fbpx

Tìm hiểu những vấn đề cơ bản về Cholesterol

♦ Những vấn đề về Cholesterol là gì?


Cholesterol là chất cần thiết cho cơ thể chúng ta, nhưng đối với một số người quá nhiều cholesterol có thể gây ra nhiều nguy cơ. Một hợp chất mịn giống như chất béo, cholesterol hỗ trợ các chức năng quan trọng cho cơ thể như tạo ra các tế bào mới và sản xuất hormone.359_muc-cholesterol-cao-300x2372x

Cơ thể nhận được cholesterol từ 2 phía: 80% trong số đó được tạo ra từ gan và phần còn lại đến từ chế độ ăn uống của bạn. Cholesterol có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, pho mát, thịt gia cầm, cá.

Thực phẩm không chứa sản phẩm động vật có thể chứa một chất có hại gọi là chất béo chuyển hóa, làm cơ thể sản sinh ra nhiều cholesterol hơn. Ngoài ra, thực phẩm có chứa chất béo bão hòa cũng làm cho cơ thể sản sinh nhiều cholesterol hơn. Thực phẩm giàu chất đường cũng liên quan đến sự gia tăng nồng độ cholesterol cao trong máu.

……………………….

Cholesterol được vận chuyển trong máu bằng cách bám vào các protein nhất định. Sự kết hợp này được gọi là lipoprotein.

⇒ Có bốn loại lipoprotein mang cholesterol trong máu khác nhau:2015-09-02-6-surprising-reasons-why-you-dont-need-to-be-afraid-of-cholesterol-fb

  • Lipoprotein mật độ cao (HDL) hay “cholesterol tốt”
  • Lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc “cholesterol xấu”
  • Lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL), đó là loại rất xấu của cholesterol.
  • Chylomicrons, có chứa rất ít cholesterol nhưng rất loại nhiều chất béo khác được gọi là Lipid.

Lượng cholesterol trong máu của bạn rất quan trọng bởi vì vai trò của nó trong các bệnh tim mạch khác nhau. Nguy cơ phát triển những tình trạng rất phức tạp và nó không những phụ thuộc vào số lượng cholesterol mà còn tùy thuộc vào loại cholesterol có trong máu của bạn.

Nói chung, nồng độ LDL cao – “cholesterol xấu” – có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành; nồng độ HDL cao – hay “cholesterol tốt” – có thể làm giảm nguy cơ.

Cholesterol LDL tích tụ trong thành động mạch, gây ra “xơ cứng động mạch” hoặc xơ vữa động mạch. Những người bị xơ vữa động mạch thường dễ bị suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và các vấn đề khác do các mạch máu bị tắc. Mặc dù vậy, một số người có cholesterol LDL cao lại không bị bệnh tim, và nhiều nạn nhân đau tim lại không có nồng độ cholesterol cao bất thường.

……………………….

⇒ Nồng độ cholesterol có thể tăng lên theo những vấn đề dưới đây:

  • Chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, và đường
  • Béo phì
  • Một lối sống ít vận động anquano_locj

Do không thể dự đoán chính xác những người có cholesterol cao sẽ có nguy cơ cao bị bệnh tim, giữ nồng độ cholesterol ở mức an toàn trong tầm kiểm soát của bạn. Kiểm soát chế độ ăn uống của riêng mình không nên ăn chung hoặc kết hợp với mọi người; một số người cũng sẽ cần phải dùng thuốc để làm giảm mức độ cholesterol của họ.


Một yếu tố khác cần tìm hiểu là Lipid – một dạng chất béo được vận chuyển trong cơ thể. Trên thực tế, phần lớn các chất béo trong cơ thể của bạn là Lipid. Vẫn chưa xác định rõ ràng rằng chỉ riêng nồng độ lipid cao thì có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim hay không, nhưng nhiều người có lipid cao cũng có nồng độ LDL cao hoặc nồng độ HDL thấp, là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.


Sở hữu nồng độ cholesterol thấp không hẳn sẽ có hại cho cơ thể ngay, nhưng nó giúp phát hiện ra chứng bệnh khác cần điều trị (như cường giáp, suy dinh dưỡng, thiếu máu ác tính, hoặc nhiễm trùng huyết).nguy-co-cao-mac-benh-tim-tu-bo-me♦ Những vấn đề về cholesterol bắt nguồn từ đâu?


Hầu hết các vấn đề cholesterol được xác định phần lớn là do gen di truyền. Một số gia đình có gen tốt với tổng số cholesterol thấp hoặc nồng độ cao HDL (“cholesterol tốt”), bất kể chế độ ăn uống hay lối sống. Các gia đình khác kế thừa gen làm tăng nguy cơ bị cholesterol cao. Ở những người này, ăn một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng đáng kể mức cholesterol. Stress cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là khi căng thẳng có thể dẫn đến thói quen ăn uống thiếu chất có thể làm tăng lượng cholesterol hấp thu vào.


Về mặt tích cực, tập luyện  mạnh mẽ – như vận động viên chạy bộ đường dài – có xu hướng có mức độ cholesterol HDL cao. Trước khi mãn kinh, phụ nữ thường có cholesterol HDL cao hơn nam giới độ tuổi của họ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-30T04:55:53+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment