fbpx

Tổng quan về bệnh mù màu – Kiến thức cần cho những ai chưa biết

Mù màu là gì?

Mù màu có nghĩa là mắt bạn gặp khó khăn khi nhìn vào các màu như: đỏ, xanh lá cây, hoặc màu xanh hoặc một nhiều màu pha trộn lại. Rất hiếm xảy ra trường hợp một người không thể nhìn thấy bất kì màu sắc nào.mu-mau-2

Mù màu cũng được gọi là một vấn đề về thị giác. Các vấn đề thị giác như: tầm nhìn màu sắc cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Chúng sẽ gây khó khăn cho bạn khi đi học và đọc sách, và có khi bạn có thể còn không tìm được việc làm. Nhưng trẻ em và người lớn bị mù màu thì họ có thể học cách để bù đắp cho các vấn đề của họ.

Nguyên nhân gây mù màu

Hầu hết những người bị mù màu thường là do di truyền hoặc bị bẩm sinh từ lúc sinh ra.

Mọi người thường có ba loại tế bào hình nón trong mắt . Mỗi loại cảm nhận được một trong hai màu đỏ, xanh lá cây, hoặc ánh sáng màu xanh. Bạn thấy màu sắc khi các tế bào hình nón của bạn cảm nhận được sự khác nhau của ba màu cơ bản. Số lượng cao nhất của các tế bào hình nón được tìm thấy trong các điểm vàng, đó là phần trung tâm của võng mạc.

Sự di truyền mù màu sẽ xảy ra khi bạn không có một trong các tế bào hình nón hoặc các tế bào hình nón có vấn đề. Bạn không thể nhìn thấy một trong ba màu cơ bản,  hoặc bạn chỉ có thể thấy màu đó hơi khác hoặc thành một màu khác. Đây là dạng mù màu không thay đổi theo thời gian.

>>>>> Mù màu không  phải luôn luôn là do di truyền. Trong một số trường hợp, mù màu có thể gây ra bởi:

  • Vấn đề tuổi tác, mắt bị lão hóa.
  • Bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và võng mạc đái tháo đường.
  • Tổn thương về mắt.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

———————o———————

Triệu chứng của bệnh mù màu bao gồm những gì?

Các triệu chứng của bệnh mù màu:

mu-mau-1

Bạn có thể thấy một số màu sắc nhưng một số màu khác thì không. Ví dụ, bạn có thể không có thể cho biết sự khác biệt giữa một số loại màu đỏ và xanh lá cây nhưng bạn có thể nhìn thấy màu xanh và màu vàng dễ dàng.

Bạn có thể thấy nhiều màu sắc, vì vậy bạn có thể không biết rằng bạn nhìn thấy màu sắc đó khác với những người khác.

Bạn chỉ có thể nhìn thấy một vài sắc thái của màu sắc, trong khi hầu hết mọi người có thể nhìn thấy hàng ngàn màu sắc.

Trong những trường hợp đặc biệt, một vài người chỉ có thể nhìn thấy màu đen, trắng và xám.

———————o———————

Làm thế nào chuẩn đoán được mù màu?

 Kiểm tra đo lường như thế nào để bạn nhận biết sự khác biệt về màu sắc.

Trong một loại thử nghiệm, bạn nhìn vào tập hợp các chấm màu và cố gắng tìm kiểu mẫu như một ký tự hoặc một con số. Các kiểu mẫu bạn thấy sẽ giúp bác sĩ của bạn biết được bạn có vấn đề với màu sắc nào.

Trong một loại kiểm tra, bạn sắp xếp các thẻ màu để theo các màu sắc tương tự với chúng. Những người có vấn đề về màu sắc sẽ không thể sắp xếp các thẻ màu chính xác.

mu-mau

Bởi vì các vấn đề về màu sắc có thể tác động lớn đến cuộc sống của người đó, điều quan trọng là nên phát hiện căn bệnh này càng sớm càng tốt. Ở trẻ em mù màu có thể ảnh hưởng tới khả năng  học tập và khả năng đọc. Và việc có vấn đề về màu sắc có thể hạn chế sự lựa chọn nghề nghiệp khi mà ngành nghề đó đòi hỏi các yêu cầu về phân biệt màu sắc. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên khám mắt cho trẻ em ở độ tuổi từ 3-5 tuổi ít nhất một lần trước khi chúng đi học, tốt nhất là ở khoảng 3-4 tuổi.

———————o———————

Làm thế nào điều trị được bệnh mù màu?

Các vấn đề về màu sắc có thể không được chữa trị.

Đối với những trường hợp có vấn đề với màu đỏ và xanh lá thì không cần điều trị, bởi vì nó không ảnh hưởng lớn và bạn có thể hoạt động bình thường. Bạn có thể không  biết màu sắc mà mắt bạn nhìn thấy có thể khác với cách mà mọi người nhìn thấy.

mu-mau-3

Một số trường hợp có vấn đề với màu sắc có thể được chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Ví dụ nếu đục thủy tinh thể gây ra các vấn đề về màu sắc thì phẫu thuật cắt bỏ đục thủy tinh thể có thể giúp mắt bạn nhìn màu sắc trở lại bình thường.

Bạn có thể tìm cách để giúp bù đắp cho các vấn đề về màu sắc, chẳng hạn như:

  • Đeo kính áp tròng màu. Chúng có thể giúp bạn thấy sự khác biệt giữa các màu sắc. Nhưng những kính áp tròng này có thể cho bạn thấy màu sắc như bình thường và có thể làm bóp méo các đối tượng.
  • Đeo kính để ngăn chăn các ánh sáng gây chói mắt. Những người có vấn đề nghiêm trọng với màu sắc có thể nhìn thấy sự khác biệt của các màu sắc tố hơn khi màu sắc không bị chói và có độ sáng phù hợp.
  • Học cách tìm kiếm các dấu hiệu khác như độ sáng hay vị trí chứ không phải màu sắc. Ví dụ bạn có thể tìm hiểu phương thức hoạt động của 3 màu trên một tín hiệu đèn giao thông.

    ———————o———————

Làm thế nào để giúp trẻ em bị mù màu?

Có vấn đề về màu sắc có thể gây khó khăn cho trẻ em khi chúng đi học và tập đọc, có thể dẫn đến hậu quả thành tích học tập sa sút và bị tổn thương lòng tự trọng.

mu-mau-4

Bạn có thể giúp đỡ con bạn bằng cách:

Hãy chắc chắn rằng con bạn đã được kiểm tra các vấn đề về màu sắc trong các bài kiểm tra mắt định kì. Bạn càng tìm ra vấn đề sớm thì bạn có thể giúp con bạn sớm hơn. Khám mắt nên được thực hiện ở tất cả trẻ em.

Nói với giáo viên của con bạn và các nhân viên khác trong trường về vấn đề của con bạn. Đề nghị chỗ ngồi cho con bạn trong lớp nơi không có ánh sáng chói và sử dụng các loại phấn màu mà con bạn có thể nhìn thấy.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T07:23:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment