fbpx

Tổng quan về bệnh thiếu máu

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu xuất hiện khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể. Các tế bào máu có thể thiếu hemoglobin, protein cung cấp cho máu có màu đỏ. Nghiên cứu cho thấy: cứ 10 nữ giới thì có 1 người bị thiếu máu. Nó cũng phát triển ở nam giới và trẻ em và có liên quan đến một số bệnh.

princ_rm_photo_of_red_blood_cells

Các triệu chứng của thiếu máu

Nếu bạn thường mệt mỏi ngay cả khi bạn đã ngủ rất ngon hoặc bạn thiếu năng lượng cho các hoạt động bình thường, bạn có thể bị thiếu máu. Nó có thể là nguyên nhân cơ bản của vấn đề về trí nhớ hoặc tâm trạng. Triệu chứng từ  nhẹ đến đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Chóng mặt.
 • Da nhợt nhạt.
 • Đau đầu.
 • Tê hoặc lạnh ở bàn tay và bàn chân.
 • Nhiệt độ cơ thể thấp.getty_rf_photo_of_woman_holding_head

Triệu chứng tim mạch liên quan đến thiếu máu

Những người bị thiếu máu có ít oxy trong máu, có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ oxy đến các cơ quan. Triệu chứng tim mạch liên quan bao gồm rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), khó thở và đau ngực.

photolibrary_rf_photo_of_men_in_gym

Thiếu máu ở trẻ em

Khoảng một trong bảy trẻ em bị thiếu máu khi 2 tuổi, nguyên nhân vì không có đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của trẻ. Những người bị thiếu máu thiếu sắt có thể cảm thấy sự thôi thúc để ăn những thứ không phù hợp như bụi bẩn, đất sét, đá, hoặc tinh bột, một hành vi được gọi là Pica. Bác sĩ nhi khoa kiểm tra tất cả các trẻ em thiếu máu lúc 12 tháng tuổi. Nếu không điều trị, nhiều trường hợp nghiêm trọng của bệnh thiếu máu thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não.

photolibrary_rf_photo_of_portrait_of_baby

Các yếu tố nguy cơ thiếu máu

Phụ nữ và những người có bệnh mãn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh thiếu máu nhất. Khi phụ nữ bị mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt, họ có thể bị thiếu máu. Mang thai cũng gây ra những thay đổi về thể tích máu ở phụ nữ có thể dẫn đến thiếu máu. Các bệnh mãn tính như bệnh thận có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tế bào máu đỏ của cơ thể. Một chế độ ăn ít chất sắt, folate hoặc vitamin B12 cũng làm tăng nguy cơ. Và một số loại thiếu máu là do di truyền.

photolibrary_rf_photo_of_pregnant_woman_at_desk

Thanh thiếu niên và thiếu máu

Nếu con bạn thường mệt mỏi, thiếu máu có thể là một nguyên nhân. Thanh thiếu niên có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt do tăng trưởng đột ngột khi đang trong giai đoạn trưởng thành. Con gái ở tuổi thiếu niên cũng dễ bị thiếu máu do kinh nguyệt.

getty_rf_photo_of_young_girl_with_hat

Nguyên nhân: lượng sắt thấp

Một chế độ ăn uống thiếu chất sắt có thể gây ra thiếu máu. Sắt từ thực vật và các chất bổ sung không được hấp thụ cũng như các chất sắt trong thịt đỏ. mối lo ngại đến hệ tiêu hóa như bệnh Crohn, bệnh loét dạ dày, hoặc thậm chí có phẫu thuật dạ dày có thể cản trở hấp thu sắt. Và một số loại thực phẩm và thuốc có thể cản trở sự hấp thu sắt khi dùng cùng với các loại thực phẩm giàu chất sắt. Chúng bao gồm:

 • Sữa.
 • Thực phẩm giàu canxi khác.
 • Bổ sung canxi.
 • Thuốc kháng acid.
 • Cà phê.
 • Trà.

getty_rm_photo_of_veggies_cooking_in__skillet

Nguyên nhân: Thiếu Vitamin B12

Cơ thể cần cả vitamin B12 và axit folic để sản xuất các tế bào máu đỏ. Một chế độ ăn uống quá thấp những vitamin này đôi khi có thể gây ra thiếu máu. Rối loạn tiêu hóa hoặc vấn đề tự miễn dịch cũng có thể ngăn ngừa cơ thể bạn hấp thụ đủ B12. Các loại thực phẩm từ động vật và ngũ cốc ăn sáng bổ sung là những nguồn tốt của B-12. Axit Folic có trong các loại rau lá xanh, hoa quả, đậu khô, đậu Hà Lan, và được thêm vào bánh mì, mì và ngũ cốc.

photolibrary_rf_photo_of_bowl_of_cereal

Nguyên nhân: Bệnh tật

Bệnh mãn tính hoặc nhiễm trùng có thể gây ra cho cơ thể sản xuất ít các tế bào máu đỏ. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm nhẹ trong huyết sắc tố. Nếu bạn có dấu hiệu thiếu máu, sau đó thể phát triển thành thiếu sắt. Và một số loại thuốc và phương pháp điều trị y tế cũng có thể đặt bạn vào nguy cơ thiếu máu. Tham khảo ý kiến bác sĩ để xem nếu bạn cần sắt hoặc chất bổ sung khác.

getty_rf_photo_of_person_in_hospital_bed

Nguyên nhân: Thiếu máu do máu không tái tạo

Thiếu máu do máu không tái tạo là một rối loạn hiếm gặp trong đó tủy xương không sản xuất đủ tế bào máu để cung cấp cho cơ thể. Nó ảnh hưởng đến chỉ ba trong một triệu người. Nó có thể được gây ra bởi ảnh hưởng cao của bức xạ, phơi nhiễm hóa học, Virus, hoặc một rối loạn tự miễn trong đó cơ thể tấn công tủy xương. Chỉ một trong năm trường hợp là do di truyền. Trong trường hợp nghiêm trọng, mọi người cần truyền máu hoặc thậm chí là một cấy ghép tủy xương.

getty_rm_photo_of_sem_of_blood_marrow

Nguyên nhân: Mất máu

Mất quá nhiều tế bào máu đỏ là một nguyên nhân phổ biến của bệnh thiếu máu. kinh nguyệt nặng, loét, tổn thương hoặc phẫu thuật có thể gây ra đủ mất máu dẫn đến thiếu máu và thiếu sắt. Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt nặng nên được kiểm tra thiếu máu mỗi năm.

getty_rf_photo_of_cutting_gauze

Nguyên nhân: Cơ học tế bào máu bị lỗi

Rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến sản xuất của các tế bào máu đỏ. Thalassemia* làm cho cơ thể làm ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ít huyết sắc tố – và có thể được điều trị bằng truyền máu. Trong số những người bị thiếu máu tán huyết, các tế bào máu đỏ bị phá hủy và làm sạch ra khỏi máu quá nhanh.

(*)  Là bệnh lý thiếu máu di truyền đặc trưng bởi hemoglobin và các tế bào hồng cầu trong cơ thể ít hơn bình thường thường gặp nhất tại Việt nam và các quốc gia vùng Đông Nam Á, Địa Trung Hải.

getty_rm_photo_of_family_on_beach

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một rối loạn di truyền, trong đó cơ thể sản xuất một dạng bất thường của huyết sắc tố. Điều này gây ra các tế bào máu đỏ để thay đổi từ tròn đến một hình liềm và trở nên dính chặt với nhau. Điều đó có thể làm cho máu  khó khăn để vượt qua thông qua các mạch máu, dẫn đến đau và tổn thương đến các mô cơ thể. Các tế bào máu đỏ cũng chết một cách nhanh chóng hơn các tế bào máu đỏ bình thường. Tại Hoa Kỳ, thiếu máu hồng cầu hình liềm là phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha.

getty_rm_photo_of_sickle_cell_anemia

Chẩn đoán: Thử máu

Một xét nghiệm máu toàn diện sẽ kiểm tra mức độ của bạn của các tế bào máu đỏ, các tế bào máu trắng, tiểu cầu, và huyết sắc tố. Nó cũng sẽ kiểm tra các yếu tố khác như kích thước trung bình, biến đổi trong kích thước, khối lượng, và nồng độ huyết sắc tố của các tế bào máu đỏ. Nếu bạn có thiếu máu thiếu sắt, các tế bào máu đỏ của bạn có thể nhỏ hơn bình thường. Trung tâm chăm sóc sức khỏe cũng có thể hỏi về các triệu chứng, các loại thuốc mà bạn có, và lịch sử gia đình của bạn.

getty_rf_photo_of_blood_samples

Chẩn đoán: Xét nghiệm máu khác

Nếu việc thử máu cho thấy bạn bị thiếu máu, bạn có thể phải xét nghiệm máu. Các tế bào máu của bạn có thể được kiểm tra khi xuất hiện bất thường. Huyết cầu tố điện di dò tìm loại hemoglobin trong máu của bạn. Một xét nghiệm đếm hồng cầu lưới xem tủy xương sản xuất các tế bào máu đỏ mới như thế nào. Nghiên cứu sắt có thể được sử dụng để đo lượng sắt dự trữ trong cơ thể của bạn, cũng như mức độ sắt trong máu của bạn.

getty_rm_photo_of_blood_test_sample

Chẩn đoán: Xét nghiệm tủy xương

Nếu cơ thể bạn sản xuất ra quá ít hoặc quá nhiều tế bào máu hoặc cấu trúc xuất hiện sự bất thường, Bạn có thể cần xét nghiệm tủy xương. Tủy xương, các mô xốp bên trong xương, có chứa tế bào gốc biến thành tế bào máu. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của tủy xương thông qua một cây kim. Các thủ tục mất khoảng 30 phút và sẽ gây ra một số đau nhức.

getty_rf_photo_of_bone_marrow_close_up

Điều trị: Bổ sung sắt

Sắt thường là cần thiết cho bệnh thiếu máu mà gây ra bởi sự thiếu hụt khoáng chất. Sắt II được dễ dàng hấp thụ hơn sắt III. Nó dùng tốt nhất với thực phẩm, đặc biệt là nước cam và các loại thực phẩm khác giàu vitamin C. Nhưng không trộn thuốc viên sắt với canxi, cà phê, trà, bởi chúng có thể ngăn chặn sự hấp thụ. Và không bao giờ uống thuốc bổ sung sắt mà không có lệnh của bác sĩ hoặc cho trẻ gần những viên thuốc. Quá liều sắt có thể gây nguy hiểm. Một số người có thể cần bổ sung acid folic và vitamin B12.

webmd_rf_photo_of_supplements

Sắt và thai kỳ

Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai có thiếu máu thiếu sắt. Phụ nữ mang thai nên được khoảng 30milligrams sắt mỗi ngày trong chế độ ăn uống của họ. Sử dụng Vitamin trước khi sinh cũng có thể chứa sắt. Bạn có thể kiểm tra thiếu máu ở lần khám tiền sản đầu tiên và sau khi sinh.

photolibrary_rf_photo_of_pregnant_woman

Điều trị: Thuốc

Thuốc cho bệnh thiếu máu thường điều trị bệnh gốc. Vì vậy, trong một số trường hợp, các bệnh thiếu máu là do bệnh thận mãn tính, tiêm của erythropoietin nội tiết tố (EPO) có thể cần thiết. Nếu một rối loạn tự miễn dịch gây ra cơ thể của bạn để tấn công các tế bào riêng của mình màu đỏ máu, sau đó là một corticosteroid (một nhóm các chất hóa học bao gồm các hoócmôn steroid được sản xuất từ vỏ thượng thận của động vật có xương sống và các chất tổng hợp tương tự các hoócmôn đó.), có thể làm chậm lại sự tấn công của các tế bào. Trong thiếu máu hồng cầu hình liềm, một loại thuốc ung thư gọi là hydroxyurea có thể làm giảm đau đớn.

getty_rf_photo_of_syringe_in_vial

Điều trị: Truyền máu

Nếu bạn bị thiếu máu trầm trọng, bạn có thể cần phải truyền máu phù hợp với nhóm máu của bạn. Khi sản xuất các tế bào máu đỏ không hoạt động đúng, thiếu máu gây ra các bệnh nghiêm trọng như ung thư và bệnh máu không tái tạo có thể được điều trị hoặc chữa trị bằng cấy ghép. Trong những trường hợp này, tủy xương từ một người hiến tặng thay thế tủy xương bị lỗi, vì vậy cơ thể bắt đầu sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Khi các tế bào máu bị phá hủy quá nhanh, điều trị huyết tương hoặc thậm chí loại bỏ lá lách có thể cần thiết.

getty_rf_photo_of_blood_transfusion

Ngăn ngừa thiếu máu

Bạn có thể ngăn ngừa một số loại bệnh thiếu máu với một chế độ ăn uống lành mạnh. Thực phẩm có chứa sắt bao gồm thịt nạc đỏ, gan, cá, đậu phụ, đậu lăng và đậu, các loại rau lá xanh đậm, và hoa quả khô. Ngoài ra ăn thực phẩm có vitamin B12 và acid folic, chẳng hạn như trứng và các sản phẩm từ sữa, rau bina, và chuối. Nhiều bánh mì, ngũ cốc, và các loại thực phẩm khác được tăng cường với cả ba chất dinh dưỡng quan trọng: sắt, B12 và axit folic. Vitamin C, được tìm thấy trong cam quýt, các loại trái cây khác, và rau quả, sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt.

photolibrary_rf_photo_of_steak_and_salad

Dư thừa chất sắt

Quá nhiều sắt có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Dư thừa sắt có thể là một kết quả của việc truyền máu nhiều lần hoặc một bệnh di truyền, nhưng dùng quá nhiều sắt cũng là một nguy cơ. Các triệu chứng nhiều dư thừa sắt có liên quan đến lượng sắt dư thừa gửi vào bộ phận cơ thể và gây ra các vấn đề trong gan, tim và tuyến tụy. Lượng sắt có thể được giảm xuống thông qua sự chích (loại bỏ máu) hoặc thuốc.

webmd_rm_photo_of_man_under_iron_bridge

Sống với bệnh thiếu máu

Điều trị thiếu máu và ăn một chế độ ăn uống có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và nâng cao cuộc sống của bạn. Hầu hết mọi người có thể quản lý thiếu máu của họ thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và sắt hoặc vitamin bổ sung, nếu một bác sĩ nói rằng họ đang thiếu một trong những chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu bạn có một căn bệnh mãn tính, sau đó quản lý tốt tình trạng của bạn cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc kiểm soát thiếu máu.

photolibrary_rf_photo_of_couple_making_salad

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T08:53:44+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment