fbpx

Tổng hợp những điều cần biết về RỐI LOẠN NHỊP TIM

Rối loạn nhịp tim là gì?

Trái tim của bạn làm việc liên tục vì phải bơm máu và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Bạn có thể nghe thấy hoặc cảm thấy nhịp đập của tim ở một tốc độ đều đặn. Nó thậm chí còn là một nhịp điệu khó tin được kiểm soát bởi chính hệ thống điện bên trong cơ thể của bạn.

Khi hệ thống này có vấn đề sẽ gây ra sự thay đổi trong nhịp đập của tim, được gọi là rối loạn nhịp tim. Nếu bạn mắc chứng rối loạn nhịp tim không có nghĩa là bạn bị bệnh tim. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra vấn đề cho tim của bạn.

21044416480_225f4b96c3_b

Nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim

Tình trạng rối loạn nhịp tim có thể xảy ra ngẫu nhiên ngay cả khi trái tim bạn vẫn khỏe mạnh. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu gặp vấn đề này.

Rối loạn nhịp tim có thể xảy ra do:

  • Nhiễm khuẩn hoặc sốt
  • Căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần
  • Thiếu máu hoặc bệnh tuyến giáp
  • Sử dụng ma túy và các chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá, rượu, cocaine, amphetamine, và một số loại thuốc không kê đơn
  • Di truyền
  • Một số vấn đề về tim khác

Các triệu chứng thông thường giúp bạn nhận biết mình bị rối loạn nhịp tim

cac-loai-roi-loan-nhip-tim

Nhịp tim thông thường trong khoảng từ 60 đến 100 lần mỗi phút. Nó có thể đập nhanh hơn khi bạn tập thể dục hoặc ở trong một tình huống căng thẳng và có thể chậm lại khi bạn ngủ. Trái tim của bạn có thể làm chậm và đẩy nhanh tốc độ, đây là hiện tượng bình thường.

Bạn có thể sẽ không nhận thấy nhịp tim của mình bị gián đoạn. Tuy nhiên một số người vẫn có thể cảm nhận nó khi xảy ra vấn đề.

Các triệu chứng thông thường bao gồm: Đánh trống ngực hoặc tim đập không đúng nhịp; Đập hoặc rung trong ngực; Cảm giác tim đập mạnh.

Những biểu hiện khác cũng có thể xảy ra: Cảm thấy mệt mỏi; Choáng váng; Khó thở; Đau ngực hoặc khó chịu.

Bạn có thể cảm nhận  và không thấy có rối loạn nhịp. Các triệu chứng có thể là do sự lo lắng, căng thẳng hoặc các nguyên nhân khác ngoài vấn đề với nhịp tim của bạn.

Điều gì có thể giúp bạn kiểm soát nhịp tim?

Có một nút ở phần trên bên phải tim của bạn có nhiệm vụ theo dõi nhu cầu bơm máu của cơ thể. Nó được gọi là các xoang nhĩ (SA) hoặc xoang nút, và hoạt động như một máy tạo nhịp tim tự nhiên. Đây là bộ phận điều khiển chính và là nguồn gốc mỗi nhịp đập của tim. Nó có thể tăng tốc độ nhịp tim khi bạn cần bơm máu nhanh, như khi tập thể dục, bị bệnh hoặc ngay cả khi bạn cảm thấy hạnh phúc.

Nút xoang sẽ phát ra các xung điện khắp tim, khiến buồng tim co bóp tạo ra nhịp tim.

HeartSinus

Phân loại rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim có hai loại. Một loại là bắt đầu từ bên trong buồng dưới của tim. Các bác sĩ gọi loại này là rối loạn tâm thất vì các buồng dưới của tim là tâm thất. Loại còn lại bắt đầu bên ngoài hoặc trên các tâm thất. Bạn có thể nghe thấy tên gọi là chứng loạn nhịp nhanh trên thất.

Các loại phổ biến nhất của chứng loạn nhịp tim bao gồm:

trang16-m-1412739637483

Co thắt tâm nhĩ sớm. Khi tim của bạn co bóp sớm hơn so với dự kiến, nó có thể phát sinh thêm một nhịp tim.

Chứng tim nhanh trên thất SVT: xảy ra khi tim bạn đập nhanh do các xung điện bất thường trên buồng tim thấp.

Hội chứng nút xoang: không gây ảnh hưởng tới các xoang trong đầu bạn mà là về nút tim SA của bạn. Hệ thống điện trong cơ thể hoạt động bất thường làm chậm nhịp tim của bạn.

Chứng rung tâm nhĩ. Điều này xảy ra khi tim truyền các xung điện với tốc độ nhanh, gây tim đập nhanh và không đều.

Rối loạn tâm nhĩ. Tim hoạt động không đồng đều với xung điện của nó, gây nên nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Ngoại tâm thu. Khi trái tim xuất hiện một xung điện bất thường sẽ gây ra nhịp tim sớm. Thông thường thì tim sẽ trở lại nhịp điệu bình thường ngay lập tức.

Chứng nhịp nhanh thất. Trái tim truyền các xung động nhanh và gây ra một nhịp tim rất nhanh. Điều này thường gây tác hại nghiêm trọng. Hãy gọi trợ giúp y tế ngay lập tức.

Chứng rung tâm thất. Xung điện tạo ra một chuỗi nhanh và rối loạn, khiến cho tim không còn khả năng co bóp và bơm máu. Điều này thường gây ngừng tim.

Chứng loạn nhịp tim trên thất. Đây là triệu chứng phổ biến và thường là không nghiêm trọng. Tuy nhiên những người mắc phải có thể cảm thấy khó chịu.

Khi nào cần đến trợ giúp y tế

Bạn có thể nhận thấy tim đập nhanh, có một rung động trong ngực hoặc cảm giác rằng tim bỏ qua một nhịp. Nếu điều này xảy ra một lần hoặc thường xuyên mà không có các triệu chứng khác thì thường là không nghiêm trọng. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các thắc mắc và mối quan tâm của bạn. Nếu điều trị không hiệu quả, hãy thông báo cho bác sĩ.

dau_tim_2_JNZF

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cấp cứu ngay:

  • Khó thở không rõ nguyên nhân
  • Đầu óc quay cuồng hay cảm giác mắt mờ đi
  • Bạn cảm thấy trái tim mình đang đập quá chậm hoặc quá nhanh
  • Đau ngực

Kiểm tra nhịp tim để theo dõi

Khi bác sĩ kiểm tra rối loạn nhịp tim sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn, yêu cầu bạn làm một bài kiểm tra thể chất và một vài bài kiểm tra khác.

cbab

Điện tâm đồ (EKG) sẽ theo dõi và ghi lại nhịp tim của bạn để tìm ra các loại rối loạn nếu có. Có thể mất 24 giờ hoặc lâu hơn để tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Nếu tình trạng loạn nhịp không xảy ra thường xuyên, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một “máy ghi sự kiện” mà bạn có thể bật khi cảm thấy các triệu chứng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn siêu âm tim để nhìn rõ hơn cấu trúc và chức năng của tim. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể sẽ thử nghiệm đặt điện cực vào bên trong tim. Phương pháp này được gọi là nghiên cứu điện sinh lý.

Điều trị rối loạn nhịp tim

18982436143_c3efcc8c7e_o

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn để xác định rằng bạn nên dùng thuốc hay phải phẫu thuật. Khi cần thiết, bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy ghép một máy khử rung tim (ICD) vào trong lồng ngực hoặc bụng bạn. Nó sẽ theo dõi và thiết lập lại nhịp tim của bạn nếu nhịp tim có vấn đề.

Thông thường, các ICD cũng hoạt động như một máy tạo nhịp tim để ngăn cản việc phát triển nhịp tim chậm và giúp trái tim đập bình thường. Bạn nên nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia tim, để đảm bảo hướng điều trị mang lại hiệu quả tốt.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-03-28T03:39:15+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment