fbpx

Tình trạng Cholesterol cao do di truyền phổ biến hơn mọi người nghĩ

Những người do yếu tố di truyền học dẫn đến phát triển nồng độ cholesterol cao gây nguy hiểm, nghiên cứu mới đề cập.

Như tình trạng này được gọi là tăng cholesterol máu có tính gia đình, gia tăng một cách đáng kể nguy cơ cơn đau tim sớm. Nghiên cứu cho thấy nó ảnh hưởng đến khoảng một trong mỗi 250 người đàn ông và phụ nữ Mỹ, chứ không phải là một trong 500.

Tuy nhiên, những con số mới không phản ánh rằng vấn đề ngày càng gia tăng, tác giả nghiên cứu tiến sĩ Sarah de Ferranti, một trợ lý giáo sư nhi khoa tại Trường Y Harvard cho biết . Thay vào đó, tình trạng này được xem là “dưới thừa nhận” trước đó, cô giải thích.

nm0309-253-f1

Đối với những người ở vào tình trạng có khả năng gây chết người này, “phát hiện ra sớm là điều vô cùng quan trọng, chăm sóc phòng ngừa hợp lý,” de Ferranti nói.

“Điều then chốt để bạn và bác sĩ của bạn hiểu và phân biệt giữa cholesterol mức độ nhẹ và cholesterol tương đối cao xảy ra ở tuổi trung niên liên quan  ít hơn đến lối sống lý tưởng, và rất nhiều cholesterol có từ khi mới sinh, điều đó làm cho lượng lớn cholesterol tích tụ trong nhiều thập kỷ, “cô giải thích.

Nếu một người thân có một cơn đau tim hoặc đau ngực trước 50 tuổi, hãy cân nhắc việc các thành viên khác trong gia đình làm kiểm tra, cô gợi ý.

Các biện pháp dự phòng bao gồm thuốc và thay đổi lối sống, de Ferranti lưu ý. “Chúng tôi có thuốc rất hiệu quả để giảm cholesterol mà chúng tôi tin rằng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim xuống mức không có [tăng cholesterol máu có tính gia đình] nếu được thực hiện sớm và với sự nhất quán tốt,” de Ferranti lưu ý.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh cũng rất quan trọng, theo dõi những gì bạn ăn và kiểm soát huyết áp, bà nói. Không thực hiện đúng như vậy có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn, cô giải thích.

risk-factors-for-heart-disease-high-blood-pressure-700x395

Tiến sĩ Gregg Fonarow, một giáo sư của khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, đồng ý rằng một khi những rủi ro trở nên nghiêm trọng, điều trị tốt là ưu tiên hàng đầu.

“Nếu không điều trị,” ông nói, “nam giới có tăng cholesterol máu có tính gia đình thường xuyên có các cơn đau tim ở độ tuổi 40 và 50, và phụ nữ có tăng cholesterol máu có tính gia đình thường xuyên có các cơn đau tim ở độ tuổi 50 và 60”.

Một khi phát hiện ra, “có một số phương pháp điều trị rất hiệu quả có thể làm giảm cholesterol LDL và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở người có tăng cholesterol máu có tính gia đình,” Fonarow bổ sung thêm

Phương pháp điều trị bao gồm các loại thuốc giúp ngăn chặn sự hấp thu cholesterol và giúp mang lại mức cholesterol trong tầm kiểm soát, ông nói.

cholesterol-lowering-foods-1

Các kết quả nghiên cứu đăng tải trên số ra ngày 15 tháng 3 của tạp chí Circulation.

“Cho đến bây giờ, chúng tôi thực sự đã không có một đánh giá tốt về cách tăng cholesterol máu có tính gia đình phổ biến tại Hoa Kỳ,” de Ferranti nói. Một lý do cho điều này là tính đa dạng của quốc gia Hoa Kỳ, bà nói. Tỷ lệ của rối loạn di truyền khác nhau dựa trên nền tảng chủng tộc / dân tộc, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào các nhóm dân cư cụ thể, cô giải thích.

Các nỗ lực hiện nay đặt ra để khắc phục vấn đề đó, bà nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu liên quan đến gần 37.000 người Mỹ trưởng thành ghi danh vào Cuộc Điều tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ năm 1999-2012.

Để xác định tỷ lệ tăng cholesterol máu có tính gia đình, họ xem xét nồng độ cholesterol “xấu” (LDL), một nguyên nhân gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Sau đó, họ tìm kiếm bằng chứng về bệnh tim sớm, chẳng hạn như một cơn đau tim hoặc đột quỵ ở giới trẻ, ở các cá nhân hoặc người thân của họ. Thời điểm kết thúc là trước 55 tuổi ở nam và trước 60 tuổi ở nữ.

badgood-cholesterol

Sử dụng một mô hình thống kê, nhóm nghiên cứu kết luận rằng khoảng 834.500 người Mỹ bị bệnh di truyền này.

Rủi ro thay đổi một cách đáng kể tùy thuộc vào dân tộc: khoảng một trong 414 ở người Mexico và người Mỹ; một trong 249 trong số những người da trắng; và một trong 211 giữa người da đen.

Rủi ro cũng xuất hiện có sự khác biệt về tuổi tác, tăng từ một trong số 1.557 người lớn ở độ tuổi 20 đến khoảng một trong số 118 người đàn ông và phụ nữ ở tuổi 60.

Béo phì cũng làm tăng nguy cơ, các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Các đánh giá mới bao gồm cả những hình thức nghiêm trọng của tình trạng này và có khả năng những trường hợp không ai để ý đến. Đó là bởi vì ngay cả các hình thức tương đối nhẹ truyền đạt một “nguy cơ cao hơn đáng kể đối với bệnh tim sớm,” de Ferranti nói.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-02T01:42:49+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment