fbpx

Tổng quan về chứng phù/sưng

swelling_of_legsChứng phù là một thuật ngữ y tế của tình trạng một bộ phận cơ thể bị sưng. Bộ phận cơ thể sưng sau chấn thương hoặc viêm. Nó có thể ảnh hưởng đến một khu vực nhỏ hoặc toàn thân. Thuốc men, bệnh nhiễm trùng, có thai, và nhiều vấn đề y tế khác có thể gây phù nề.

Chứng phù xảy ra khi các mạch máu nhỏ của bạn bị “rỉ máu” và hình thành và phát triển dịch vào các mô lân cận. Đó là chất dịch dư thừa tích tụ, làm sưng mô.


❖ Nguyên nhân của chứng phù là gì?

Những điều như bị trật mắt cá chân, bị ong đốt, hoặc bị nhiễm trùng da sẽ gây phù nề. Trong một số trường hợp, như nhiễm trùng, điều này có thể hữu ích. Nhiều chất dịch từ các mạch máu đưa nhiều tế bào máu trắng chống nhiễm trùng vào các khu vực bị sưng.

Chứng phù cũng có thể đến từ các điều kiện khác hoặc từ sự mất cân bằng của các chất trong máu của bạn. Ví dụ:

 • Albumin thấp: Bác sĩ có thể gọi là giảm Albumine. Albumin và các protein khác trong máu như bọt biển để giữ chất dịch trong các mạch máu của bạn. Albumin thấp có thể góp phần vào việc làm tăng phù nề, nhưng nó thường không phải là nguyên nhân duy nhất.bovine-serum-albumin-picture-gif
 • Phản ứng dị ứng: chứng phù là một phần của hầu hết các phản ứng dị ứng. Để đối phó với các chất gây dị ứng, các mạch máu lân cận tiết một chất dịch vào các khu vực bị ảnh hưởng và nó có thể gây phù trong thời gian này.
 • Tắc nghẽn mạch máu: Nếu hệ thống thoát của chất dịch từ một phần của cơ thể của bạn bị chặn, chất lỏng có thể bị lưu lại. Một cục máu đông trong tĩnh mạch sâu của chân có thể gây phù chân. Một khối u chặn dòng chảy của máu hoặc một chất dịch gọi là bạch huyết có thể gây phù nề.hinh-anh-gian-mao-mach
 • Bệnh hiểm nghèo: Bỏng, nhiễm trùng đe dọa tới tính mạng, hoặc các bệnh quan trọng khác có thể gây ra một phản ứng, cho phép chất dịch chảy vào các mô gần như ở khắp mọi nơi. Điều này có thể gây phù nề khắp cơ thể của bạn.
 • Bệnh tim (suy tim xung huyết): Khi tim yếu đi và bơm máu kém hiệu quả, chất lỏng có thể dần dần tích tụ, tạo ra phù chân. Nếu chất dịch tích tụ xảy ra nhanh chóng, chất dịch trong phổi, được gọi là phù phổi, có thể phát triển. Nếu suy tim ở phía bên phải, phù nề có thể phát triển trong bụng.
 • Bệnh gan: Bệnh gan nặng (như xơ gan) làm cho cơ thể giữ lại chất dịch. Xơ gan cũng dẫn đến  Albumin bị giảm và các protein khác trong máu. Rò rỉ chất dịch vào trong ổ bụng và cũng có thể gây phù chân.14755
 • Bệnh thận: Một tình trạng thận được gọi là hội chứng thận hư có thể dẫn đến phù nề chân nghiêm trọng và đôi khi phù toàn thân.
 • Mang thai: phù chân nhẹ là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Nhưng biến chứng trầm trọng như huyết khối tĩnh mạch sâu và tiền sản giật cũng có thể gây phù nề.
 • Phù não (phù não): chấn thương đầu, Natri trong máu thấp (gọi là hạ natri máu), khối u não, và một khối trong hệ thống thoát chất dịch (được gọi là tràn dịch não) có thể gây phù nề. Nhức đầu, lú lẫn, bất tỉnh và hôn mê có thể là triệu chứng của phù não.

❖ Các triệu chứng của chứng phù

Triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng và nơi bị phù.swelling-edema-atopic-dermatitis-vi

 • Chứng phù trong một khu vực nhỏ như bị nhiễm trùng hoặc viêm (như muỗi cắn) có thể không gây triệu chứng gì. Mặt khác, một phản ứng dị ứng lớn (chẳng hạn như từ ong đốt) có thể gây phù nề trên toàn bộ cánh tay làm  làn da bị căng, đau đớn, và di chuyển bị hạn chế.
 • Dị ứng thức ăn có thể gây phù lưỡi hoặc sưng họng. Điều này có thể đe dọa tính mạng nếu nó cản trở hơi thở của bạn.
 • Chân phù nề có thể làm cho đôi chân  nặng nề. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc đi bộ. Trong bệnh phù nề và bệnh tim. Ví dụ, các chân có thể dễ dàng chịu trọng lượng 5 hoặc 10 pound. Nặng do phù nề chân có thể cản trở lưu lượng máu, dẫn đến loét trên da.
 • Phù phổi gây khó thở và nồng độ oxy đôi khi thấp trong máu. Một số người bị phù phổi có thể có ho.

❖ Điều trị chứng phù

Để điều trị phù, bạn thường phải điều trị nguyên nhân cơ bản của nó. Ví dụ, bạn có thể dùng thuốc để điều trị dị ứng sưng.phu-chan

Chứng phù từ một khối trong dịch chảy đôi khi có thể được điều trị bằng cách làm thông dòng máu. Một cục máu đông trong các chân được điều trị bằng thuốc làm loãng máu. chúng giúp phá vỡ các cục máu đông và việc lưu thông máu trở lại bình thường. Một khối u mà khối máu hoặc bạch huyết đôi khi có thể được thu nhỏ hoặc loại bỏ bằng phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị.

Chân phù nề liên quan đến suy tim sung huyết hoặc bệnh gan có thể được điều trị bằng thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix). Khi bạn có thể đi tiểu nhiều hơn, chất dịch từ các chân có thể chảy ngược lại vào máu. Hạn chế lượng natri trong chế độ ăn cũng có thể có ích.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T10:12:14+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment