fbpx

Tổng quan về phình động mạch chủ

♦ Phình động mạch chủ là gì?

Phình động mạch chủ là hiện tượng có một chỗ bị phình trong một phần của động mạch chủ, động mạch chính của cơ thể. Động mạch chủ mang máu và oxy từ tim lên các phần còn lại của cơ thể. Bởi vì các phần bị phình mạch là quá yếu, nó có thể bị vỡ. Nếu động mạch chủ ở ruột, nó có thể gây chảy máu nghiêm trọng và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.

phuong-phap-moi-chua-phinh-dong-mach-chu-4

Phình động mạch có thể hình thành trong bất kỳ phần nào của động mạch chủ, nhưng nó phổ biến nhất ở vùng bụng ( phình động mạch chủ ở bụng). Nó cũng có thể xảy ra ở phần trên cơ thể (phình động mạch chủ vùng ngực). Phình động mạch chủ ngực cũng được biết như là sự tăng dần hoặc giảm dần của phình động mạch chủ.


phinh-dong-mach-chu-1♦ Điều gì gây ra một phình động mạch chủ?

Các thành của động mạch chủ thường rất đàn hồi. Nó có thể kéo dài và sau đó thu nhỏ lại khi cần thiết để thích ứng với lưu lượng máu. Nhưng một số vấn đề y tế, chẳng hạn như huyết áp cao và xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), suy yếu thành động mạch. Những vấn đề này, cùng với sự hao mòn tự nhiên mà xảy ra với quá trình lão hóa, có thể dẫn đến thành động mạch  yếu và lồi ra bên ngoài.


♦ Triệu chứng là gì?

Hầu hết phình động mạch chủ không gây ra triệu chứng. Đôi khi bác sĩ phát hiện chúng trong các đợt kiểm tra sức khỏe định kì hoặc thực hiện kiểm tra vì các lý do khác. Những người không có triệu chứng thường phàn nàn về phần bụng, ngực, hoặc đau lưng và cảm thấy khó chịu. Các triệu chứng có thể đến và xuất hiện hoặc mất đi liên tục.duoc-viet-ngay-thu-bay-11-thang-8-2012-4

Trong trường hợp xấu nhất, một chứng phình động mạch có thể bị nổ, hoặc vỡ. Điều này gây đau dữ dội và chảy máu. Nó thường dẫn đến tử vong trong vòng vài phút đến vài giờ.

Một phình động mạch chủ cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác. Máu thường chảy chậm trong phần phồng lên ở nơi bị phình động mạch chủ ,  hình thành các cục máu đông. Nếu một cục máu đông vỡ ra từ một phình động mạch chủ ở vùng ngực, nó có thể đi đến não và gây ra một cơn đột quỵ. Cục máu đông đó vỡ ra từ một phình động mạch chủ ở vùng bụng có thể chặn lưu lượng máu đến bụng hoặc chân.


♦ Làm thế nào  một phình động mạch chủ được chẩn đoán?

Phình động mạch thường được chẩn đoán bằng các đợt kiểm tra sức khỏe định kì hoặc các lý do khác. Trong một số trường hợp, chúng được tìm thấy trong quá trình xét nghiệm sàng lọc cho chứng phình động mạch. Kiểm tra sàng lọc giúp bác sĩ phát hiện bệnh và các điều kiện liên quan mới có thể xác định được triệu chứng bệnh.

Các chuyên gia khuyên bạn nên xét nghiệm tầm soát chứng phình động mạch bụng cho những nam giới:

  • Tuổi từ 65 đến 75 và đã từng hút thuốc.
  • Ít nhất 60 tuổi và có người thân (ví dụ, cha hoặc anh em), người đã có một chứng phình mạch.phinh-dong-mach-chu4

Nam giới có nhiều khả năng mắc chứng phình động mạch hơn  phụ nữ hoặc hơn những nam giới không hút thuốc.

Các chuyên gia khuyên bạn nên xét nghiệm sàng lọc cho một chứng phình động mạch ngực cho những ai có người thân đã có một chứng phình động mạch chủ ở ngực

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị chứng phình động mạch, bạn có thể có các xét nghiệm như siêu âm, CT scan, hoặc MRI để tìm ra nó ở đâu và nó lớn như thế nào.


♦ Điều trị như thế nào?

Điều trị chứng phình động mạch chủ yếu dựa vào độ lớn và sự phát triển của bệnh. Nếu bạn bị chứng phình động mạch lớn hoặc tiến triển nhanh, bạn cần phải phẫu thuật. trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ khâu lại chỗ mạch máu bị tổn thương hoặc thực hiện một quy trình làm giảm thiểu sự lây lan.

thuoc-huyet-ap

Chứng phình động mạch nhỏ hiếm khi bị vỡ và thường được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp cao. Loại thuốc này giúp giảm huyết áp và sức ép trên thành động mạch chủ. Nếu bạn không phẫu thuật hay quy trình làm giảm thiểu sự lây lan bạn sẽ phải siêu âm thường xuyên để xem phình động mạch đã phát triển tới mức độ nào.

Thậm chí nếu phình động mạch không tiến triển hoặc không bị vỡ, bạn vẫn có thể có nguy cơ bị bệnh tim. Bác sĩ có thể đề nghị bạn nên tập thể dục nhiều hơn, chế độ ăn uống tốt cho tim, và ngừng hút thuốc. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để giúp cholesterol cao xuống thấp hơn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-15T02:40:08+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment