fbpx

Tỉ lệ chất béo tốt thấp có thể làm tăng khả năng mất trí nhớ.

[fusion_builder_container hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” min_height=”” hover_type=”none” link=””][fusion_text]

HDL thấp liên kết với chứng mất trí nhớ. Nồng độ cao của Cholesterol ‘Tốt’ có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, nghiên cứu đề cập

Nồng độ độ thấp của lipoprotein mật độ cao (HDL), hay cholesterol “tốt”, ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ trong cuộc sống sau này, nghiên cứu mới cho thấy. Sự sụt giảm nồng độ cholesterol HDL trong số những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi giữa 50 đến đầu 60 tuổi dự đoán sự suy giảm trí nhớ trong cùng thời kỳ.

Jigsaw puzzle, of senior man, falling apart

Mặc dù trí nhớ kém ở tuổi trung niên đã không được liên kết trực tiếp với bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí nhớ ở tuổi già, suy giảm trí nhớ là chìa khóa để chẩn đoán những tình trạng này, nhà nghiên cứu hàng đầu Archana Singh-Manoux,PhD, nói với WebMD.

“Nghiên cứu của chúng tôi không thấy mối liên quan giữa HDL và chứng mất trí nhớ,” cô nói. “Chúng tôi xem xét suy giảm nhận thức ở tuổi trung niên, nhưng nó có thể chứng minh rằng sự sụt giảm này là một yếu tố nguy cơ đối với chứng mất trí nhớ.”

HDL, LDL và Trí nhớ

Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực nghiên cứu HDL và những chất béo khác như lipoprotein mật độ thấp (LDL), cholesterol toàn phần, và triglyceride ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi khác, nhưng các nghiên cứu này đã chứng minh được khả nghi, mơ hồ, Singh-Manoux nói.

“Vào thời điểm mọi người được chẩn đoán thường thì họ đã bị mắc bệnh từ nhiều năm qua, và chính căn bệnh có thể đã làm đổi những xét nghiệm lipid,” cô nói. Kết quả là, ngày càng nhiều các nhà nghiên cứu đang tập trung vào các yếu tố nguy cơ mất trí nhớ mà tồn tại rất lâu trước khi bệnh được phát hiện ra. Đây là phương pháp được sử dụng bởi Singh-Manoux và các đồng nghiệp từ Đại học College London.

Nghiên cứu của họ bao gồm 3.673 cán bộ công chức tham gia vào một cuộc thử nghiệm y tế của Anh, trong đó bao gồm phân tích định kỳ của các nồng độ lipid máu và xét nghiệm đối với chứng suy giảm trí nhớ. Các số liệu phân tích của các nhà nghiên cứu đã thu thập ở hai khoảng thời gian – khi độ tuổi trung bình của những người tham gia là 55 và một lần nữa khi họ 61 tuổi. Cholesterol HDL thấp được định rõ là ít hơn 40 mg /dL, và nồng độ HDL từ 60 mg / dL trở lên được coi là cao.

Trong thời gian quan sát, những sụt giảm ở HDL được phát hiện ra có liên quan với sự suy giảm tương ứng trong trí nhớ. Ở độ tuổi 61, những người tham gia nghiên cứu có nồng độ thấp của cholesterol “tốt” có nguy cơ tăng 53% chứng mất trí nhớ so với những người tham gia có nồng độ HDL cao.

Tuân thủ theo một lối sống lành mạnh – bao gồm tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng khỏe mạnh và không hút thuốc lá – là cách tốt nhất để nâng cao nồng độ HDL, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), phát ngôn viên Martha Daviglus, MD, PhD, nói với WebMD.

“Một lối sống lành mạnh có thể mang lại một sự khác biệt rất lớn cho tất cả mọi người”, cô nói. “Chúng tôi hiểu được rằng lối sống là chìa khóa để giảm nguy cơ cho phạm vi toàn bộ những tình trạng và bệnh tật.”

Những phát hiện mới cho thấy rằng việc lựa chọn lối sống lành mạnh ngay từ ban đầu có thể mang lại lợi ích cho trí nhớ và chức năng nhận thức ở tuổi trung niên với khả năng ngăn ngừa chứng mất trí nhớ  trong cuộc sống sau này – Nghiên cứu được công bố trên số ra tháng tám của Tạp chí AHA journal Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology.

“Cholesterol toàn phần và LDL cũng được thành lập các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim,” Singh-Manoux nói. “Bác sĩ theo dõi nồng độ này một cách thường xuyên, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta quan tâm đầy đủ đến cholesterol HDL. Kết quả cho thấy cholesterol HDL rất quan trọng cho trí nhớ, vì vậy các bác sĩ và bệnh nhân cần được khuyến khích để giám sát HDL.”

Nguồn: medicinenet.com

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-02-27T10:58:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment