fbpx

Tìm hiểu về bệnh Alzheimer để phòng ngừa và chữa trị kịp thời

Những hiểu biết về bệnh sẽ giúp chế ngự sự sợ hãi. Bắt đầu từ đây để tìm hiểu những gì biết và không biết về nguyên nhân, nguy cơ và phòng ngừa bệnh Azheimer.

benh-sa-sut-tri-tue-2

Sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ không phải là riêng một bệnh. Đó là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi các bệnh hoặc các điều kiện khác nhau. Đọc để hiểu về cách chứng sa sút trí tuệ phát triển, nguyên nhân gây bệnh, và những điều kiện điều trị được.

Sa sút trí tuệ do thể Lewy

Sa sút trí tuệ do thể Lewy (LBD) là một trong những dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ, sau bệnh Alzheimer. Bệnh thường xảy ra với những người từ 50 tuổi trở lên. Sa sút trí tuệ do thể Lewy thường bắt đầu khi bạn gặp khó khăn khi tự di chuyển cơ thể. Trong vòng 1 năm, bạn bắt đầu gặp những vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ tương tự như bệnh Alzheimer.

dau-hieu-som-sa-sut-tri-tue-khong-nen-bo-quaSa sút trí tuệ thể trán – thái dương (Frontotemporal Dementia) là gì?

Bạn có thể đã từng nghe nói về bệnh Alzheimer. Đó có thể là dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ. Nhưng có nhiều dạng khác ít phổ biến hơn. Sa sút trí tuệ thể trán – thái dương (FTD) là một trong những dạng đó. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 45 đến 60.

Bệnh Alzheimer là gì?

Dạng phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là bệnh Alzheimer. Khoảng 4,5 triệu người Mỹ mắc chứng bệnh này, và bệnh thường bắt đầu sau 60 tuổi.

Suy giảm trí nhớ của bệnh Alzheimer thể hiện trước hết ở việc mất chức năng bộ nhớ. Tiếp theo sẽ ảnh hưởng tới những cảm xúc và ức chế. Tổn thương não, được gọi là các mảnh rối (plaques) amyloid và những sợi tơ (tangles), tích tụ, gây ra suy giảm khả năng đương đầu với cuộc sống hàng ngày như các tế bào não bị chết.

Câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp

Việc chuẩn đoán bệnh Alzheimer cho bạn hoặc người thân có thể có rất nhiều câu hỏi. Đọc qua phần FAQ để có được câu trả lời.

1114808-large

Nguyên nhân có thể dẫn tới mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là do di truyền ?

Một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer. Tiền sử gia đình chỉ là một trong số đó. Nhấn vào đây để xem lý do tại sao các nhà khoa học nghi ngờ rằng di truyền học có thể đóng vai trò trong nhiều trường hợp bệnh Alzheimer.

Nhôm và bệnh Alzheimer

Hầu hết các nhà khoa học không nghĩ rằng nhôm – từ chảo hoặc các nguồn khác – là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Dưới đây là cuộc tranh luận về chủ đề này.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh không?

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Số người mắc bệnh tăng gấp đôi mỗi 5 năm sau tuổi 65. Bạn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ?

Hội chứng Down và bệnh Alzheimer

Người mắc hội chứng Down có thể sẽ bị lão hóa sớm. Bởi vậy họ có nguy cơ cao hơn đối với điều kiện sức khỏe liên quan đến tuổi như bệnh Alzheimer.

download

Nguy cơ di truyền bệnh Alzheimer

Gen không phải là số phận. Nhưng một người có nhiều rủi ro đối với bệnh Alzheimer là do di truyền. Bấm vào đây để tìm hiểu những gì các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu.

Béo phì và Alzheimer

Béo phì hôm nay có thể là Alzheimer ngày mai. Mức độ insulin cao được tìm thấy ở những người mắc bệnh béo phì có thể là nguy cơ cao của bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh đặc biệt cao.

Nguy cơ di truyền : Gen Apo E

Một yếu tố nguy cơ đã được xác định là một dạng của protein gọi là Apolipoprotein E (ApoE). Có gen này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh Alzheimer, nó chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Thói quen khám sức khỏe tổng thể có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật liên quan đến tuổi. Dưới đây là những gì Viện Quốc gia về người cao tuổi đã nói về việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Hiểu biết về bệnh Alzheimer – Phòng ngừa

Không ai biết chắc chắn những gì có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer có xu hướng di truyền trong gia đình, nhưng nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh, không chắc chắn rằng bạn cũng sẽ mắc bệnh. Dự đoán tốt nhất cho bạn là nên có một lối sống lành mạnh.

Nguồn: Webmd

Để phòng ngừa bệnh Alzheimer, các chuyên gia sức khỏe đầu ngành khuyến khích bạn nên bổ sung DHA và EPA bằng viên uống bổ não Vitacare Vision Brain của Mỹ.

tai-bien-mach-mau-nao-8

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T10:08:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment