fbpx

Triglycerides cao: Những điều cần biết ?

Bạn có triglycerid ở mức độ cao? Nhìn chung, hơn một phần ba số người trưởng thành ở Hoa Kỳ có mức triglyceride cao, một loại chất béo trong máu.

Mặc dù đó là một vấn đề phổ biến, nhiều người trong chúng ta không biết biểu hiện đầu tiên về triglycerides cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra một cách phù hợp mức triglyceride cao thì bị bệnh tim, đau tim và đột quỵ, đặc biệt là ở những người có nồng độ cholesterol “có lợi” ở mức độ thấp HDL và ở những người có bệnh tiểu đường loại 2.khi-triglycerid-cao-uong-thuoc-gi

Tin tốt là có rất nhiều bạn có thể tự làm giảm triglycerides và cải thiện sức khỏe.

Đầu tiên, tìm hiểu xem có phải mình đang bị triglycerides cao. Sau đó, tìm ra những cách để giải quyết nó.


Biết chỉ số Triglyceride của bạn

Dưới đây là các cấp độ chỉ số Triglyceride, dựa trên một thử nghiệm máu lúc đói.

  • Bình thường: ít hơn 150mg / dL
  • Borderline: 150-199 mg / dL
  • Cao: 200-499 mg / dL
  • Rất cao: 500 mg / dL hoặc cao hơn

Bất cứ ai trên 20 tuổi cần phải được kiểm tra thường xuyên để theo dõi mức độ cholesterol và triglyceride , theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.


Tại sao Triglycerides cao thì không tốt?

Mức triglycerides cao có liên quan đến vấn đề về gan và tuyến tụy.

Nhưng nghiên cứu cho kết quả trái ngược nhau về vai trò của triglycerides cao và nguy cơ bệnh tim. Không phải tất cả các chuyên gia đồng ý rằng triglycerides đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề về tim.mo-mau

Triglycerides cao có xu hướng hiển thị cùng với các vấn đề khác, như cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, nồng độ caocholesterol ” có hại” LDL, và mức thấp của cholesterol “có lợi” HDL. Vì vậy, thật khó để biết chắc chắn vấn đề là do triglycerides cao.

Ví dụ, một số người di truyền dường như  nồng độ triglyceride cao. Nhưng họ không có nguy cơ cao bị bệnh tim. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy triglycerides cao không do di truyền thì  làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng triglycerides cao chỉ có thể đóng một vai trò nhỏ khi cân nhắc những nguy cơ khác về bệnh tim.

Ở những nghiên cứu liên tiếp, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra được loại thuốc giúp hạ thấp triglyceride đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Nhìn chung, điều quan trọng là phải nhớ rằng việc cải thiện chế độ ăn uống và lối sống sẽ làm giảm triglyceride và giảm rủi ro tổng thể của vấn đề về tim và mạch máu.


Kiểm soát Triglycerides cao: Thay đổi lối sống

Mặc dù phát hiện ra rằng bạn có triglycerides cao có thể là bạn sẽ khó chịu, có rất nhiều bạn có thể tự làm để làm hạ Triglyceride. Thay đổi lối sống của bạn có thể có một lợi ích đáng kể. Đây là một vài gợi ý:

Hoạt động thể chất nhiều hơn. Tập thể dục có thể có một tác động lớn đến mức triglyceride. Các chuyên gia khuyên rằng tất cả mọi người nhận được ít nhất 30 phút tập thể dục tập ít nhất năm lần một tuần. Nếu bạn không khỏe mạnh, hãy bắt đầu từ từ. Bắt đầu với đi nhanh ba lần một tuần và sau đó xây dựng lên từ đó.

085756_4

Giảm cân. Nếu bạn nặng, loại bỏ một vài cân và cố gắng duy trì một trọng lượng cơ thể lý tưởng. Tập thể dục sẽ giúp ích, nhưng bạn cũng cần phải tập trung vào chế độ ăn uống. Điều quan trọng là ăn ít calo hơn – cho dù chúng từ chất béo, tinh bột, hoặc protein. Tập trung vào một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau, protein nạc, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Cắt giảm thực phẩm có đường – như soda – có thể cũng có lợi.

Chọn chất béo tốt hơn. Chú ý hơn đến các chất béo bạn ăn. Ăn các thực phẩm ít chất béo không lành mạnh (có trong thịt, bơ và pho mát) và chất béo chuyển hóa (trong thực phẩm chế biến và bơ thực vật), cũng như cholesterol.

c303b2_dfc6b39eccf84ab7a04bae37dd013b45-mv2

Tăng chế độ ăn chất béo không bão hòa dạng đơn thể và đa thể, những chất béo đó được tìm thấy trong dầu ô liu, các loại hạt, và một số cá. Nghiên cứu cho thấy omega-3 trong cá béo – như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi – đặc biệt tốt trong việc làm giảm lượng triglyceride có trong máu. Bởi vì ngay cả chất béo lành mạnh có lượng calo nhất định, bạn vẫn cần phải ăn nó trong mức chừng mực.

Cắt giảm rượu. Ngay cả một lượng nhỏ rượu dường như gây ra gai lớn trong triglyceride. Hạn chế uống rượu một ly một ngày.

Kiểm soát Triglycerides cao: Điều trị y tế

Người bị bệnh tim và triglycerides cao có thể cần phải dùng thuốc để làm giảm mức độ của họ.

Fibrate có thể làm giảm triglycerides. Chúng cũng ít cải thiện mức độ cholesterol.

Dầu cá với các axit béo omega-3 có thể giúp giữ cho triglycerides được kiểm soát. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên sử dụng dầu cá theo toa không . Omega-3 axit từ các nguồn thực vật như hạt lanh có thể giúp đỡ.

dau-ca-omega-3
Hãy nhớ rằng để duy trì sức khỏe và giữ triglycerides xuống thấp, bạn vẫn phải tập trung vào việc cải thiện lối sống của bạn.

Khi bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn, thảo luận tất cả các loại thuốc bổ, và các loại vitamin mà bạn có. Một số loại thuốc thông thường – như beta-blockers, thuốc tránh thai, và thuốc lợi tiểu – có thể gây triglycerides cao và có tác dụng phụ. Có thể là một trong số chúng gây ra vấn đề của bạn.


Triglycerides cao: Nhận sự trợ giúp

Khi nói đến cholesterol và triglycerides, có lẽ điều quan trọng nhất là điều trị thường xuyên.

Đi khám bác sĩ và được kiểm tra. Nếu triglycerides của bạn cao, bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định một kế hoạch điều trị – và bạn có thể thực hiện một vài thay đổi đơn giản nhưng hiệu quả cho lối sống của bạn.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-20T10:38:40+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment