fbpx

Trà xanh

Những tên khác như:

Camellia sinensis, CPTV, EGCG, Epigallo Catechin Gallate, Extrait de Camellia Green Sencha Tea, Green Tea Extract, Green Tea Polyphenolic Fraction, GTP, GTPF, Japanese Sencha Green Tea, Kunecatechins, Polyphenon E, PTV, Thea bohea, Thea viridis, Yame Green Tea, Yabukita.


♦ Tổng quan

Trà xanh có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Những chiếc lá khô và búp của cây Camellia sinensis được sử dụng để sản xuất các loại trà khác nhau. Trà xanh được chuẩn bị bằng cách hấp và xao bằng chảo lá và sau đó làm khô chúng. Các loại trà khác như trà đen và trà ô long bao gồm các quy trình trong đó các lá bị lên men (trà đen) hoặc lên men một phần (trà oolong).

h3-dung-nhieu-trong-cham-soc-suc-khoe

Uống Trà xanh để cải thiện sự tỉnh táo tinh thần và tập trung tư duy.

Nó cũng được dùng cho bệnh trầm cảm, bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD), bệnh viêm đường ruột (viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn), giảm cân và điều trị các rối loạn dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, và mất chất xương (loãng xương).

Một số người uống trà xanh để ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư khối u rắn, bệnh bạch cầu, và ung thư da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một số phụ nữ sử dụng trà xanh để chống lại vi rút u nhú ở người (HPV), mà có thể gây ra mụn cóc sinh dục, sự tăng trưởng của các tế bào bất thường ở cổ tử cung (loạn sản cổ tử cung), và ung thư cổ tử cung.

3sdhvsf-5

Trà xanh cũng được dùng cho bệnh Parkinson, các bệnh về tim và mạch máu, tiểu đường, huyết áp thấp, hội chứng mãn tính mệt mỏi (CFS), sâu răng , sỏi thận, và tổn thương da.

Thay vì uống trà xanh, một số người áp dụng túi trà xanh để làm dịu da khỏi cháy nắng và ngăn ngừa ung thư da do tiếp xúc với ánh mặt trời. Túi trà xanh cũng được sử dụng để làm giảm bọng dưới vùng mắt, giống như một miếng gạc mát lạnh làm dịu đôi mắt mệt mỏi hay đau đầu, và để ngăn chặn nướu chảy máu sau khi một chiếc răng được nhổ. Các vận động viên cũng nên ngâm chân trong bồn nước trà xanh.

352x176_982ad920-094c-4aa6-a76c-89dd4177c959

Một số người súc miệng với chè xanh để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Chiết xuất trà xanh cũng được sử dụng trong nước súc miệng để làm giảm đau sau khi loại bỏ răng. Trà xanh trong kẹo được sử dụng đối với bệnh về nướu.

Trà xanh được sử dụng trong thuốc mỡ cho mụn cóc sinh dục.

Trong thực phẩm, trà xanh được mọi người sử dụng như là một loại thức uống.


♦ Tác dụng

Những bộ phận hữu ích của cây trà xanh là lá búp, lá và thân cây. Trà xanh là không lên men và được sản xuất bằng phương pháp hấp lá tươi ở nhiệt độ cao. Trong quá trình này, nó có thể duy trì các phân tử quan trọng gọi là polyphenol, giữ nhiệm vụ quan trọng đối với nhiều lợi ích của trà xanh.

Polyphenol có thể ngăn chặn viêm và sưng, bảo vệ sụn giữa các xương và làm giảm thoái hóa khớp.

847phuong-phap-tien-tien-nhat-dieu-tri-thoai-hoa-khop-hien-nay

Trà xanh có chứa 2% đến 4% caffein, mà ảnh hưởng đến suy nghĩ và sự tỉnh táo, làm tăng lượng nước tiểu, và có thể cải thiện chức năng của não sứ giả quan trọng trong bệnh Parkinson. Caffeine được cho là kích thích hệ thống thần kinh, tim và cơ bắp bằng cách gia tăng việc phát hành số hóa chất trong não gọi là “dẫn truyền thần kinh.”

Chất chống oxy hóa và các chất khác có trong trà xanh có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu.


♦ Lợi ích và hiệu quả

Có khả năng hiệu quả đối với trường hợp:

 • Mụn cóc sinh dục. Một loại thuốc mỡ chiết xuất từ trà xanh đặc hiệu được FDA công nhận cho việc điều trị mụn cóc sinh dục. Áp dụng thuốc mỡ từ 10-16 tuần dường như xóa 24% đến 60% các loại mụn cóc ở bệnh nhân.
 • Cholesterol cao. Những người tiêu thụ một lượng lớn trà xanh dường như có nồng độ cholesterol thấp hơn, lipoprotein mật độ thấp (LDL hay cholesterol “xấu”), và triglycerides, cũng như nồng độ của lipoprotein mật độ cao (HDL hay “tốt” cholesterol) cao hơn.che-xanh-lam-dep-4

Tiêu thụ trà xanh hoặc dùng chiết xuất trà xanh có chứa 150-2.500 mg catechins trong trà xanh, một chất chống oxy hóa có trong trà xanh, đều đặn trong 24 tuần làm giảm tổng số cholesterol và lipoprotein mật độ thấp (LDL hay  cholesterol “xấu”) ở những người có hàm lượng cao mỡ trong máu hoặc cholesterol.


♦ Tương tác thuốc

Những loại thuốc tương tác mạnh với trà xanh. Không nên dùng chiết xuất từ trà xanh nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc sau đây:

 • amphetamine-symbolAmphetamines
 • Cocaine
 • Ephedrine

Những loại thuốc tương tác mức độ vừa với trà xanh. Thận trọng khi kết hợp những loại thuốc dưới đây với trà xanh

 • Adenosine
 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc trầm cảm (MAOIs)
 • Các loại thuốc đông máu chậm (thuốc chống đông / hủy tiểu cầu)
 • Pentobarbital (Nembutal)

Những loại thuốc tương tác mức độ nhỏ với trà xanh. Hãy thận trọng khi kết hợp những loại thuốc này với trà xanh do sự tương tác của chúng.

 • Rượu
 • Fluconazole Diflucan
 • Thuốc cho bệnh tiểu đường (thuốc Antidiabetes)
 • Mexiletin (Mexitil)
 • Terbinafine Lamisil\

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-18T08:35:49+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment