứng hay là các chánh kiến, còn các khoá thiền chia sẻ các hành động đúng.

Đối với các vị thầy thì càng chia sẻ càng có nhiều khả năng chia sẻ còn đối với những thiền sinh hay những người tham gia thiền thì ta càng lắng nghe và thực hành ta càng có khả năng lắng nghe và thực hành.

Chỉ có sự thực hành mới là cách giải đáp hoàn hảo, hãy học và hành Thiền.

Khi còn trẻ tôi thường đọc và nghĩ rất nhiều, muốn đọc thì phải nghĩ, phải tư duy nhiều, nhưng để giúp các thiền sinh và những người khó khăn thì tôi không xả ly được, mà không xả ly được thì không thể giúp đỡ được thiền sinh và những người khó khăn.

Không có ai đó, không có tôi, không có bạn, không có của tôi, không có của bạn, đó là lý do tại sao chúng ta không nên nắm giữ. Đây là kinh nghiệm của tôi hay không liên quan gì tôi, tất cả chỉ là nhân và quả. Mà nhân và quả thì liên quan đến mọi người và liên quan đến bất cứ ai.

Nếu như tôi có thể làm được cái gì thì hiện tại tôi có cơ hội để làm như thế nào.

Hãy thư giãn toàn bộ thân và tâm, để cho thân và tâm lên phía trên cơ thể để trọng lượng cơ thể ko kéo bạn rũ xuống sàn. Thường chúng ta không được thư giãn vì chúng ta luôn luôn sẵn sàng làm cái gì đó hoặc đi đâu đó hoặc nói cái gì đó, chính vì thế khó để mà thư giãn, chánh niệm trong toàn bộ thời gian.

(Còn nữa)

ST từ TC Vietnam

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-12-23T22:49:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment