fbpx

Tính thiếu kiên nhẫn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp hay không?

Nghiên cứu tìm thấy thiếu kiên nhẫn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Thiếu kiên nhẫn và tâm lý hận thù, hai điểm nổi bật của các mô hình hành vi “loại A”, tăng nguy cơ cho người trẻ bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi thiếu kiên nhẫn và thái độ hận thù tăng lên đã làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Tuy nhiên, yếu tố tâm lý và xã hội khác, chẳng hạn như khả năng cạnh tranh, trầm cảm, lo lắng và không làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

648-high-blood-pressureNghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine ở Chicago, Đại học Pittsburgh, Đại học Alabama ở Birmingham, và Trung tâm y tế Veterans Affairs Birmingham.

Đây là nghiên cứu triển vọng đầu tiên để kiểm tra, như một nhóm, những tác động chủ yếu của hành vi loại A: trầm cảm, và lo lắng có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài cho bệnh cao huyết áp. Các nghiên cứu trước đó đã chủ yếu nhìn vào hành vi tâm lý và xã hội cá nhân và tìm thấy kết quả trái ngược.

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim, bệnh thận và suy tim sung huyết, và là yếu tố nguy cơ chính đối với đột quỵ. Huyết áp bình thường là tâm thu (số trên) nhỏ hơn 120mm thủy ngân (mm Hg) và huyết áp tâm trương (số dưới) nhỏ hơn 80mm Hg. Huyết áp cao tâm thu là 140mm Hg hoặc cao hơn, hoặc tâm trương từ 90mm Hg hoặc cao hơn. Số ở giữa được gọi là “tiền cao huyết áp” và gắn với một nguy cơ trung bình của các biến chứng liên quan đến huyết áp cao.

Khoảng 50 triệu người Mỹ, cứ một trong bốn người lớn, có huyết áp cao và tỷ lệ tăng rõ rệt với tuổi: Các điều kiện ảnh hưởng đến khoảng 3% những người tuổi từ 18-24 và khoảng 70% những người 75 tuổi trở lên.

tang-huyet-ap

“Mặc dù huyết áp cao ít phổ biến hơn ở người trẻ, nhưng người đang trưởng thành và người ở tuổi trung niên là một giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim”, tiến sĩ Lijing L. Yan phát biểu, trợ lý giáo sư Y tế dự phòng tại Đại học Northwestern. “Các nghiên cứu trước đây về thanh niên bị hạn chế, và nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp lấp lỗ hổng đó.”

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu phát triển nguy cơ động mạch vành ở người lớn tuổi (Cardia), liên quan đến 3.308 nam giới và phụ nữ da đen và trắng từ bốn khu vực đô thị (Birmingham, AL, Chicago, IL, Minneapolis, MN, và Oakland, CA). Những người  từ 18-30 tuổi được chọn để tham gia vào nghiên cứu này.

Những người tham gia có các cuộc kiểm tra vật lý định kỳ, trong đó bao gồm đo huyết áp và bảng câu hỏi tâm lý xã hội. 15% những người tham gia có dấu hiệu/nguy cơ phát triển bệnh huyết áp trong lứa tuổi 33-45.

impatience-1Năm yếu tố tâm lý  xã hội được đánh giá: tính cách gấp gáp/thiếu kiên nhẫn, thành tích phấn đấu /khả năng cạnh tranh, thái độ thù địch, trầm cảm và lo âu. Ba yếu tố đầu tiên là những yếu tố quan trọng của mô hình kiểu một hành vi và được đánh giá vào lúc bắt đầu nghiên cứu. Hai hành vi khác được đánh giá năm năm sau. Các yếu tố được đánh giá bởi quy mô khác nhau dựa trên các công cụ tâm lý xã hội được sử dụng, nhưng trong mọi trường hợp, một điểm số cao hơn có nghĩa là mức độ mãnh liệt nhất của hành vi.

Tính cách gấp gáp / thiếu kiên nhẫn được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 3-4. Sau 15 năm, người tham gia với số điểm cao nhất từ 3-4 có nguy cơ cao hơn 84% mắc bệnh cao huyết áp và những người có số điểm cao thứ hai có nguy cơ cao hơn 47% so với những người có số điểm thấp nhất.

Tính cách thù địch được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 50 và sau đó được phân loại thành 4 phần. Sau 15 năm, những người trong nhóm cao nhất có nguy cơ cao hơn 84% dễ mắc bệnh cao huyết áp và những người trong nhóm cao thứ hai có nguy cơ cao hơn 38% so với những người trong phần thấp nhất.

1456287850_news

Không có mối liên hệ đáng kể được tìm thấy cho các yếu tố khác.

Kết quả tương tự cho người da đen và người da trắng và không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính, giáo dục, hoặc huyết áp tại thời điểm tham gia nghiên cứu. Họ cũng chú ý các yếu tố nguy cơ cao huyết áp như thừa cân / béo phì, uống rượu, và ít vận động.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự gia tăng huyết áp do các yếu tố tâm lý xã hội có thể được gây ra bởi một tập hợp các cơ chế và chưa rõ nguyên nhân. Ví dụ, họ lưu ý rằng căng thẳng có thể kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, gây ra một loạt các phản ứng của tim và ảnh hưởng mạch máu, bao gồm thu hẹp các mạch máu và tăng huyết áp.

“Nghiên cứu dài hạn này đã cho chúng ta nhiều thông tin cần thiết về các tác động của yếu tố tâm lý và xã hội”, Tiến sĩ Catherine Loria. Thành viên dự án CARDIA tại NHLBI nói. “Nhưng nhiều nghiên cứu phải được thực hiện về chủ đề này, đặc biệt là xem xét sự phổ biến rộng rãi của huyết áp cao tại Hoa Kỳ và tốc độ phát triển nhanh chóng của cuộc sống.”

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-17T08:58:45+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment