fbpx

Triglyceride quá cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Khi nồng độ chất béo trung tính quá cao, bạn có thể không có triệu chứng. Đó là vấn đề “thầm lặng” nhưng lại tác động lớn tới sức khẻo và tính mạng, chẳng hạn như khả năng đau tim hoặc đột quỵ  tăng gấp bốn lần.

Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cho biết mức độ triglyceride. Nếu nó quá cao, bạn có thể kiểm soát lại chúng, thường bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày.
Nếu bạn đã biết rằng mức độ triglyceride quá cao, những hành động bạn làm bây giờ có thể cứu sống bạn:

Trigylcerides trung tính và đường huyết

Chất béo trung tính cao có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị kháng insulin, có nghĩa là cơ thể bạn không được sử dụng insulin (một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu) đúng cách.

Khi insulin không có tác dụng, glucose không thể vào được trong các tế bào. Điều đó làm tăng lượng đường trong máu, có thể dẫn đến tiền đái tháo đường và cuối cùng là  bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường làm cho bạn dễ bị đau tim và các vấn đề tim mạch khác, ngoài các nguy cơ từ chất béo trung tính cao trong cơ thể bạn.

Bệnh tiểu đường nếu không điều trị là một mối đe dọa lớn cho sức khỏe. Để kiểm soát nó tốt, có thể bạn cần phải theo dõi mọi thứ bạn ăn, kiểm tra lượng đường trong máu, tập thể dục, giảm cân thêm, dùng thuốc theo chỉ dẫn, và khám SK định kỳ. Nhiều người không biết rằng họ bị bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ kiểm tra những việc bạn làm, và nếu như vậy, nó có thể giúp bạn kiểm soát được chất béo và kể cả bệnh tiểu đường.

Trigylcerides và gan

Mức độ chất béo cao có thể là một đầu mối cho biết rằng bạn có bệnh gan nhiễm mỡ. Thói quen ăn uống nghèo nàn không chỉ dẫn đến hàm lượng chất béo trong máu cao (triglyceride) mà còn tăng trữ lượng chất béo trong cơ thể, bao gồm cả trong gan. tăng men gan kéo dài (như men ALT, AST) có thể là dấu hiệu của nhiễm mỡ máu trong gan. Gan nhiễm mỡ thường không gây triệu chứng, nhưng ngược lại, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn và xơ gan.

Trigylcerides và Tuyến tụy

Nếu nồng độ chất béo trung tính “quá cao” – trên 500 mg / dL – có nhiều khả năng bạn sẽ bị tình trạng viêm ở tuyến tụy.
Viêm tụy (một điều kiện mà các bác sĩ gọi viêm tụy) có thể gây tổn thương mô vĩnh viễn. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đau bụng nặng.

Điều trị Trigylceride mức đô cao như thế nào?

Nếu bạn bị triglycerides cao, việc điều trị nên bao gồm: ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Tránh các loại thực phẩm đã qua chế biến và có đường là điều tối quan trọng; thay đổi chế độ ăn uống một mình có thể là một tác động lớn về mức độ chất béo trong cơ thể.

Bắt đầu ngày hôm nay. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính xác những gì bạn cần làm để bắt đầu sống một lối sống lành mạnh để chất béo thấp hơn, giúp ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ, tránh hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan và viêm tụy.

Dịch: Anh Thuận (Nguồn: WEBMD)

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-22T04:58:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment