fbpx

Tổng quan về bệnh động mạch vành

♦ Bệnh động mạch vành là gì?

Bệnh động mạch vành là loại bệnh phổ biến nhất của bệnh tim. Đó cũng là số một kẻ giết người hàng đầu của cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Khi bạn bị bệnh đồng mạch vành, cơ tim của bạn không nhận đủ máu. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả những cơn đau tim.

loi-ich-cua-tam-that-bac-voi-benh-dong-mach-vanh

Nhiều người chỉ biết mình bị bệnh động mạch vành khi xuất hiện một cơn đau tim. Dù bị hay không bị đau tim, bạn cũng cần thực hiện nhiều điều để có thể làm để làm chậm bệnh động mạch vành và giảm nguy cơ trong tương lai.


♦ Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành?

Bệnh động mạch vành là do xơ cứng động mạch, hay xơ vữa động mạch. Điều này có nghĩa rằng các chất béo được gọi là mảng bám tích tụ trong động mạch. Động mạch là những mạch máu mang máu và oxy đi khắp cơ thể.

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể. Khi nó xảy ra trong những động mạch cung cấp máu cho tim (động mạch vành), nó được gọi là bệnh động mạch vành.

mau-nhiem-mo1

Khi mảng bám tích tụ trong động mạch vành, tim có thể không nhận được lượng máu nó cần để hoạt động. Theo thời gian, điều này có thể làm suy yếu hoặc gây tổn thương tim. Nếu mảng bám bị rách, cơ thể cố gắng sửa chữa những chỗ rách bằng cách hình thành một cục máu đông xung quanh nó. Các cục máu đông có thể chặn lưu lượng máu đến tim và gây ra một cơn đau tim.


♦ Triệu chứng là gì?

Các triệu chứng có thể xảy ra khi tim hoạt động bất thường và cần nhiều oxy hơn, chẳng hạn như khi tập thể dục. Các triệu chứng bao gồm:

  • Đau thắt ngực, mà thường thấy nhất là đau ngực hoặc khó chịu hoặc cảm giác lạ ở ngực.
  • Khó thở.
  • Đau tim. Một cơn đau tim đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh động mạch vành.timmach

Triệu chứng ít gặp hơn bao gồm nhịp tim nhanh, cảm giác khó chịu ở bụng, và  đổ mồ hôi nhiều. Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp hiếm hoi, một người có thể có một cơn đau tim “âm ỉ/nhẹ”, và không có triệu chứng.


♦ Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động mạch vành?

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của bạn.

Một số điều có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh của bạnh như: Bạn trên 65 tuổi; hút thuốc; có cholesterol cao, huyết áp cao, hoặc bệnh tiểu đường; và mắc bệnh tim do gen di truyền.

heart-disease-risk-factors1

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị bệnh động mạch vành, bạn có thể phải làm một xét nghiệm để kiểm tra tim đang hoạt động như thế nào. Những xét nghiệm này bao gồm: điện tâm đồ (EKG hoặc ECG), chụp X-quang, điện tâm đồ khi  tập thể dục, và xét nghiệm máu. Bạn cũng có thể chụp mạch vành để kiểm tra lưu lượng máu đến tim.


♦ Làm thế nào để điều trị?

Điều trị tập trung vào việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ và kiểm soát các triệu chứng của bạn. Thay đổi lối sống, thuốc men, và quy trình được sử dụng để chữa bệnh.

nhung-thoi-quen-tot-cho-suc-khoe

  • Thay đổi lối sống bao gồm việc bỏ thuốc lá (nếu bạn hút thuốc), ăn các loại thực phẩm tốt cho tim, tập thể dục thường xuyên, giữ trọng lượng ở mức khỏe mạnh, giảm mức độ căng thẳng, và hạn chế lượng rượu bạn uống. Một chương trình phục hồi chức năng tim có thể giúp bạn thực hiện những thay đổi này.
  • Thuốc có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol cao và huyết áp cao, kiểm soát đau thắt ngực, và làm giảm nguy cơ của việc có một cục máu đông.
  • Các quy trình cải thiện lưu lượng máu đến tim bao gồm nong mạch và phẫu thuật.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T09:16:47+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment