fbpx

Tìm hiểu về Cholesterol: Chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn từ 20 trở lên, bạn nên kiểm tra cholesterol của bạn ít nhất 5 năm một lần. Đó là một xét nghiệm máu đơn giản. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống qua đêm trước khi thử nghiệm, vì vậy họ có thể kiểm tra tổng số cholesterol, HDL (cholesterol “tốt”) và cholesterol LDL (cholesterol “xấu”).

image_gallery

Những con số có ý nghĩa gì

Các mức độ mong đợi có thể khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn hút thuốc, bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, béo phì, hoặc có nguy cơ bị bệnh tim vì các lý do khác. Nhưng đây là những hướng dẫn chung:

Tổng số mức Cholesterol

Bình thường: Dưới 200

Ranh giới cao: Giữa 200 và 239

Cao: 240 trở lên

Nồng độ Cholesterol HDL (“tốt”)

Tuyệt vời: Trên 60

Bình thường: Trên 40

Quá thấp: Dưới 40

Nồng độ Cholesterol LDL (“xấu”)

Bình thường: Dưới 130. Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, LDL bình thường là dưới 70.

Ranh giới cao: Giữa 30 và 159 đối với hầu hết mọi người

Cao: Trên 160

Rất cao: trên 190

LDL - the bad cholesterol vs HDL the good cholesterol

Kiểm soát Cholesterol cao

Nếu bạn có cholesterol cao hoặc muốn ngăn chặn nó, hầu hết các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng việc thay đổi thói quen của bạn là vấn đề ưu tiên hàng đầu.
Điều đó có nghĩa là ăn một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và carbohydrate đơn giản, tránh chất béo chuyển hóa, cung cấp nhiều chất xơ, giữ cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, và không hút thuốc lá.

Ghi nhớ những lời khuyên sau đây trong đầu:

  • Cắt giảm chất béo bão hòa ít hơn 7% tổng số calo của bạn.
  • Tránh chất béo chuyển hóa hoàn toàn. Kiểm tra nhãn thành phần cho dầu “hydro hóa một phần”. Đó là những chất béo chuyển hóa. Ngay cả khi một sản phẩm nói “0 gam chất béo chuyển hóa,” nó có thể có một số lượng nhỏ các chất béo chuyển hóa (ít hơn nửa gram mỗi khẩu phần), và điều đó thêm vào.
  • Đọc nhãn thực phẩm. Sản phẩm mà nói “cholesterol thấp” hoặc “không có cholesterol” có thể là quá nhiều chất béo bão hòa hoặc đường.
  • Tuyệt đối tránh các loại rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích có hại khác

1431595634_news

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên bắt đầu uống thuốc theo toa để cải thiện mức cholesterol của bạn. Chúng bao gồm:

Statins:  Đây là một trong những thuốc được sử dụng rộng rãi nhất để giảm toàn phần và cholesterol LDL. Có những báo cáo về suy giảm trí nhớ và một sự gia tăng nhỏ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những lợi ích có thể lớn hơn những rủi ro, vì vậy nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều đó.

Niacin. Các bác sĩ kê toa này để giúp tăng HDL (cholesterol “tốt”). Để có hiệu quả, nó phải được thực hiện với liều lượng lớn. Thật không may, nhiều người gặp tác dụng phụ ở loại thuốc này là nó thường gây ra da đỏ bừng và đau bụng. Phiên bản mới hơn của niacin để giảm thiểu các tác dụng phụ có thể hiệu quả hơn. Mặc dù ảnh hưởng của nó về nồng độ cholesterol, Một nghiên cứu khoa học quan trọng gần đây cho thấy rằng việc thêm niacin statin điều trị không giảm nguy cơ bệnh tim trong tương lai.

Chất kết dính acid mật. Còn được gọi là cholestyramin và colestipol, có thể làm giảm toàn phần và cholesterol LDL ở một số người. Các tác dụng phụ bao gồm đầy hơi, tê buốt, và táo bón. Nếu nồng độ cholesterol của bạn không thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc, bác sĩ của bạn có thể cố gắng kết hợp một chất kết dính acid mật và statin.

LDL apheresis. Đây không phải là một loại thuốc. Đó là một quy trình lọc máu có thể giúp các chứng rối loạn cholesterol nặng, di truyền. Sau vài giờ, máu được lấy ra khỏi cơ thể, làm sạch hóa học của cholesterol LDL, và sau đó trở lại cơ thể. Phương pháp điều trị mỗi 2-3 tuần có thể cắt giảm cholesterol LDL trung bình từ 50% đến 80%, nhưng chúng tốn kém cả về thời gian và tiền bạc.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T04:05:30+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment