fbpx

Tổng quan về cao huyết ở trẻ em

Cao huyết áp là gì?

– Huyết áp là một thước đo mức độ áp lực máu được bơm qua các vách động mạch khi nó di chuyển khắp cơ thể. Cao huyết áp xảy ra khi máu được bơm qua các động mạch cao hơn áp lực bình thường. Tên gọi khác của bệnh cao huyết áp là Hypertension (huyết áp cao).

– Huyết áp bao gồm 2 con số. Ví dụ, huyết áp của một đứa trẻ có thể đọc là 96/57 hoặc “96 trên 57.”

– Số đầu tiên là huyết áp tâm thu. Điều này cho thấy huyết áp khi tim đập trong khi bơm máu.

– Số thứ hai là áp suất tâm trương. Điều này cho thấy huyết áp khi tim nghỉ ngơi giữa các nhịp đập

cao-huyet-ap-o-tre-em

Huyết áp bình thường ở trẻ em

– Huyết áp thế nào là bình thường và thế nào là cao phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và chiều cao của trẻ. Các con số sẽ thay đổi khi con bạn lớn lên và phát triển.

– Cao huyết áp không có triệu chứng, nhưng nó cần phải được điều trị.

– Nếu huyết áp ở mức rất cao, nó có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể của một đứa trẻ, đặc biệt là tim và não. Nhưng những vấn đề nghiêm trọng có thể được ngăn ngừa bằng cách giúp chúng hạ thấp huyết áp.

✚ Nguyên nhân gây cao huyết áp ở trẻ em?

– Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể nói chính xác những gì gây ra huyết áp cao. Nhưng một vài điều làm cho một đứa trẻ có khả năng bị huyết áp cao. Chúng bao gồm việc có di truyền gia đình bệnh cao huyết áp và béo phì.

– Cao huyết áp cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ hoặc các vấn đề về tim hoặc thận. Hoặc nó có thể được gây ra bởi thuốc trẻ đang dùng.

Làm thế nào là cao huyết áp ở trẻ em được chẩn đoán?

– Trẻ em từ 3 tuổi trở lên nên thường xuyên kiểm tra huyết áp khi đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kì. Nếu có kết quả kiểm tra là huyết áp cao thì cha mẹ cũng có thể yêu cầu dẫn con đến một lần nữa để kiểm tra kỹ hơn về huyết áp.

– Bác sĩ cũng có thể cho đứa trẻ mang một thiết bị cầm tay để đo huyết áp trong 24 giờ. Việc làm này được gọi là theo dõi huyết áp lưu động.

– Bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới bệnh tim. Bác sĩ có thể kiểm tra các nguy cơ gây ra bệnh tim như cholesterol cao hay tiểu đường.

moi-nguy-hai-tu-benh-cao-huyet-ap-o-tre-em-3

Làm thế nào để điều trị cao huyết áp ở trẻ em?

Huyết áp cao có thể được điều trị bằng cách thay đổi lối sống và thuốc. Nếu một vấn đề sức khỏe gây ra cao huyết áp, điều trị các vấn đề đó sẽ làm giảm huyết áp.

+ Thay đổi lối sống

  • Bác sĩ của con bạn có thể sẽ muốn bạn thử thay đổi lối sống đầu tiên. Giúp trẻ em giảm cân, nếu trẻ đang thừa cân. Ăn những thực phẩm lành mạnh và vận động cơ thể là cách tốt nhất để làm điều này. Tránh một chế độ ăn uống giảm cân vì điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Hoạt động thể chất nhiều hơn. Trẻ em cần ít nhất 1 giờ hoạt động thể chất mỗi ngày.
  • Hạn chế xem tivi, chơi game, sử dụng vi tính. Đặt ra quy định là không được chơi game, xem tive quá 2 giờ một ngày.
  • Ăn trái cây, rau quả, chất xơ, và các sản phẩm từ sữa không béo. Ăn ít thực phẩm có hàm lượng đường cao và natri cao và đồ uống có gas.
  • Hãy thay đổi lối sống cùng với trẻ, thường xuyên có những bữa cơm gia đình, và tham gia các hoạt động thể chất chung với nhau. Những thói quen lành mạnh cũng là chìa khóa để ngăn ngừa huyết áp cao.

hoat dong the chat

✛ Dược phẩm

  • Thuốc được dùng để điều trị cao huyết áp khi các biện pháp trên không hiệu quả hoặc huyết áp quá cao. Có thể ngưng dùng thuốc khi huyết áp trở lại bình thường, đặc biệt là nếu trẻ đang bị thừa cân hoặc giảm cân. Bác sĩ có thể cho bạn biết con bạn có thể cần dùng thuốc trong bao lâu.
  • Sẽ rất khó khi ép trẻ uống thuốc khi không có triệu chứng nào. Nhưng huyết áp sẽ cao khi không uống thuốc. Hãy làm sao giúp con bạn uống thuốc bằng cách nào càng đơn giản càng tốt. Hãy cố gắng lên kế hoạch thời gian cho con mình uống thuốc cùng với hoạt động khác xảy ra tại cùng một thời gian mỗi ngày. Điều này có thể một cái gì đó giống như ăn một bữa ăn hoặc chuẩn bị đi ngủ. Nếu điều đó là khó làm,có thể thiết lập đồng hồ hàng ngày như một lời nhắc nhở.
  • Thuốc trị cao huyết áp cao có thể có tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ những tác dụng phụ để tìm kiếm và phải làm gì khi sử dụng thuốc.

*Nguồn: http://www.webmd.com/children/tc/high-blood-pressure-in-children-topic-overview#1

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-17T05:31:43+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment