fbpx

Tình trạng da và chứng rụng tóc từng vùng

– Rụng tóc là một thuật ngữ y tế cho chứng hói đầu; có nhiều loại khác nhau của rụng tóc, bao gồm rụng tóc từng vùng.

– Rụng tóc từng vùng là tình trạng gây ra tóc của người rụng theo từng mảng. Nó là một bệnh tự miễn dịch. Đó là, hệ thống miễn dịch của người tấn công cơ thể của mình. Trong trường hợp này, đó là nang tóc. Khi điều này xảy ra, tóc của người đó bắt đầu rụng thành từng mảng có kích thước và độ lớn khoảng ¼.  Mức độ rụng tóc của mỗi người là khác nhau. Trong một số trường hợp, nó chỉ xảy ra ở một vài chỗ. Trong những những trường hợp khác, rụng tóc có thể nhiều hơn.alopecia-areata

– Trong một số trường hợp ít xảy ra, một người có thể rụng hết tóc trên đầu (rụng tóc từng vùng totalis) hoặc toàn bộ cơ thể (rụng tóc từng vùng Universalis).

– Người ta tin rằng cấu trúc di truyền của người đó có thể kích hoạt các phản ứng tự miễn dịch với chứng rụng tóc từng vùng.

– Rụng tóc từng vùng là một bệnh không thể đoán trước. Ở một số người, tóc mọc trở lại nhưng rồi lại rụng ngay sau đó. Trong những trường hợp khác, tóc mọc trở lại và không rụng nữa. Mỗi trường hợp là khác nhau. Ngay cả khi người đó rụng hết tóc thì vẫn có cơ hội tóc sẽ mọc trở lại bình thường.


♦ Những ai sẽ bị chứng rụng tóc từng vùng?

h9991572_001

Bất cứ ai đều có thể mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, cơ hội mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu trong gia đình, người thân của bạn có người mắc chứng bệnh này. Ngoài ra, rụng tóc từng vùng xảy ra thường xuyên hơn ở những người có các thành viên gia đình với rối loạn tự miễn dịch như bệnh tiểu đường, bệnh lỡ loét ngoài da và bệnh rối loạn tuyến giáp.


♦ Căn bệnh này có thể chữa được hay không?

– Rụng tóc từng vùng không thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nó có thể được điều trị và tóc có thể mọc lại. Trong nhiều trường hợp, rụng tóc từng vùng được điều trị bằng các loại thuốc được sử dụng cho các trường hợp khác nhau. Lựa chọn điều trị cho rụng tóc từng vùng bao gồm:blue-silver-capsule-pills-laying-on-chemical-formulas-w-bottle-of-hormones

Corticosteroid: Thuốc chống viêm được sử dụng cho các bệnh tự miễn dịch. Corticosteroid có thể tiêm trực tiếp vào da đầu hoặc bằng các cách khác như: Miệng (như thuốc viên), hoặc bôi tại chỗ (cọ xát vào da) như là một dạng thuốc mỡ, kem, hay bọt. Bệnh sẽ thuyên giảm dần dần theo thời gian điều trị.

Thuốc dùng để bôi trực tiếp vào vùng bị rụng tóc. Loại điều trị này có thể được sử dụng nếu rụng tóc lan rộng hoặc nó cứ tái phát nhiều lần. Các viêm rằng phương pháp điều trị gây ra có thể thúc đẩy mọc tóc. Tên gọi khác của điều trị này là chủ đề Liệu pháp miễn dịch.aubergine_0

▪ Rogaine (minoxidil): thuốc bôi này được sử dụng trong điều trị chứng hói đầu. Thời gian điều trị là 12 tuần trước khi tóc có thể mọc trở lại.. Kết quả của loại thuốc này được đánh giá là đáng thất vọng.

– Các thuốc khác được sử dụng cho chứng bệnh rụng tóc từng vùng với mức độ hiệu quả khác nhau bao gồm các loại thuốc dùng để điều trị bệnh vẩy nến và rối loạn tự miễn dịch khác.


♦ Những lời khuyên cho chứng bệnh rụng tóc từng vùng

– Ngoài điều trị bằng thuốc, có rất nhiều mỹ phẩm và rất nhiều kỹ thuật chữa trị khác mà người bị chứng rụng tóc từng vùng có thể thử, như:

Sử dụng trang điểm để che giấu hoặc giảm thiểu tối đa rụng tóc

Đeo các dụng cụ có thể che được phần tóc như: tóc giả, mũ, hoặc khăn để bảo vệ đầu khỏi các yếu tố khác.stress-men

Giảm thiểu stress. Nhiều người mới mắc phải chứng rụng tóc từng vùng có thể do căng thẳng gần đây trong cuộc sống, chẳng hạn như công việc, gia đình, phẫu thuật, tai nạn,… Tuy nhiên, điều này chưa được khoa học chứng minh là một nguyên nhân gây ra chứng bệnh rụng tóc từng vùng.

Trong khi bệnh không nghiêm trọng về y khoa, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Các nhóm hỗ trợ sẵn sàng giúp đỡ mọi người về mặt tâm lý khi họ mắc phải chứng bệnh này. Thông tin chi tiết có thể tìm tại National Alopecia Areata Foundation.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T10:28:42+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment