fbpx

Thuốc nhuộm màu thực phẩm và căn bệnh tăng động giảm chú ý

Bài viết này sẽ bàn về những vấn đề sau đây:
 • Liệu thuốc nhuộm màu thực phẩm có thể gây ra chứng tăng động không?
 • Thành phần của thuốc nhuộm màu thực phẩm là gì?
 • Đường có gây ra những triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý không?

Trong hơn 30 năm qua, các nhà khoa học đã xem xét mối tương quan giữa màu thực phẩm và hành vi hiếu động ở trẻ em, nhưng không thể tìm ra được kết quả rõ ràng. Cho đến nay, không có bằng chứng thuyết phục nào được tìm thấy để cho chứng minh màu thực phẩm gây ra bệnh tăng động giảm chú ý. Mặc dù, một số nghiên cứu đã cho thấy có một mối liên hệ nào đó giữa hai việc này. Nhiều khả năng, bệnh tăng động giảm chú ý được gây ra do sự kết hợp của những thay đổi trong cấu trúc não, các yếu tố môi trường và di truyền.tang-dong-giam-chu-y

——————-

Liệu thuốc nhuộm màu thực phẩm có thể gây ra chứng tăng động không?

Một nghiên cứu của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh trong năm 2007 cho thấy việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa thuốc nhuộm có thể làm tăng hành vi hiếu động ở trẻ em. Trong nghiên cứu về trẻ em 3 tuổi, 8 tuổi và 9 tuổi, trẻ em trong nghiên cứu này đã được đưa ba loại đồ uống khác nhau để uống. Sau đó, hành vi của họ sẽ được đánh giá bởi các giáo viên và phụ huynh.

Hỗn hợp thức uống thứ nhất chứa chất tạo màu thực phẩm nhân tạo, gồm:

 • Sunset yellow (E110)
 • Carmoisine (E122)
 • Tartrazine (E102)
 • Ponceau 4R (E124)

Nó cũng chứa chất bảo quản natri benzoat . Hỗn hợp uống thứ hai bao gồm:mau-nhan-tao

 • Quinoline yellow (E104)
 • Allura red (E129)
 • Sunset yellow
 • Carmoisine

Loại thứ hai cũng có natri benzoat. Còn hỗn hợp uống thứ ba là một giả dược và không chứa chất phụ gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hành vi hiếu động của trẻ 8 và 9 tuổi tăng lên do cả hai hỗn hợp chứa các chất phụ gia màu nhân tạo. Còn hành vi hiếu động của trẻ 3 tuổi tăng lên với đồ uống đầu tiên nhưng không tăng nhiều khi uống hỗn hợp thứ 2. Họ kết luận rằng kết quả cho thấy sau khi tiêu thụ thuốc nhuộm thực phẩm trẻ em dễ bị tác động xấu và điều này ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

——————-

Vậy trong thuốc nhuộm màu thực phẩm có chứa những thành phần nào?

Màu thực phẩm bao gồm các hóa chất sử dụng để thêm màu sắc cho thực phẩm. Màu thực phẩm (chất nhuộm) thường được thêm vào thực phẩm chế biến, đồ uống, và các loại gia vị. Chúng được sử dụng để duy trì hoặc giúp thực phẩm trông tươi ngon hơn.


Các nhà sản xuất thường thêm chất nhuộm vì những lý do sau đây:

 • Để thêm màu sắc cho các loại thực phẩm không màu
 • Để tăng cường màu sắc
 • Để tránh mất màu do các yếu tố môi trường
 • Để cung cấp những thực phẩm đồng nhất khi có những biến đổi trong màu sắc của thực phẩmpham-mau

Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra quy định về màu phụ gia để đảm bảo rằng chúng an toàn cho người sử dụng. Quy chế này cũng đảm bảo rằng thực phẩm có sử dụng màu phải được dán nhãn chính xác để người tiêu dùng biết họ đang ăn gì. Để quyết định phê duyệt cho một chất phụ gia, FDA thực hiện nghiên cứu kỹ để quan sát thấy được các thành phần của nó, con người có thể tiêu thụ được bao nhiêu và ghi chú bất kỳ ảnh hưởng nào khác đến sức khỏe và các yếu tố an toàn khác . Một khi chất nhuộm thực phẩm được phê duyệt, FDA cũng sẽ qui định mức độ thích hợp để sử dụng chất phụ gia đó. FDA chỉ phê duyệt một chất phụ gia với điều kiện chất đó phải chắc chắn không gây hại cho người tiêu dùng.

Có hai loại chất phụ gia màu sắc đã được phê duyệt – Thuốc nhuộm và chất có màu đỏ tía. Thuốc nhuộm hòa tan trong nước và thường ở dạng bột, hạt hoặc chất lỏng. Chất màu đỏ tía không tan trong nước. Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm có chứa chất béo và trong các loại dầu.

suthattrantruivedosachcuacacloaithucpham

Một số chất tạo màu thực phẩm được sản xuất tổng hợp . Ví dụ về các chất phụ gia màu sắc bao gồm FD&C Blue No. 1 và 2, FD&C Green No. 3, và FD&C Red No.40. Chất tạo màu thực phẩm khác được tạo ra  từ sắc tố của các loại rau, khoáng chất, hoặc động vật. Ví dụ về các chất phụ gia tự nhiên bao gồm beta-carotene, chiết xuất từ vỏ trái nho, màu từ đường được nấu cho kẹo lại, và nghệ tây.

——————-

Đường có gây nên những triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý không?

Loại đường đã qua chế biến và chất đường bột có thể gây ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của một đứa trẻ. Những loại đường này làm tăng nồng độ lượng đường trong máu một cách nhanh chóng bởi vì nó có thể đi vào máu rất nhanh. Một đứa trẻ có thể trở nên năng động hơn do sự tăng vọt hóc môn adrenaline được sản xuất trong đường huyết.

Hoạt động ở trẻ được giảm lại đôi khi được phát hiện là do mức độ của hóc môn adrenaline giảm. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào có thể chứng minh được đường thực sự gây ra bệnh tăng động giảm chú ý cả.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-20T05:01:12+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment