fbpx

Tranh cãi về những nguy cơ gây bệnh Alzheimer

Nhôm

alum-set

Một trong những thuyết gây tranh cãi và được biết đến rộng rãi về căn bệnh này liên quan đến kim loại nhôm. các nhà khoa học đã tìm thấy những dấu vết của kim loại này trong não của những người mắc bệnh Alzheimer, đó là lý do khiến nhôm trở thành một tác nhân đáng ngờ đối với căn bệnh này. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện kể từ phát hiện này, tuy nhiên người ta vẫn chưa thể đưa ra được kết luận hay một kết quả khả thi.

Lượng nguyên tố kim loại nhôm không tăng cao hơn mức bình thường trong một vài khám nghiệm thực hiện trên người bệnh Alzheimer, nhưng đấy chưa phải là tất cả. Có nhiều nghi ngờ hơn về vai trò của gốc kim loại nhôm khi có một khả năng là nguyên tố nhôm được tìm thấy trong các nghiên cứu nhắc trên không phải tất cả đều lấy từ mô não người được nghiên cứu. Thay vào đó, một số đến từ những vật chất đặc biệt được sử dụng trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu mô não.

Nhôm là một nguyên tố phổ biến trong lớp vỏ trái đất, một số lượng nhỏ chúng được tìm thấy trong vô số những sản phẩm gia đình và rất nhiều trong thực phẩm. Kết quả là nhiều người lo ngại nguyên tố nhôm trong chế độ ăn uống thường ngày hoặc được hấp thụ qua nhiều cách có thể là một yếu tố gây ra căn bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu đẫ chỉ ra, những người sử dụng chất chống đổ mồ hôi và thuốc giảm độ axit mà thành phần của chúng có nguyên tố nhôm có một nguy cơ cao mắc căn bệnh Alzheimer. Các cuộc nghiên cứu khác cũng có những báo cáo về mối liên hệ giữa nhôm và bệnh Alzheimer.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu lại nhận thấy, các nhóm người dễ bị nhiễm kim loại nhôm ở mức cao không bị tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, nhôm trong các dụng cụ nấu nướng cũng không bị nhiễm vào thức ăn, và nhôm có sẵn tự nhiên trong thực phẩm, lấy ví dụ như khoai tây thì cơ thể người lại không hấp thụ tốt được. Nhìn chung, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn được liệu tiếp xúc với nhôm có đóng vai trò trong việc khiến chúng ta mắc phải bệnh Alzheimer hay không.

Kẽm

kem-co-trong-thuc-pham-nao

Kẽm được nhận định liên quan đến căn bệnh Alzheimer theo hai hướng. Một số báo cáo đưa ra giả thuyết, thiếu nguyên tố kẽm chính là vấn đề. Một số khác lại cho rằng quá nhiều nguyên tố vi lượng kẽm mới là nguyên nhân. Các nhà khám nghiệm đưa ra giả thuyết về việc thiếu kẽm đã tìm thấy một mức thấp nguyên tố kẽm trong não người bệnh Alzheimer, đặc biệt là trong một khu vực nhất định.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu gần đây thiên về khả năng vấn đề nằm ở việc thừa kẽm. Thí nghiệm này cho thấy, kẽm là nguyên nhân gây ra việc một loại protein gọi là beta amyloid từ dịch não tuỷ – một chất dịch trong não – tích tụ lại tương tự như nhữn mảng của căn bệnh Alzheimer. Những thí nghiệm hiện tại với kẽm đang theo đuổi giả thiết này trong các cuộc thử nghiệm ngày càng gần hơn với việc bắt chước giống với điều kiện trong não người.

Chất độc do thực phẩm

yakubutsu_e_1

Độc tố toxin trong thực phẩm được xếp vào mối nghi ngờ trong một số trường hợp mất trí nhớ. Hai vật chất được tìm thấy trong hạt giống của một số giống đậu nhất định xuất xứ từ Châu Phi, Ấn Độ và đảo Gaum có thể dẫn đến việc hệ thống thần kinh bị huỷ hoại. Cả hai đều làm tăng hoạt động của vật chất gọi là glutamate.

Ở Canada, một sự bùng nổ của một căn bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh tương tự như Alzheimer đã xảy ra ở những người từng ăn những con trai bị nhiễm axit demoic. Loại hoá chất này, cũng như các chất có trong các loại đậu, có thể làm tăng chất glutamate. Dù độc tố toxin không phải là nguyên nhân chính gây ra chứng mất trí nhớ, nhưng chúng lcó thể là cơ hội giúp làm sáng tỏ các cơ chế dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh.

Viruses

283615-virus

Virus là thủ phạm của một số căn bệnh thần kinh, virus ẩn náu trong cơ thể người hàng thế kỉ trước khi kết hợp với điều kiện lí tưởng kích thích chúng hoạt động. Qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại virut hay còn là tác nhân lây nhiễm của căn bệnh Alzheimer.

Cho đến nay, vạch mốc nghiên cứu này mang lại quá ít trên con đường tìm kiếm những chứng cứ xác thực, dù một nghên cứu vào cuối những năm 1980 đã cung cấp một số dữ liệu giúp cho khả năng này tồn tại. Và một cuộc điều tra quy mô lớn hơn đang được tiến hành.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T07:39:53+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment