fbpx

Thói quen xấu làm tăng nồng độ Triglycerides

Có thể bạn sẽ thất vọng khi biết mình rằng bị triglycerid cao. Chỉ số triglycerid cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng nếu bạn thay đổi một số thói quen xấu thì bạn có thể hạ triglycerides xuống và giữ cho tiim của bạn khỏe mạnh.

——————-

* Thói quen xấu số 1: Bạn uống soda, trà ngọt, hoặc nước ép trái cây16420soda

Đường fructose, được sử dụng như chất làm ngọt, có thể làm tăng triglycerides. Thêm calo trong đồ uống có đường cũng có thể làm bạn tăng cân, Nó khiển tim làm việc quá tải và góp phần thúc đẩy làm tăng cholesterol và triglyceride.

⇒ Thói quen tốt: Chớ dập tắt cơn khát của bạn bằng lựa chọn thay thế đường

Nước ngọt tự làm có thể tốt hơn so với những thứ có đường hoặc fructose vì nó ít có khả năng tăng triglycerides. Nhưng nước là tiện lợi và rẻ tiền nhất để giải khát, bạn có thể thêm vào 1 ít  chanh vắt hoặc chanh vỏ xanh vào nước lọc.

——————-

*Thói quen xấu số 2: Bạn ăn thực phẩm màu trắng như mì ống, gạo, hoặc bánh mì ở hầu hết các bữa ănaid174516-728px-lower-triglycerides-step-2-version-2

Giống như đường, các loại thực phẩm như bột mì trắng hoặc bột báng có thể làm tăng nồng độ triglyceride. Bởi chúng được làm từ các loại thức ăn giàu tinh bột như gạo trắng và khoai tây.

⇒ Thói quen tốt: Chuyển sang ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt mì là sự lựa chọn tốt, đặc biệt là đối với nước sốt đậm như nước sốt cà chua cổ điển. Hãy tìm những loại bánh mì làm từ ngũ cốc để làm sandwiches và ăn gạo lức thay cho gạo trắng. Nó có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị hấp dẫn. Thay vì khoai tây trắng, hãy thử hạt quinoa và lúa mạch.

——————-

* Thói quen xấu số 3: Bạn ăn nhiều thịt có màu đỏaid1586031-728px-lower-triglyceride-levels-step-3-version-3

Triglycerides là một loại mỡ trong máu. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, tăng mức độ Triglycerides. Bơ và pho mát có chứa các chất béo làm tăng triglyceride.

⇒ Thói quen tốt: Chọn thịt nạc hoặc thay thế bằng protein

Lựa chọn gà và gà tây chưa qua chế biến thì ít chất béo bão hòa. Một lựa chọn lành mạnh khác: dùng bữa ăn không thịt. Đồ ăn chay, ớt, và món xào có thể chế biến thành những món ăn ngon thay thế các món thịt. Tránh các món ăn được kèm với kem hoặc pho mát trong chế biến.

——————-

* Thói quen xấu số 4: Bạn chỉ ăn cá chiên544458-sardine

Hầu hết cá chiên có thêm nhiều dầu (không tốt cho sức khỏe), thay vì dùng chất béo bão hòa. Loại chất béo khống chế chất béo có trong cá, gọi là acid béo omega-3, giúp giảm triglycerides.

⇒ Thói quen tốt: kiên trì với món nướng vỉ hoặc cá nướng mỗi tuần tuần.

Chọn cá béo như cá hồi, cá nước ngọt, hoặc cá ngừ, những loại cá giàu omega-3, sau đó nướng thường hoặc nướng vỉ. Tìm công thức nấu ăn với hương vị bạn yêu thích. Quả óc chó, hạt lanh, sản phẩm đậu nành, và rau xanh đậm là thực phẩm giàu omega-3 làm hạ triglyceride

——————-

* Thói quen xấu số 5: Bạn uống vài ly rượu một ngày151701819_xs

Quá nhiều bia, rượu vang, hay rượu mạnh có thể làm tăng triglycerides.

⇒ Thói quen tốt hơn: Ướng rượu ở hạn mức nhất định

Không quá một ly/ngày, hãy uống một ly nếu bạn là phụ nữ và hai nếu bạn là một người đàn ông. Nếu nồng độ chất béo trung tính không hạ dù bạn đã rất nỗ lực thì bác sĩ có thể khuyên nên bỏ rượu hoàn toàn.

——————-

* Thói quen xấu số 6: Bạn ăn quá nhiềuovereat

Bữa ăn lớn có thể đẩy mức độ chất béo trung tính vào vùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, Cá thu nhỏ rất nguy hiểm vì chúng có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

⇒ Thói quen tốt: Chia phần ăn thông thường của thành một nửa

Ở nhà, thay vì chế biến thực phẩm một lượng thông thường thì giờ chỉ làm 1 nửa. Tại nhà hàng, chia bữa ăn của bạn thành những phần nhỏ hơn. Khi bạn no, Ăn chậm để cơ thể bạn có thời gian hấp thụ. Có thể ăn nhiều hơn một chút chỉ nếu như bạn vẫn còn đói. Nếu bạn cảm thấy hài lòng, cất đồ thừa lại để thưởng thức sau đó.

——————-

* Thói quen xấu số 7: Bạn bỏ bữadont-eat-breakfast-and-shred-body-fat_orig

Có lẽ bạn đang quá bận rộn để ăn. Có lẽ bạn nghĩ rằng bạn sẽ giảm cân nếu bạn bỏ qua một bữa ăn. Vấn đề ở đây bạn sẽ đói hơn sau đó như vậy bạn sẽ ăn bất cứ thứ gì, tốt  hay không. Hoặc bạn ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp theo, làm tăng vọt triglycerid.

⇒ Thói quen tốt: Ăn các bữa ăn hợp lí ba lần một ngày

Đồ ăn nhẹ lành mạnh như các loại hạt, trái cây, hoặc cà rốt và cần tây tiện dụng khi đói.

——————-

* Thói quen xấu số 8: Bạn ít di chuyểnbeo_phi

Bạn ngồi yên trong thời gian dài? Thiếu vận động khiến cho đường huyết và triglyceride trong cơ thể tăng lên bất thường.

⇒ Thói quen tốt hơn: Hãy đứng dậy và vận động

Di chuyển nhiều hơn mỗi ngày. Bỏ qua thang cuốn hoặc thang máy và đi bằng thang bộ. Xuống xe bus hoặc tàu điện ngầm sớm để đi bộ. Tìm các hoạt động nhàn nhã thưởng thức: Đi bộ, bơi lội, hoặc đi xe đạp. Tham gia tập gym. Mục tiêu của bạn là phải làm ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần.

——————-

* Thói quen xấu số 9: Bạn hút thuốcwhen-you-quit-smoking

Khi triglycerides cao, bệnh tim là một mối quan tâm lớn. Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim gia tăng đáng kể.

⇒ Thói quen tốt: Sống không thuốc lá

Quyết định bỏ thuốc lá. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nói chuyện với bác sĩ. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy hành động. Chọn một ngày để bạn từ bỏ thói quen hút thuốc. Nhận sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Mua kẹo cao su và ăn những đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp để ăn thay vì thuốc lá. Tìm một nhóm hỗ trợ ở địa phương. Giữ vững lập trường – Vứt thuốc là vào lề đường và thêm vào một năm tuổi thọ cho bạn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-30T09:23:05+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment