fbpx

Tìm ra tỷ lệ Cholesterol lý tưởng

Cholesterol là một chất béo tự nhiên xuất hiện trong máu. Nó được hình thành trong gan hoặc từ các loại thực phẩm bạn ăn. Cholesterol thực hiện chức năng quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó hỗ trợ trong việc hình thành các mô và nội tiết tố. Nó bảo vệ dây thần kinh của bạn. Nó giúp tiêu hóa. Trong thực tế, cholesterol giúp hình thành cấu trúc của mỗi tế bào trong cơ thể của bạn.
Bạn có thể đã nghe bác sĩ thảo luận về cholesterol tốt và xấu. Chúng ta thật sự cần cholesterol để duy trì sức khỏe tốt. Nhưng quá nhiều LDL – hay cholesterol “xấu” – và không đủ HDL – hay cholesterol “tốt” – có thể gây ra bệnh tim và đột quỵ. Để ngăn chặn những nguy cơ này, bạn cần phải duy trì các tỷ lệ thích hợp giữa cholesterol tốt và tổng số cholesterol.
Làm thế nào để biết tỷ lệ đó là gì? Một khi bạn biết tổng số cholesterol trong cơ thể thì bạn có thể hỏi bác sĩ để tìm ra tỷ lệ cholesterol lý tưởng cho bạn. Sau đó, thay đổi lối sống đơn giản như một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, tập thể dục thường xuyên, và uống thuốc hạ cholesterol, nếu cần thiết, bạn có thể làm việc theo cách của bạn để đạt được tỷ lệ đó. Bằng cách hạ thấp nồng độ cholesterol LDL và tăng nồng độ cholesterol HDL, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cholesterol “tốt” và “xấu” ảnh hưởng tới cơ thể như thế nào?

728px-raise-good-cholesterol-and-lower-bad-cholesterol-step-1-version-2

Lipoprotein mật độ cao , hay HDL, là cholesterol “tốt”. Trên thực tế, lợi ích của HDL là vận chuyển cholesterol xấu đến gan để phân tích thải trừ. Trong quá trình này, HDL làm sạch cholesterol có trong máu.
Lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol LDL, là cholesterol xấu. Nồng độ cholesterol LDL càng cao thì nguy cơ gây ra cơn đau tim càng lớn. Khi nồng độ cholesterol LDL tăng lên, cholesterol dư thừa có thể tích tụ và bám vào thành động mạch. Điều này sẽ gây ra nguy cơ xấu. Sự tích tụ này được gọi là mảng bám, và sự hình thành các mảng bám ở thành động mạch có thể làm xơ cứng và hẹp động mạch. Xơ cứng này gọi là xơ vữa động mạch. Nó còn được gọi là xơ cứng động mạch. Nếu những mảng bám bị rạn nứt gây tắc nghẽn mạch máu, hình thành cục máu đông đột ngột chặn động mạch. Điều này gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol toàn phần là gì?

luong-cholesterol-the-nao-la-binh-thuong2

Khi bạn làm xét nghiệm cholesterol, bạn sẽ có được một số liệu về tổng số cholesterol trong cơ thể, một là nồng độ HDL, và một nồng độ LDL. Cholesterol toàn phần của bạn bao giờ cũng nhiều hơn tổng số lượng HDL và LDL cộng lại.
Cả hai chỉ số HDL và LDL đều cao có thể làm cho cholesterol toàn phần tăng cao. Nếu cholesterol toàn phần tăng cao do chỉ số HDL cao thì sức khỏe của bạn không nhất thiết gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu cholesterol toàn phần tăng cao do nồng độ cholesterol LDL cao thì bạn cẩn phải hỏi bác sĩ về sức khỏe của bạn ngay.

Tỷ lệ Cholesterol là gì và tỷ lệ cholesterol của bạn nên là bao nhiêu?

200302239-001

Để biết tỷ lệ cholesterol của bạn, bạn chia tổng số cholesterol cho số lượng cholesterol HDL hoặc cholesterol “tốt” có trong cơ thể. Ví dụ, nếu tổng số cholesterol của bạn là 200 và cholesterol tốt của bạn là 50, tổng tỷ lệ cholesterol của bạn là 4: 1.
Tỷ lệ cholesterol có thể được dùng làm công cụ giám sát của một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, AHA đề nghị rằng các bác sĩ nên xem xét số lượng cholesterol LDL ở bệnh nhân tốt hơn tỷ lệ cholesterol. Bởi vì tổng số cholesterol được xem là công cụ tốt hơn để hướng dẫn các bác sĩ trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tốt nhất và giúp bệnh nhân hiểu những rủi ro sức khỏe của họ. Thảo luận với bác sĩ của bạn những con số tốt nhất để theo dõi cho bạn.

Lipid (hay chất béo trung tính) là gì?

kham-va-ieu-tri-cac-benh-khong-lay-y-5-2013-2014-7-638

Lipid là một dạng chất béo khác có trong máu. Cũng như với cholesterol HDL và LDL, cơ thể bạn tạo ra Lipid và cũng nhận được Lipid từ thực phẩm bạn ăn. Các loại thực phẩm có nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ Lipid. Ngoài ra, khi bạn ăn nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy, mức độ chất béo trung tính hay Lipid có thể tăng cao.

Nồng độ Cholesterol cao có nguy hiểm không?

5544174-3x2-940x627

Nồng độ cholesterol cao có thể là yếu tố nguy cơ cho bệnh đau tim và đột quỵ. Những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra khi mảng bám cholesterol rạn nứt. Điều này gây ra máu bị đông lại đột ngột và chặn một động mạch ở tim hoặc não.
Tắc nghẽn ngăn chặn lưu lượng máu đủ trong các động mạch vành có thể dẫn đến một dạng đau ngực gọi là đau thắt ngực. Đau thắt ngực là một triệu chứng phổ biến của bệnh động mạch vành. Các triệu chứng thường xảy ra khi cơ thể  lao lực và đi lại không nghỉ ngơi.

Có biện pháp nào để kiểm soát nồng độ Cholesterol cao không?

como-baixar-o-colesterol

Có nhiều cách để kiểm soát nồng độ cholesterol cao, bao gồm những điều sau đây:

  1. Tăng mức cholesterol HDL (“tốt”) và giảm cholesterol LDL (“xấu”) bằng cách tập thể dục aerobic thường xuyên. Tập thể dục cũng giúp làm giãn các mạch máu và hạ huyết áp.
  2. Hạ thấp cholesterol LDL bằng cách ăn các loại thực phẩm ít chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo chuyển hóa. Bạn có thể thay thế các thực phẩm chất béo xấu với các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Nên ăn cá với các axit béo omega-3 như cá hồi. Ngoài ra, ăn các chất xơ hòa tan – như yến mạch, pectin (có trong trái cây chín), và psyllium vỏ hạt mã đề – sẽ giúp giảm cholesterol LDL. Vì vậy, các loại thực phẩm làm giảm cholesterol, chẳng hạn như bơ thực vật, giàu chất sterol thực vật và stanols.


Nếu cholesterol của bạn cao, sẽ mất nhiều thời gian và công sức để cải thiện nồng độ cholesterol của bạn và tỷ lệ cholesterol. Bạn nên thay đổi lối sống trong vòng ít nhất 3 tháng và có thể kết hợp thêm dùng thuốc hàng ngày. Mặc dù để đạt được kết quả là sở hữu một trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ – cũng cần phải có nỗ lực đáng giá.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T04:05:28+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment